CHUYÊN MỤC

Cách trồng cây măng cụt đúng kỹ thuật và chăm sóc cây măng cụt sau trồng

Măng cụt là một loại cây ăn quả đặc sản có giá trị kinh tế cao, rất được ưa chuộng đã vô cùng quen thuộc đối với chúng ta. Tuy nhiên với những người mới trồng cây,  nhà vườn mới lần đầu thì cách trồng cây măng cụt đúng kỹ thuật vẫn là một bài toán khó. Trong bài viết này, mình sẽ cùng nhau học hỏi, tìm hiểu vấn đề này nhé.

cach-trong-cay-mang-cut-chuan-1a

Thông tin liên quan

Chọn vườn trồng cây măng cụt

Măng cụt là loài cây kinh tế lâu năm, giống như các loại cây ăn quả khác, sau khi trồng phải mất vài năm mới bắt đầu cho thu hoạch. Khi đã trồng thì môi trường tự nhiên của vườn cây sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất của cây măng cụt trong nhiều thập kỷ. Vì vậy, việc lựa chọn vườn trồng cây măng cụt phải thận trọng, đồng thời phải xem xét toàn diện các yếu tố như địa hình thích hợp cho cây măng cụt sinh trưởng như: địa hình, môi trường đất đai, thổ nhưỡng, điều kiện khí hậu….

Điều kiện địa hình

Vườn măng cụt nên trồng ở sườn nửa đồi, sườn thoai thoải và đất bằng phẳng, có rào cản tự nhiên tốt, độ dốc dưới 20°, và các vườn nên tập trung, liền nhau để dễ quản lý. Tầng đất vườn sâu màu mỡ, kết cấu đất tốt, độ pH từ 5 đến 6, mực nước ngầm dưới 0,5m. Vườn trồng cây măng cụt phải thuận tiện cho việc thoát nước và tưới tiêu, tốt nhất là có nguồn nước tưới ổn định.

Điều kiện thổ nhưỡng

Cây măng cụt thích hợp trồng trên nhiều loại đất nhưng không thích nghi được với đất đá vôi, đất phù sa pha cát, đất cát pha ít mùn. Ở các vùng nhiệt đới như Việt Nam, đất thịt pha sét và đất mùn thoáng khí, sâu, thoát nước tốt, hơi chua, giàu hữu cơ là thích hợp nhất cho sự phát triển của cây măng cụt.

cach-trong-cay-mang-cut-chuan-2a

Hình ảnh vườn cây măng cụt trưởng thành

Xây dựng hệ thống tưới tiêu cho vườn trồng cây măng cụt

Để đảm bảo lượng nước cần thiết cho sự phát triển của cây măng cụt, hệ thống tưới tiêu cho vườn trồng cây măng cụt nên sử dụng các công trình hỗ trợ tưới tiêu như suối ở thung lũng sông, giếng tự khoan, trữ nước và chuyển hướng hồ chứa ao núi theo điều kiện địa phươngKích thước hồ chứa nên xây theo nhu cầu nước của từng loại cây ăn trái trong vườn.

  • Hệ thống thoát nước

Lượng mưa hàng năm thường lớn vào mùa mưa, mưa đối lưu mạnh thường xuyên xảy ra, cường độ mưa lớn. Do đó, trong quy hoạch vườn trồng cây măng cụt, hệ thống thoát nước và bảo tồn đất mặt chống bị sói mòn, sạt nở nên được thiết lập trước.

  • Rãnh thoát nước

Vườn trồng cây măng cụt nên có rãnh thoát nước dọc và rãnh ngang để thoát nước ra khỏi vườn. Cố gắng tận dụng vùng đất trũng tự nhiên làm rãnh thoát nước dọc, hoặc bố trí rãnh thoát nước dọc bên cạnh đường nội đồng, rãnh thoát nước sâu và rộng khoảng 20-30 cm.

cach-trong-cay-mang-cut-chuan-6a

Cách trồng cây măng cụt

Trồng cây măng cụt nên thực hiện theo các bước sau:

  • Đào hố trồng cây măng cụt

Hố trồng cây măng cụt cần được đào trước 1 tháng, kích thước hố trồng thường là 60 cm x 60 cm x 60 cm. Lớp đất mặt và lớp đất đáy hố nên được đặt riêng biệt. Bón lót 15 kg phân hữu cơ hoai mục và 0,5 kg phân lân canxi magie cho mỗi hố trồng. Khi bón lót, trước tiên hãy lấp đất mặt vào hố, sau đó trộn đều phân hữu cơ, canxi magie photphat và đất đáy hố để tạo thành đất màu mỡ cho lần sử dụng sau. Thời gian trồng cây măng cụt tốt hơn là vào buổi chiều nhiều mây để tránh cây măng cụt bị nắng cháy lá.

  • Cách trồng cây măng cụt

Có thể chọn cây măng cụt con hoặc cây ghép để trồng. Trước khi trồng cây con nên loại bỏ cành, lá bị sâu bệnh, sau đó cắt bỏ một số lá thừa để tránh thoát nước qua lá và mất nước nhiều. Cách trồng cây măng cụt được tiến hành theo các bước: đầu tiên lấp hố bằng đất màu đã trộn đến 40 cm, sau đó bầu cây con bỏ vào hố, không cần rút thanh đỡ cây con để bảo vệ cây khỏi gió quật. Sau đó lấp đất mùn, dùng chân giẫm nhẹ lên và tưới đủ nước để cây ra rễ. Khoảng cách từ cây đến hàng để trồng măng cụt thường là 4 mét x 6 mét. 

cach-trong-cay-mang-cut-chuan-10aa

Cách chăm sóc cây măng cụt sau khi trồng

Măng cụt là cây lâu năm và trồng sau vài năm mới cho thu hoạch. Do vậy việc quản lý, bón phân cho cây theo giai đoạn từng năm sẽ khác nhau:

  • Cách chăm sóc cây măng cụt trong năm đầu tiên sau khi trồng

Cây non trong năm đầu tiên cần bón phân đạm và nước urê 1 lần, có thể kết hợp tưới nước. Liều lượng mỗi cây là 100 ml, nồng độ 2%, để thúc đẩy sự phát triển của cây măng cụt. Đầu mùa mưa bón phân hữu cơ vi sinh cộng với phân lân canxi magie một lần. Sử dụng khoảng 10 kg phân hữu cơ cho mỗi cây, trộn với 0,25 kg phân lân canxi magie. Tạo lỗ trên cả hai bên của cây măng cụt và rắc phân, trước tiên hãy lấp xới mặt đến lớp phân bố của rễ, trộn lớp đất dưới mặt đất với phân hữu cơ và rải vào lớp giữa và lớp bề mặt.

Trong mùa mưa bón 2-4 lần. Sử dụng phân hỗn hợp ba thành phần đạm, lân, kali với tỷ lệ 15:15:15 rải đều hai mặt của cây non, đồng thời bón luân phiên các mặt đông, tây, nam, bắc. Tổng lượng phân bón tổng hợp cho mỗi cây con là 0,2 kg, sau khi bón phân cần lấp đất kịp thời.

  • Cách chăm sóc cây măng cụt trong năm thứ hai sau khi trồng

Nguyên tắc bón phân và các loại phân bón trong năm thứ 2 cũng giống như trong năm thứ nhất. Sự khác biệt là lượng phân bón đã thay đổi. Vào mùa nắng dùng phân urê hòa tan vào nước với tỷ lệ 2% và bón thúc 2 lần, mỗi lần 100 ml cho một cây. Vào đầu mùa mưa, lượng phân hữu cơ là 10 kg, lượng phân lân canxi magiê là 0,25 kg và tăng lượng phân hỗn hợp nitơ, phốt pho và kali lên 0,25 kg.

cach-trong-cay-mang-cut-chuan-111

  • Cách chăm sóc cây măng cụt trong năm thứ ba sau khi trồng

Năm thứ 3, trong mùa khô, khi sử dụng phân đạm tác dụng nhanh dễ tan trong nước và bón nên tăng lượng phân đạm lên 2% urê/cây, mỗi lần 150ml , tổng cộng 300ml. Vào đầu mùa mưa lượng phân hữu cơ là 15 kg, và lượng phân lân canxi magie là 0,4 kg. Trong mùa mưa tăng lượng phân hỗn hợp NPK lên 0,3 kg.

  • Cách chăm sóc cây măng cụt trong giai đoạn 4-6 năm sau khi trồng

Cây măng cụt từ 4-6 tuổi được bón chủ yếu bằng phân hữu cơ và phân phức hợp 3 thành phần NPK, bón phân đầy đủ và hợp lý sẽ giúp cây măng cụt bước vào thời kỳ đậu quả sớm nhất. Đầu mùa mưa, kết hợp với xới hố và cải tạo đất, bón lót cho mỗi cây 15 kg phân hữu cơ, bón thêm 0,2 kg canxi, magie, lân. Trong mùa mưa thì khơi mương cạn để rải. Tỷ lệ NPK 15:15:15 bón 3 lần. Lượng phân bón cho mỗi cây là 0,1 kg. Trước và sau khi kết thúc mùa mưa, dùng phương pháp rạch hàng vào tháng 11-12, bón thúc phân lân 3 lần, mỗi cây bón khoảng 0,2kg.

 

cach-trong-cay-mang-cut-chuan-12aaa

Trên đây là cách trồng cây măng cụt và cách chăm sóc cây măng cụt sau khi trồng theo từng giai đoạn. Hy vọng sẽ giúp ích được các bạn đang tìm hiểu về loại cây này.

 

 

 

CÁC TIN LIÊN QUAN