CHUYÊN MỤC

Cây sầu riêng ruột đỏ và cách chăm sóc cây hiệu quả

Liên hệ

  • Tình trạng: Còn hàng
Thông tin sản phẩm

Nếu bạn là tín đồ của loại quả có hương vị đặc biệt này sẽ phải sốc khi biết rằng sầu riêng không chỉ có màu vàng óng mà người anh em của chúng mang màu đỏ rực rỡ xem ra còn nổi bật và thơm ngon hơn rất nhiều.

Sầu riêng tuy không có dược mùi hương dễ chịu nhưng bất cứ ai đã một lần thưởng thức loại quả này chắc hẳn sẽ không quên được cái hương vị đặc biệt, phần cơm sầu riêng mềm và có vị ngọt hấp dẫn khiến người thưởng thức phải ngất ngây.

Sầu riền ruột đỏ

Không chỉ nổi tiếng ở khắp Châu Á. loại quả này còn trở nên ưa chuộng và phổ biến rộng rãi ra các nước Châu Âu.

Thông tin liên quan

Kì lạ trái sầu riêng ruột đỏ

Sầu riêng ruột đỏ có nguồn gốc từ Malaysia. Tên khoa học của chúng là Sukang hay Tabelak. Ở Malaysia chúng mọc hoang dã trong những cánh rừng nên còn được người dân địa phương gọi là sầu riêng rừng.

Xem thêm:

Đặc điểm hình thái của sầu riêng ruột đỏ

Nhìn bề ngoài thì những quả sầu riêng ruột đỏ trông không khác gì giống sầu riêng thông thường. Cây cao khoảng 5-6m. Lá của chúng có hình thuôn dài và nhọn. Mặt trên lá có màu xanh đậm bóng còn bên dưới lá có màu vàng đồng khá đặc biệt.

Điểm đặc biệt nhất là ở phần quả của chúng. Trong khi sầu riêng thông thường khi bổ phần vỏ ngoài ra sẽ lộ ra lớp cơm vàng óng nhưng loại sầu riêng này lại có phần cơm đỏ rực như màu gấc. Hạt của chúng gần giống hạt mít còn phần cơm hơi khô và khi ăn sẽ có vị ngọt ngọt chua dịu khác lạ miệng.

Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng ruột đỏ

Không chỉ thơm ngon mà theo các nhà khoa học sầu riêng ruột đỏ còn có giá trị dinh dưỡng khá cao. Một 100gram sầu riêng ruột đỏ cung cấp khoảng 147Kcal năng lượng, gần chiếm khoảng 7% lượng năng lượng cho các hoạt động của cơ thể mỗi ngày.

sau-rieng-ruot-do

Bên cạnh đó sầu riêng còn có nhiều tác dụng khác nhau như là nguồn cung cấp năng lượng phong phú, Khi ăn giúp xương và răng chắc khỏe đồng thời làm giảm sự lão hóa của cơ thể. Đồng thời màu đỏ của chúng là do có chứa Lycopene rất tốt cho việc chống lại ung thư.

Cách trồng và chăm sóc giống sầu riêng ruột đỏ

Tuy loại cây này hiện tại chưa được trồng phổ biến ở nước ta nhưng việc trồng loại cây này cũng không quá khó.

Chọn lựa giống

Hiện nay đa số giống sầu riêng ruột đỏ đều được trồng bằng cây con giống theo phương pháp vô tính. Những cây con giống được chọn phải có đường kính thân khoảng 3cm và chiều cao khoảng 50cm trở lên.

Đất đai

Sầu riêng ruột đỏ khá dễ tính nên bạn có thể trồng trên nhiều loại đất như đất thịt,cát pha, dất đỏ bazan nhưng đất trồng cần phải tơi xốp và thoát nước tốt. Độ pH nên từ khaongr 5-7.

Chuẩn bị hố trồng

Hố trồng nên có kích thước tối thiểu khoảng 60x60x60cm và trước khi đào cần nhổ sạch cỏ dại và làm sạch đất. Sau đó với mỗi hố đào được bạn cần bón lót trước đó 1 tháng với những loại phân như sau: 20kg phân chuồng hoai mục, 0,5kg phân Lân, 1 kg Vôi bột để khử trùng. Trộn đều với đất và lấp xuống hố ủ sau 1 tháng.

Thời vụ trồng sâu riêng ruột đỏ

Ở nước ta thì giống sầu riêng này nên trồng vào mùa mưa khoảng tháng 5 đến tháng 8 hàng năm để cây phát triển nhanh và ít công tưới tắm.

Kỹ thuật Trồng Cây Sầu Riêng ruột đỏ

Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ (hố trồng, cây giống) bà con dùng dao cắt bỏ phần đáy của bầu đất. Bà con dùng kéo cắt đứt phần rễ thừa quấn quanh đáy (nếu có) và đặt cây xuống lỗ cho ngay ngắn. Sau đó, cắt một đường dọc túi nilon và từ từ tháo túi ra sao cho đất trong bầu không bị vỡ.

Khi trồng cây bạn phải nhẹ nhàng tránh làm xước cây con giống. Đặt cây xuống từng hố trồng và nhẹ nhàng lèn chặt đất với 2/3 chiều cao của bầu rồi rải đều  5 – 10g phân lân nung chảy hoặc Super lân xung quanh. Sau đó, bà con lấp đất cho đầy lỗ rồi nén nhẹ sao cho đất vừa ngang mặt bầu rồi làm bồn xung quanh để giữ nước tưới khi cần thiết.

Tip nhỏ : Để cay phát triển tốt thời kì ban đầu bạn cần cắm thêm một chiếc cọc tre cho cây để cây không bị đổ ngã do gió mưa. Nếu trời quá nắng thì bà con có thể dùng cành lá cây khác để che sơ hướng nắng trưa chiếu vào.

Bón phân cho Cây Sầu Riêng ruột đỏ

Để cây được tươi tốt và sớm ra quả thì việc bón thêm phân bón là việc làm cần thiết. Nên kết hợp cả phân hữu cơ và phân hóa học để bón cho cây.

Với phan hữu cơ bạn nên bón cho cây 5kg/gốc sầu riêng 1 năm tuổi/ Sau mỗi năm bón tăng thêm khaongr 20%. Phân hóa học phổ biến trồng cho các loại cây ăn quả chính là phân NPK 16-16-8-13S cho mỗi cây. Bón những lần tiếp theo sẽ bón theo từng giai đoạn đặc biệt khi cây chuẩn bị ra đọt non.

Tỉa cành, tạo tán cho Cây Sầu Riêng ruột đỏ

Cây sầu riêng cần được cắt tỉa và tạo tán ngay từ khi còn nhỏ. Khi mới trồng chỉ để lại ngọn còn tỉa bỏ hết chồi gốc. Khi chiều cao cây đạt 2m trở nên bạn cần phải cắt tỉa thưa loại bỏ cành vượt, cành xấu khô héo chỉ để một phân chính phát triển.

Thu hoạch sầu riêng ruột đỏ:

Đến năm thứ 3 trở đi cây bắt đầu cho thu hoạch quả đều. Khi quả đạt kích thước tối đa và vỏ quả hơi nứt ra sờ vào mềm đặc biệt tỏa mùi hương đặc trưng là đã có thể thu hoạch được quả. Thu hái dần và bảo quản nơi thoáng mát sẽ giữ được hương vị và độ tươi ngon của sầu riêng được lâu hơn.

Sản phẩm khác