CHUYÊN MỤC

Cây lựu đỏ nhập ngoại trái to, hạt mềm, mọng nước rất được ưa chuộng

Những năm gần đây các giống cây lựu đỏ được nhập khẩu rất nhiều về Việt Nam và rất được quan tâm, ưa chuộng, thậm chí đã có những vườn lựu đỏ trồng thử nghiệm với diện tích lớn ở An Giang và một số địa phương khác. Vậy tại sao cây lựu đỏ lại được ưa chuộng đến vậy? Có bao nhiêu giống lựu đỏ? Mình cũng nhau tìm câu trả lời cho những câu hỏi đó qua bài viết dưới đây nhé.

cay-luu-do-dep-1e

Thông tin liên quan

Giới thiệu nguồn gốc, ý nghĩa của cây lựu đỏ

Mặc dù là một loại cây khá quen thuộc ở nước ta và xuất hiện từ rất lâu đời, tuy nhiên ít ai biết về nguồn gốc xuất xứ của cây lựu nói chung, cây lựu đỏ nói riêng. Phần mô tả dưới đây nêu chi tiết hai vấn đề đó để giúp mọi người hình dung dễ hơn về nguồn gốc của loại cây này, rồi từ đó lựa chọn vùng khí hậu trồng cây hợp lý nhất có thể.

  • Nguồn gốc: cây lựu ( Punica granatum L.) là một loại cây bụi hoặc cây gỗ rụng lá thuộc chi Lựu trong họ Lựu. Cây lựu có nguồn gốc từ Balkan đến Iran và các khu vực lân cận, và được trồng ở các vùng ôn đới và nhiệt đới trên toàn thế giới.
  • Ý nghĩa của cây lựu đỏ: quả lựu chín có màu đỏ tươi hoặc hồng, thường nứt ra để lộ hạt trong như ngọc, màu sắc tươi tắn, hạt tròn trịa nên thường được dùng làm trái cây ngày tết, tượng trưng cho đông con, phúc lộc. Trong văn hoá phương Đông cây lựu, đặc biệt là cây lựu đỏ là biểu tượng của điềm lành, hoa lựu đỏ rực tượng trưng cho ngày vui thịnh vượng nên người ta thích trồng một hoặc hai cây lựu trong sân nhà để cầu phúc. Ở phương Tây, cây lựu còn là biểu tượng của sự sinh sôi và sự sống. Trong thần thoại Hy Lạp, quả lựu là vật hiến tế cho Hera – mẹ của các vị thần, Hera là người bảo vệ hôn nhân và thai nghén, tương truyền rằng trong đền thờ Hera ở Hy Lạp cổ đại, có tượng bà cầm một quả lựu lớn trên tay.

Xem thêm:

cay-luu-do-dep-2e

Đặc điểm hình thái, sinh trường của cây lựu đỏ

Đặc điểm hình thái của cây lựu đỏ bao gồm đặc điểm thân, cành, lá, hoa, quả như trình bày dưới đây:

  • Cây lựu đỏ thuộc cây rụng lá hoặc cây bụi cao 2-7m, ít khi tới 10m. Cành cây lựu non thường góc cạnh trong khi đó cành gần già khá tròn, đỉnh nhọn và có gai dài.
  • Lá cây lựu đỏ mọc đối hoặc mọc thành cụm phụ, mỏng như giấy, thuôn dài hoặc hình trứng ngược dài 2-9 cm, rộng 1-2 cm, đỉnh tù hoặc hơi lõm hoặc nhọn ngắn, gốc hơi tù, mặt lá màu lục sáng, mặt sau màu lục nhạt, nhẵn, gân giữa nổi lên gân lưng, gân bên mảnh và dày, cuống lá dài 5-7mm.
  • Cây lựu đỏ có hoa lưỡng tính, có từ 1 đến nhiều hoa mọc ở đầu cành con hoặc nách lá, hoa có cuống ngắn. Đài hoa hình chuông, màu đỏ hoặc vàng nhạt, dày, dài 2-3 cm, có 5-7 thùy ở đỉnh, các thùy hướng ra ngoài, hình trứng tam giác, dài 8-13 mm, có 1 tuyến màu xanh vàng ở gần đỉnh bên ngoài, có nhú ở mép. Các cánh hoa cây lựu đỏ bằng số thùy của đài hoa, mọc so le, sinh ra trong ống đài hoa, hình trứng ngược, màu đỏ, vàng hoặc màu trắng, dài 15-3 cm , rộng 1-2 cm, đỉnh tròn. Bông hoa cây lựu đỏ nhiều nhị, chỉ nhị mảnh, dài 13 cm; bầu noãn dưới, có 6 buồng ở phần trên, lá noãn ở đỉnh, 3 buồng ở phần dưới, trục nhau thai, kiểu dài hơn sợi nhỏ.
  • Quả lựu đỏ mọng hình cầu, đường kính 6-12 cm, vỏ dày, có đài hoa ở đỉnh. Quả có nhiều hạt, màu trắng sữa hoặc đỏ, vỏ ngoài bùi, ăn được. Mùa cây lựu đỏ ra hoa từ tháng 5 đến tháng 7, mùa quả từ tháng 9 đến tháng 10.

Đặc điểm sinh trưởng của cây lựu đỏ là thích một môi trường ấm áp và nhiều nắng, cây lựu đỏ có khả năng chịu hạn, chịu lạnh. Yêu cầu về đất trồng không khắt khe nhưng nên trồng ở đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt để cây thuận lợi sinh trưởng và phát triển.

cay-luu-do-dep-3e

Lợi ích của quả lựu đỏ và đối tượng không nên ăn lựu đỏ

Lựu có rất nhiều lợi ích, không chỉ có thể ngăn ngừa ung thư và chống oxy hóa mà còn giảm sỏi thận, chống lại bệnh Alzheimer, và lựu có giá trị dinh dưỡng cao. Lợi ích của quả lựu đỏ là gì? Những ai không nên ăn quả lựu đỏ?

  • Quả lựu đỏ có những lợi ích đối với cơ thể như sau:

Bổ dưỡng: ít calo và chất béo, giàu chất xơ, canxi, phốt pho, kali và các khoáng chất khác, đồng thời quả lựu đỏ chứa nhiều vitamin quan trọng (B1, B2, C).

Giàu chất chống oxy hóa: giàu vitamin C , carotene, anthocyanin, tanin có thể thủy phân, punicalagin, axit ellagic và các hợp chất polyphenol khác, tất cả các chất đó trong quả lựu đỏ đều có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ và có thể làm giảm tác hại của các gốc tự do đối với tế bào.

Có thể có tác dụng chống ung thư, chống viêm: quả lựu đỏ có thể làm chậm sự phát triển và lan rộng của khối u và ức chế viêm. Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng các hợp chất trong quả lựu, nước ép và dầu có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm chậm sự lây lan của chúng trong cơ thể. Các nghiên cứu khác trên động vật cũng phát hiện ra rằng quả lựu đỏ giúp làm chậm sự phát triển của khối u trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan.

Tốt cho sức khỏe tim mạch: Các polyphenol trong quả lựu đỏ bao gồm ellagitannin, axit ellagic và flavonoid có khả năng chống oxy hóa cao và chống xơ cứng động mạch, có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch, có thể giảm huyết áp và viêm động mạch, giúp chống lại sự tích tụ mảng bám có thể dẫn đến đến các cơn đau tim và đột quỵ, đồng thời giảm đau ngực liên quan đến tim.

Hỗ trợ hệ thống tiết niệu: Chiết xuất từ quả lựu đỏ có thể giúp điều chỉnh nồng độ oxalate, canxi và phốt phát trong máu, có thể giúp giảm sỏi thận .

Kháng khuẩn: trong quả lựu đỏ chứa các hợp chất như tanin giúp chống lại vi khuẩn, nấm và men có hại, đặc biệt là vi khuẩn trong miệng gây hôi miệng và sâu răng.

Cải thiện sức chịu đựng khi tập thể dục: các polyphenol trong quả lựu đỏ có thể tăng sức chịu đựng khi tập thể dục và phục hồi sự mệt mỏi của cơ bắp.

Lợi ích cho não: Chất phytochemical chống oxy hóa trong quả lựu đỏ có thể giúp bảo vệ sức khỏe của não, đặc biệt là đối với bệnh Alzheimer, Parkinson và phục hồi chấn thương não.

Giúp tiêu hóa: quả lựu đỏ giàu axit punicic và các axit hữu cơ khác, nó có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu, tăng cảm giác thèm ăn và giảm viêm nhiễm trong đường tiêu hóa.

Bổ sung nội tiết tố nữ: quả lựu đỏ rất giàu phytoestrogen có thể làm tăng nội tiết tố nữ ở phụ nữ, giúp duy trì vẻ tươi trẻ, trì hoãn lão hóa và giảm bớt những khó chịu trong thời kỳ mãn kinh.

Tốt cho phụ nữ mang thai: Vitamin C trong quả lựu đỏ ngăn ngừa thiếu máu; chất xơ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh; chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do; xác suất.

Làm đẹp và sắc đẹp: Canxi, magie, kẽm và các khoáng chất khác có trong quả lựu đỏ có thể giúp bổ sung độ ẩm bị mất cho da và nuôi dưỡng làn da.

  • Những người không nên ăn quả lựu đỏ:

Người bị đau sâu răng: trong quả lựu đỏ chứa nhiều đường nên cần chú ý lượng ăn.

Bệnh nhân tiểu đường: nước ép lựu đỏ có nhiều đường, dễ khiến lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường tăng cao, bạn có thể chọn loại nước ép lựu không thêm đường.

Người đang dùng thuốc chống đông máu, thuốc cao huyết áp, thuốc hạ mỡ máu: quả lựu đỏ có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc, bệnh nhân trước tiên nên hỏi ý kiến ​​chuyên gia hoặc tránh ăn.

Bệnh nhân loét dạ dày, hành tá tràng: Vị chua của quả lựu đỏ dễ gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa, người dạ dày kém, hạt lựu cũng khó tiêu hóa hơn.

Người bị bệnh thận mãn tính và tăng kali máu: quả lựu đỏ là loại trái cây có hàm lượng kali cao, không nên ăn quá nhiều.

Trẻ em hoặc người già: tránh để hạt lựu chạy vào đường thở gây tắc nghẽn.

cay-luu-do-dep-5e

Các giống cây lựu đỏ nhập khẩu đáng trồng top đầu

Cây lựu đỏ là một loại cây kinh tế mới được quan tâm thời gian gần đây. Hiện nay các giống cây lựu đỏ trên thị trường phần lớn là các giống được nhập từ Trung Quốc về bao gồm nhiều giống lựu khác nhau, trong đó được ưa chuộng nhất là 3 giống cây: giống cây lựu đỏ Peru, cây lựu đỏ Ai cập, cây lựu đỏ Ấn Độ. Vậy 3 loại cây này có đặc điểm gì mà lại được yêu thích đến vậy, các bạn cùng tham khảo nhé.

Cây lựu đỏ Peru

Lựu Peru là một trong những giống nổi tiếng trên thế giới, xuất khẩu vào trên 30 nước trên thế giới trong đó có các thị trương khó tính như Anh, Hà Lan, Canada,… Trong đó được ưa chuộng nhất phải kể đến những giống cây lựu đỏ Peru. Quả lựu Peru có màu đỏ rất đẹp mắt, đặc điểm là kích thước vừa phải, hạt chắc và hơi chua nhẹ. Đây là loại trái cây giàu vitamin C và B2, B9, đồng thời chứa nhiều khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Cây lựu đỏ Peru đã có rất nhiều vườn tại Việt Nam trồng thử nghiệm thành công số lượng khá lớn, trong đó phải kể đến vườn của anh Dương Hữu Nghị (sn 1989) ngụ ấp Tây Bình B, xã Vĩnh Chánh, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang). Anh Nghị là người tiên phong trồng giống lựu này trên đất An Giang.

cay-luu-do-peru-yeu-thich

Hình ảnh anh Nghị (An Giang) bên vườn cây lựu đỏ Peru của mình

Cây lựu đỏ Ai Cập

Trái lựu Đỏ Ai Cập có đặc điểm nổi bật là trái khá to, tròn, vỏ ngoài màu đỏ hồng đẹp mắt cùng mùi thơm đặc trưng với các hạt nhỏ mọng nước, vị thanh mát, tươi ngon. Trọng lượng quả lựu đỏ giống này đạt từ 500-900gram/trái. Thêm một đặc điểm nữa vượt trội của giống cây lựu đỏ Ai Cập là cây chỉ cao từ 1 – 2m, nhanh ra hoa đậu quả cây lựu đỏ Ai cập được đông đảo người làm vườn yêu thích.

cay-luu-do-aicap-1a

Hình ảnh cây lựu đỏ Ai Cập sai trĩu quả

Cây lựu đỏ Ấn Độ

Lựu Ấn Độ không chỉ ngon mà còn rất nổi tiếng vì Ấn Độ là một trong những nước xuất khẩu hàng đầu trái cây này. Trong đó cây lựu đỏ Ấn Độ với những trái bằng quả táo tây màu đỏ cam có nguồn gốc Trung Đông và châu Á, trái lựu đỏ Ấn Độ rất ngon khi ăn tươi hoặc ép lấy nước uống. Đây là một loại trái cây ngon, bổ dưỡng, dễ trồng dễ chăm sóc nên rất được ưa chuộng trồng làm cây ăn trái ở Ấn Độ.

Không chỉ riêng Ấn Độ mà ngay ở Việt Nam, quả lựu đỏ Ấn Độ cũng rất được ưa chuộng. Do vậy cây lựu đỏ Ấn Độ là một trong những giống được tìm kiếm hàng đầu.

cay-luu-do-an-do-1e

CÁC TIN LIÊN QUAN