CHUYÊN MỤC

Cách trồng cây lựu và cách chăm sóc cây lựu ra trái

Cách trồng cây lựu như thế nào đúng kỹ thuật? Cách chăm sóc cây lựu ra trái thế nào? Luôn là những câu hỏi được những người trồng lựu quan tâm hàng đầu. Cây lựu không chỉ là loại cây cho hoa và quả khá đẹp được trồng nhiều ở nước ta mà còn mang trong mình ý nghĩa may mắn và là loại thuốc chữa được rất nhiều bệnh khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết 2 câu hỏi nêu trên nhé.

Thông tin liên quan

Đặc điểm hình thái của cây lựu

Hẳn là người Việt ai trong chúng ta cũng đều biết đến cây lựu. Một loại cây được trồng phổ biến làm cảnh và lấy quả ăn trong nhiều gia đình từ xưa đến nay. Mặc dù vậy, rất nhiều người quan tâm tới câu hỏi: trồng cây lựu trước nhà có tốt không? Với hình dáng tròn đầy nhiều hạt bên trong, lựu mang ý nghĩa may mắn tài lộc con cháu đầy đàn và gia đình hạnh phúc. Chính vì ý nghĩa này mà rất nhiều gia đình thường trồng một cây lựu trước nhà nhất là những ngôi nhà mới với cặp vợ chồng trẻ.

 • Cây lựu có tên khoa học là Puni-cagranatum L. Chúng có nguồn gốc từ Châu Á từ các nước Trung Quốc, Lào, Thái Lan và cả Việt Nam. Lựu ở nước ta hiện nay có 3 nhóm chính là: lựu đỏ ( cho hoa và quả màu đỏ hồng), lựu trắng ( hoa trắng quả màu trắng hồng ) và loại thứ 3 là lựu cho ra khá nhiều hoa nhưng không có quả là lựu bông.
 • Cây lựu thuộc dạng thân gỗ nhỏ với chiều cao trung bình khoảng 3-4m những cây lựu cho tán lá sum suê với phiến lá nhỏ dài và hẹp màu xanh đậm. Trên thân cây có những gai nhọn chính là do ngọn và cành biến đổi mà thành. Hoa lựu nhỏ có dạng hình chuông úp ngược khá đẹp. Hoa khi nở có màu đỏ tươi với những cánh hoa nhỏ tỏa đều 6 cánh. Quả lựu có dạng hình cầu tròn với đường kính trung bình từ 5-10cm tùy từng giống lựu. Khi chín phần vỏ ngoài sẽ có màu đỏ hồng hoặc đỏ vàng bên trong có chứa nhiều hạt màu hồng hoặc trắng trong suốt khi ăn có vị ngọt dôm dốp chua khá thú vị.
 • Với nhiều người cây lựu chỉ được trồng để lấy quả ăn hoặc trồng làm cảnh tuy nhiên theo nghiên cứu thì lựu còn là một vị thuốc chữa bệnh khá hiệu quả. Do hàm lượng chứa nhiều thành phần Vitamin B2, B, C và Canxi nên có tác dụng làm tươi trẻ làn da. Ngoài ra quả lựu còn được dùng để chữa viêm da và hỗ trợ vết thương mau lành khá hiệu quả.

Xem thêm các giống cây trông khác:

Cách trồng cây lựu và cách chăm sóc cây lựu cho năng suất cao

Có thể đem trồng hoặc thay chậu cho cây lựu vào thời điểm sau khi lá rụng vào mùa thu và trước khi cây nảy mầm vào mùa xuân năm sau. Đối với cách trồng cây lựu dưới đất, bạn nên chọn nơi nhiều nắng, thoáng gió và cao ráo một chút, đất tơi xốp, màu mỡ, thoát nước tốt. Đối với cách trồng cây lựu trong chậu thì cần chọn đất mùn, đất thịt trộn với một lượng phân hữu cơ hoai mục và các thành phần giúp đất tơi xốp, giữ ẩm khác như trấu hun, vỏ lạc hun, đá perlite, đá núi lửa, mụn dừa,…. Khi trồng cây lựu cần đất tơi xốp, sau khi trồng phải tưới nước đầy đủ, để trong bóng râm để cây hồi trong khoảng 1-2 ngày, sau đó chuyển đến nơi thoáng gió, có nắng đầy đủ.

Cách trồng cây lựu đúng kỹ thuật

 • Thời vụ trồng: cây lựu thuộc nhóm cây nhiệt đới có sức sinh trưởng khỏe mạnh nên có thể trồng được bất kì mùa nào trong năm. Tuy nhiên thời điểm trồng thuận lợi của giống lựu nên vào đầu mùa mưa và cuối mùa thu là tốt nhất.
 • Tiêu chuẩn đất và tiêu chuẩn giống: cây lựu có thể trồng được bằng phương pháp gieo hạt và trồng bằng phương pháp ghép cành, chiết cành. Tuy nhiên phương pháp gieo hạt khiến cây lựu phát triển chậm và lâu cho ra quả nên hiện nay người trồng lựu chủ yếu trồng bằng phương pháp chiết cành, ghép cành. Cây lựu giống được sản xuất bằng 2 phương pháp này có bộ gen mang đầy đủ tính trạng của cây mẹ nhanh cho ra quả và không bị thoái hóa. Cách trồng cây lựu đúng kỹ thuật thì việc đầu tiên cần chọn những cây con khỏe mạnh đủ rễ và chồi để cây lựu sau này khỏe mạnh.
 • Chuẩn bị hố và đất trồng: bạn có thể trồng cây lựu vào trong một chiếc chậu xi măng, chậu đất,… với chiều dài và rộng lớn gấp 3 lần đường kính và chiều cao của bầu cây con. Nếu có đất rộng bạn nên trồng xuống đất nơi có nhiều ánh nắng và thoáng gió, nếu trồng ban công cần đặt nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp tối thiểu 6h/ngày.
 • Đất trồng: trong những loại đất hiện nay thì cây lựu thích hợp nhất với loại đất thịt phối trộn với hữu cơ hoai mục, đất phù sa giàu dinh dưỡng… Với những người trồng lựu trong chậu thì cần phối trộn đất với một lượng tro trấu và mụn dừa, phân hữu cơ để giúp tạo nên cấu trúc tối ưu cho cây. Để giúp cây lựu phát triển tốt bạn có thể mua bổ sung thêm một lượng phân chuồng hoai mục, phân trùn quế và xơ dừa để bón lót cho đất từ trước đó 15 ngày để giúp cân bằng dinh dưỡng trong đất và loại bỏ hết mầm bệnh có trong đất.
 • Trồng cây: cây lựu giống khi mua về bóc sạch lớn nilon và đặt nhẹ nhàng xuống hố lấp đất kín xung quanh gốc và dùng tay lèn chặt đất lại giúp cố định gốc cây hướng thẳng đứng. Trồng xong tiến hành tưới nước giữ ẩm luôn cho đất để cây mau ra rễ.

Cách chăm sóc cây lựu ra trái

Do lựu là loại cây nhiệt đới ưa ánh sáng và nước nên bạn cần cung cấp đầy đủ nước cho cây nhất là thời kì mới trồng. Vào mùa khô tăng lượng nước tưới cho cây chống cho đất bị khô. Bạn có thể quấn rơm rạ quanh gốc để tránh bố hơi nước trong đất. Thời điểm cây ra hoa và lúc quả chín cũng cần cung cấp đầy đủ nước. Nếu thiếu nước cây sẽ còi cọc quả nhỏ ăn không ngon.

Bên cạnh việc tưới nước thì cũng cần phải hạn chế cỏ dại và giữ cho đất thông thoáng khi sau mỗi trận mưa to. Nên làm cỏ vào vụ xuân sau tết khoảng tháng 2 và vụ thu tháng 9 hàng năm cộng thêm việc xới xáo đất quanh gốc 2 lần một năm.

 • Cắt tỉa cành và tạo tán cho cây lựu:

Do cây lựu có hệ thống cành lá phát triển nhanh và mạnh nên cần cắt tỉa định kì cho cây hàng năm. Với những cành dày, yếu và còi cọc nên tỉa bỏ chỉ giữ lại những cành khỏe cho dáng đẹp để tập trung nuôi dưỡng. Vào thời kì cây ra hoa cần áp dụng các biện pháp thúc chồi bằng việc tỉa cành hoặc vặt bỏ chồi ngọn.

 • Bón phân cho cây lựu:

Để cây trồng phát triển tốt và cho năng suất quả cao thì việc bón phân là điều cần thiết. Sau khi cây trồng được 1 tháng bạn tiến hành bón thúc cho cây bằng một lượng phân hoá học NPK với tỷ lệ lân (P) cao để kích thích cây ra rễ, xanh lá.

Đối với cây lựu trồng ngoài đất vườn, năm đầu tiên bón định kì NPK 3 lần mỗi lần cách nhau 3 tháng. Đến năm thứ 2 trở đi bạn tiến hành bón tăng lượng phân bón lên 10% chia ra làm 2 đợt. Những năm nào cây sai quả cũng cần tăng lượng phân lên để bổ sung dưỡng chất cho cây.

Đối với cây lựu trồng trong chậu thì bạn nên bón bổ sung phân tổng hợp NPK định kỳ tối thiểu 1 lần/tháng và tối đa 2 lần/tháng vì cây không thể lấy thêm dinh dưỡng từ trong đất như cây trồng ngoài vườn.

Bên cạnh việc bón phân hoá học NPK thì bạn cũng nên bổ sung phân hữu cơ 2-3 lần 1 năm để giúp cải tạo đất, giúp đất tơi xốp ngoài việc cung cấp thêm dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết cho cây lựu.

 • Thu hoạch quả lựu:

Đến năm thứ 2 trở đi sau khi trồng cây lựu sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên. Từ khi ra quả đến khi thu hoạch khoảng vài tháng. Quả lựu khi chín sẽ chuyển sang màu đỏ hồng hoặc vàng. Quả to và căng bóng cầm chắc tay là bạn đã có thể thu hái. Nên thu hái lúc trời nắng ráo và tránh lúc trời mưa cây sẽ nhạt. Thu hái xong bảo quản nơi thoáng mát sẽ giúp quả được tươi lâu hơn.

Trên đây là bài viết tổng hợp cách trồng cây lựu và cách chăm sóc cây lựu ra trái. Hy vọng có nhiều thông tin hữu ích giúp cách bạn trong việc trồng và chăm sóc cây lựu của mình.

CÁC TIN LIÊN QUAN