CHUYÊN MỤC

Lựu Peru ngon nổi tiếng, đặc điểm và cách chăm sóc cây lựu Peru

Lựu Peru là một loại trái cây ngon nổi tiếng trên thế giới khi mà Peru là nước xuất khẩu lựu chính ở Nam bán cầu. Lựu Peru đã tiếp cận hơn 35 thị trường vào năm 2022, trong đó chủ yếu là Hà Lan, Vương quốc Anh và Canada. Với thành tích đó thì thật không quá ngạc nhiên khi ở Việt Nam cái tên Lựu Peru lại được những người đã và đang trồng lựu quan tâm nhiều tới vậy. Bài viết này mình cũng nhau tìm hiểu về giống cây ăn quả này nhé.

luu-peru-tot-1a

Những trái lựu Peru xuất khẩu có màu đỏ đẹp mắt

Thông tin liên quan

Nguồn gốc của lựu Peru

Cây lựu có nguồn gốc từ Trung Á và được trồng ở Ba Tư cổ đại, Babylonia, Ai Cập và Ấn Độ. Lựu xuất hiện đầu tiên ở Ba Tư (nay là Iran) vào năm 3000 sau Công nguyên. Lựu được trồng rộng rãi ở Tây Ban Nha, đến Mexico và California vào thế kỷ 16, sau đó được lan rộng ra nhiều nước trên thế giới trong đó có Peru. Với nhiều thuận lợi về điều kiện thời tiết, địa hình và thổ nhưỡng cho cây lựu phát triển cho chất lượng quả ngon nên Peru đã trở thành nước xuất khẩu lựu có tiếng trên thế giới và tạo nên thương hiệu Lựu Peru của mình.

  • Vùng sản xuất lựu chính ở Peru là Ica (84,9%) với 2.073,68 ha được chứng nhận, tiếp theo là các vùng như Arequipa, Lambayeque và Lima với tỷ lệ thấp hơn. Các giống lựu Peru được trồng nhiều nhất là: “Wonderful”, “116”, “Acco” và “Kamel”, ngoài ra còn có các giống mới để cạnh tranh với các nhà cung cấp khác ở thị trường Châu Âu và Hoa Kỳ, chẳng hạn như các giống: “Shany” và “Emek” có nguồn gốc từ Israel, “Bhagwa” có nguồn gốc từ Ấn Độ và “Hicaz” có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ.
  • Trong các giống lựu Peru kể trên thì giống Wonderful là loại được trồng phổ biến hơn cả. Vào cuối những năm 1800, một giống lựu có tên là “Wonderful” đã đến California và nó trở thành một loại trái cây phổ biến ở đây. Sau đó nó cũng được trồng khắp miền nam Hoa Kỳ, ở Mexico và Nam Mỹ (trong đó có Peru), và hầu như ở mọi nơi có khí hậu ấm áp khác trên toàn thế giới.
luu-peru-tot-10a

Hình ảnh người nông dân An Giang bên cây lựu Peru sai trái

Đặc điểm của cây lựu peru

Giống lựu Peru, cụ thể là Wonderful là loại cây bụi nhiều thân có thể được trồng thành cây nhỏ hoặc để ở trạng thái cây bụi. Lá của nó rụng lá ở vùng khí hậu mát mẻ có mùa đông lạnh và thường xanh ở vùng ấm áp.

  • Nếu được duy trì ở dạng cây bụi, lựu Peru có chiều cao trung bình từ 2-6m, nhưng thường được duy trì ở dạng thấp khoảng 2m để dễ dàng thu hoạch trái.
  • Lựu Peru nở hoa khá đẹp, mang lại màu sắc sặc sỡ trên cây. Hoa cái nếu được thụ phấn sẽ kết thành quả. Phần đế của hoa sẽ tạo thành phần cuối chồi của quả trong tương lai, các cánh hoa và nhị hoa sẽ khô và rụng.
  • Lá cây lựu Peru khá dài và mảnh mai. Ở vùng khí hậu ấm áp, nó có thể là cây thường xanh. Tuy nhiên, ở hầu hết các khu vực có mùa đông lạnh, lá của chúng sẽ chuyển sang màu vàng khi thời tiết trở lạnh. Bắt đầu từ mùa thu, cây sẽ rụng lá và đâm lộc, nảy chồi trở lại vào mùa xuân.
  • Quả lựu Peru có đặc điểm là kích thước vừa phải, hạt chắc và hơi chua. Đây là loại trái cây giàu vitamin C và B2, B9, đồng thời chứa nhiều khoáng chất và chất chống oxy hóa. Nó cũng chứa một lượng lớn chất xơ.

Xêm thêm:

luu-peru-tot-11a

Hình ảnh vườn cây lựu Peru của một người nông dân ở An Giang

Điều kiện sinh trưởng, phát triển của cây lựu Peru

Bạn có thể trồng lựu Peru bằng hạt, từ một quả lựu bạn có thể thu được hàng chục hạt sẵn sàng để trồng trong vườn của mình. Nếu bạn sử dụng hạt lựu Peru để nhân giống, mình khuyên bạn nên gieo chúng trước tiên trong chậu được bảo vệ khỏi chuột, và bảo vệ tốt hơn trong điều kiện thời tiết mưa lớn. Bạn có thể đợi cây con ổn định bộ rễ khi cây cao khoảng 60 cm thì trồng ra vườn.

Lựu cần nhiệt độ trung bình và nhiều ánh sáng mặt trời để phát triển hoàn hảo. Là loại cây chịu hạn rất tốt, khi cây đã trồng ổn định trong vườn, rễ ăn sâu vào đất thì bạn gần như không phải tưới nước bổ sung cho cây lựu Peru vì cây hoàn toàn có thể sống nhờ nước mưa. Tuy nhiên, nếu trồng trong chậu thì bạn phải đảm bảo đất luôn đủ ẩm, nếu không cây lựu sẽ thiếu nước rồi héo, sau đó dẫn tới tình trạng vàng lá, rụng lá khi bạn đã cung cấp nước trở lại. Hãy nhớ rằng trong thời kì cây lựu Peru ra trái, tưới quá nhiều nước có thể khiến lựu đạn bị nứt và nổ.

luu-peru-ngon-12a

Điều kiện ánh sáng và nhiệt độ để cây lựu Peru sinh trưởng tốt

Lựu Peru có thể được trồng từ khí hậu ôn đới đến nhiệt đới. Tuy nhiên, chất lượng quả lựu tốt nhất được sản xuất ở những vùng có mùa đông lạnh và mùa hè khô nóng (khí hậu Địa Trung Hải). Như với hầu hết các loại cây ăn trái, ánh nắng mặt trời đầy đủ là lựa chọn tốt nhất cho cây lựu Peru của bạn. Mặc dù nó có thể chịu được bóng râm một phần vào buổi chiều, nhưng nó sẽ cần ít nhất 8 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày để phát triển tốt nhất. Mặc dù lựu Peru cho quả tốt nhất ở những vùng có mùa hè dài, nóng và mùa đông mát mẻ nhưng mùa đông mát mẻ không có nghĩa là lạnh tới mức băng giá.

Điều kiện nước tưới và độ ẩm tốt cho cây lựu Peru phát triển

Mặc dù cây lựu Peru có khả năng chịu hạn, nhưng chúng sẽ phát triển tốt hơn khi có đủ nước, đủ ẩm. Tùy thuộc vào độ ẩm trung bình của đất, bạn có thể cần tưới nước nhiều hơn hoặc ít hơn. Vào mùa hè, bạn có thể trải một lớp mùn dày trên mặt gốc để có thể ngăn chặn sự bốc hơi ẩm của đất và giảm tần suất tưới nước.

Thật khó để thiết lập một lượng nước chính xác cho cây lựu Peru vì phụ thuộc rất nhiều vào khí hậu mà bạn đang ở. Bạn sẽ không cần tưới nhiều vào cuối mùa thu và mùa đông trong những ngày độ ẩm cao vì cây không hoạt động, điều đó làm giảm nhu cầu nước một chút. Tuy nhiên, nếu vào những ngày khô hanh thì lượng nước tưới sẽ cần cao hơn, thậm chí ngang mùa hè nắng nóng. Nên nhớ rằng mặc dù cây lựu Peru này sẽ chịu được đất ẩm, nhưng chúng thích môi trường khô cằn hơn.

Đất trồng cây lựu Peru

Đất thịt màu mỡ là lý tưởng cho cây lựu Peru của bạn. Nó phải đảm bảo điều kiện thoát nước tốt nhưng giàu mùn, chất hữu cơ. Bạn có thể thêm phân hữu cơ trước khi trồng nếu bạn cần tăng độ tơi xốp cho đất. Cây lựu Peru của bạn sẽ vẫn phát triển ngay cả khi đất cằn cỗi. Nó có thể phát triển trong nhiều loại đất, từ đất axit đến kiềm chúng vẫn sẽ tồn tại. Chúng thậm chí sinh trưởng phát triển tốt trong đất sỏi, đá.

Tránh trồng cây lựu Peru nơi đất sét cứng, đất chặt bó rễ. Loại đất đó là loại đất duy nhất mà chúng không phát triển được. Đất sét có thể cản trở quá trình thoát nước và nếu nước đọng lại xung quanh cây, nó có thể gây ra tình trạng úng rễ, thối rễ.

Phạm vi pH của đất của bạn phải từ trung tính đến hơi chua. Mặc dù cây lựu Peru có thể phát triển trong đất kiềm, nhưng chúng thường gặp vấn đề trong việc hấp thụ sắt và các chất dinh dưỡng vi lượng khác.

Phân bón cho cây lựu Peru

Đạm là chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho tán lá. Trong vài năm đầu tiên, điều cần thiết là đảm bảo cây có thêm đạm. Và việc bón phân cho quá trình ra hoa và đậu quả trong những năm tiếp theo cũng rất quan trọng.

Bạn có thể bỏ qua việc bón phân hữu cơ trong năm đầu tiên khi đất của bạn phải đủ màu mỡ để hỗ trợ cây trồng. Trong năm thứ hai trở đi, bạn nên bón phân hữu cơ khoảng 2 lần/năm vào đầu mùa xuân và một lần nữa vào đầu mùa thu. Cây lựu Peru của bạn sẽ có đầy đủ các chất dinh dưỡng khoáng cần thiết, đồng thời giúp cải tạo đất, quá trình xới đất bón phân hữu cơ cũng giúp bộ rễ trao đổi oxi tốt hơn.

Bên cạnh bón phân hữu cơ thì việc bổ sung phân hoá học NPK là vô cùng cần thiết. Đối với cây lựu Peru trồng ngoài đất, bạn có thể bổ sung định kỳ 2-3 lần/năm. Đối với cây trồng trong chậu, tốt nhất nên bổ sung hàng tháng với tần xuất tối thiểu 1 lần và tối đa 2 lần.

luu-peru-ngon-2a

Cách chăm sóc cây lựu Peru

  • Cắt tỉa cây lựu Peru:

Hoa lựu Peru hình thành trên chồi mới ở đầu cành chứ không phải trên cành thân gỗ già. Do đó, điều quan trọng là phải hạn chế cắt tỉa sâu trong mùa đông khi cây ngủ đông. Hoa hầu hết sẽ hình thành trên các nhánh 2-3 năm tuổi, vì vậy bạn cũng muốn chọn lọc thật kỹ lưỡng khi muốn cắt tỉa cành. Bỏ qua tất cả việc cắt tỉa trong năm đầu tiên sau khi trồng cây. Điều này giúp cây lựu Peru non của bạn có thời gian để phát triển thân lá và bộ rễ của chúng.

Khi trồng cây lựu dạng bụi, tốt hơn là để cây phát triển 3-6 thân chính mọc từ gốc. Nếu cây bụi non của bạn có ít hơn thế, hãy chăm sóc tốt, đủ dinh dưỡng để nó phát triển nhiều chồi gốc hơn. Khi bạn có ba đến sáu thân cây mà bạn thích, bạn có thể loại bỏ các chồi chồi gốc mới khi chúng xuất hiện. Vào mùa đông khi cây lựu Peru ở trạng thái ngủ đông, chỉ cắt tỉa để tạo hình cho nó. Cắt cánh quá nhiều có thể làm giảm khả năng đậu quả vào năm sau. Hãy thực hiện việc cắt tỉa khi cây được 2-4 tuổi và cao ít nhất 1-1,5m là tốt nhất.

  • Thụ phấn cho hoa lựu Peru:

Một quả lựu có thể sinh ra nhờ ong hay côn trùng thụ phấn, tuy nhiên không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy. Đầu tiên, bạn phải chắc chắn rằng cây của bạn là một cây lựu Peru – cây ăn quả chứ không phải một cây lựu quả cảnh hay lựu chơi hoa khác. Đó là loài lựu chỉ ra hoa và sẽ không bao giờ đậu trái. Hầu hết quá trình thụ phấn được thực hiện bởi những con ong vì chúng sẽ vào sâu bên trong mỗi bông hoa. Nếu bạn không nhìn thấy nhiều ong hoặc côn trùng thụ phấn khác khi cây lựu Peru của bạn đang ra hoa, bạn có thể muốn thụ phấn bằng tay để đảm bảo sản xuất quả tốt hoặc khuyến khích nhiều loài thụ phấn tới giúp đỡ bằng cách trồng các loại cây có khả năng thu hút côn trùng thụ phấn.

Việc thụ phấn bằng tay nên được thực hiện vào buổi sáng. Bạn có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau để làm điều này như bông tăm hoặc cọ vẽ mềm. Khi hoa nở vào buổi sáng, hãy tìm những bông hoa lựu Peru có sẵn phấn hoa để thu thập. Sử dụng tăm bông hoặc cọ mềm để thu thập phấn hoa, sau đó phủi bụi lên bên trong bông hoa ở vị trí nhị hoa. Chuyển sang bông hoa tiếp theo với một ít phấn hoa từ bông hoa trước và lặp lại điều này một lần nữa. Bên dưới nhị hoa có một vết sưng ở giữa gọi là nhụy. Bạn cần phủ phấn hoa lên đầu nhụy, đặc biệt là xung quanh phần trung tâm. Phấn hoa sẽ đi vào lỗ nhỏ ở trung tâm của nhụy và đi vào bầu nhụy của hoa, cuối cùng trở thành quả.

Khi quả đã bắt đầu hình thành, hãy đảm bảo cây lựu không bị khô hạn. Để nuôi quả cây sẽ cần độ ẩm, nếu bạn không cung cấp đủ nước thì cây lựu Peru sẽ rụng quả sớm. Tuy nhiên nếu quá dư thừa nước hoặc lượng nước quá nhiều trong một thời gian dài như mưa dài ngày sẽ khiến trái lựu bị nứt vỏ.

luu-peru-ngon-11a

Trên đây là bài viết tổng hợp các thông tin về cây lựu Peru, hy vọng bài viết hữu ích đối với các bạn đang quan tâm về giống cây này. Chúc các bạn thành công!

CÁC TIN LIÊN QUAN