CHUYÊN MỤC

Lựu Ấn Độ ngon top đầu thế giới, đặc điểm của cây lựu đỏ Ấn Độ

Lựu Ấn Độ không chỉ ngon mà còn rất nổi tiếng vì Ấn Độ là một trong những nước sản xuất lựu lớn nhất thế giới. Mặc dù cây lựu đã có từ lâu đời ở nước ta nhưng chủ yếu là lựu bông, lựu quả làm cảnh còn cây lựu ăn trái vẫn còn khá xa lạ. Những người quan tâm đến loại cây này đặc biệt quan tâm đến cây lựu Ấn Độ, cụ thể hơn là lựu đỏ Ấn Độ. Bài viết dưới đây mình cùng nhau tìm hiểu về giống cây ăn trái  này nhé.

luu-An-Do-dep-12a

Thông tin liên quan

Giới thiệu về lựu Ấn Độ

Cây lựu ( Punica granatum L.) được du nhập khá sớm ở Địa Trung Hải và các nước phía đông như Ấn Độ. Lựu Ấn Độ đứng đầu về diện tích với sản lượng lớn nhưng lượng xuất khẩu không cao. Trong 5 năm gần đây, sản xuất, xuất khẩu và tiêu dùng lựu Ấn Độ trong nước có xu hướng giảm. Cây lựu ở Ấn Độ phân bố theo bang, Maharashtra (bang dẫn đầu), Karnataka, Gujarat, Andhra Pradesh và Tamil Nadu là những bang sản xuất lựu lớn. Trong năm 2015-16, tổng diện tích sản xuất lựu là 196.890 ha. Maharashtra là bang sản xuất lựu lớn nhất của Ấn Độ, chiếm 70,2% tổng diện tích và khoảng 66% tổng sản lượng.

  • Lựu được sản xuất quanh năm ở Ấn Độ, với mùa cao điểm từ tháng Hai đến tháng Năm. Những giống lựu Ấn Độ thương mại quan trọng là Ganesh, Bhagwa, Ruby, Arakta và Mridula.
  • Cây lựu Ấn Độ với những trái bằng quả táo tây màu đỏ cam có nguồn gốc Trung Đông và châu Á, trái lựu rất ngon khi ăn tươi hoặc ép lấy nước uống. Đây là một loại trái cây ngon, bổ dưỡng, dễ trồng dễ chăm sóc nên rất được ưa chuộng trồng làm cây ăn trái ở Ấn Độ.

Đặc điểm của cây lựu Ấn Độ

Trái lựu Ấn Độ không chỉ làm trái cây giải khát mà còn được sử dụng trong y học cổ truyền như một chất làm mềm, long đờm,… Nó được dùng để giảm đau bụng khi mang thai và có thể được bôi lên vết thương khi dùng làm thuốc đắp.

Đất trồng: cây lựu Ấn Độ có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau từ ​​nông đến sâu và từ sỏi, cát đến đất sét.

Khí hậu: để có năng suất tốt nhất, loại cây ăn quả này cần điều kiện khí hậu khô và nóng. Cây lựu Ấn Độ chịu được nhiệt độ cao và khô cằn hoặc vượt qua mùa đông lạnh bằng cách ngừng tăng trưởng, rụng lá và bước vào giai đoạn ngủ đông.

luu-An-Do-dep-3aa

Lựu Ấn Độ là một loại trái cây nhiệt đới, phát triển tốt trong điều kiện bán khô hạn

Đặc điểm của một số giống lựu Ấn Độ nổi tiếng

Bên cạnh những giống lựu Ấn Độ thương mại quan trọng để xuất khẩu là Ganesh, Bhagwa, Ruby, Arakta và Mridula thì còn có một số giống khác cũng có chất lượng ngon không kém. Mình cùng điểm danh một số giống dưới đây nhé:

Ganesh: Giống lựu Ấn Độ hồng này có hạt cỡ trung bình và nổi tiếng ở Maharashtra. 

Jyoti: Có kích thước từ trung bình đến lớn, loại lựu Ấn Độ này có vỏ bóng và màu đỏ vàng, hạt mềm và cực kỳ ngọt.

Mridula: Giống lựu Ấn Độ màu đỏ đậm này có vỏ sáng bóng. Hạt có màu đỏ đậm, mọng nước và mỗi quả có thể nặng tới 250 đến 300 gam.

Bhagwa: Giống này có màu đất son bóng và có hạt màu đỏ đậm. Quả lựu Ấn Độ loại này thường có kích thước lớn. Nếu chăm bón đúng kỹ thuật, mỗi cây giống này có thể cho trái từ 30-40 kg. Nó thích hợp để phát triển ở Maharashtra và Rajasthan của Ấn Độ.

Arakta: Giống này phát triển rất mạnh. Quả to, màu đỏ, có hạt ngọt và mọng nước. Lúc sung sức nhất, mỗi cây lựu Ấn Độ Arakta có thể cho trái từ 25 đến 30 kg.

Kandhari: Mặc dù giống lựu Ấn Độ này to và mọng nước, nhưng kết cấu hạt có thể hơi cứng.

Các loại lựu Ấn Độ khác bao gồm Ruby, Karkai, Guleshah, Bedana, Khog, Jalor không hạt,…

Xem thêm:

luu-An-Do-ngon-15a

Cách trồng và chăm sóc cây lựu Ấn Độ

Lựu Ấn Độ là một loại trái cây cận nhiệt đới, phát triển tốt trong điều kiện bán khô hạn. Nó cần hơi nóng và khô đặc biệt là khi chín. Nhiệt độ lý tưởng cho thời điểm này nên vào khoảng 38 độ C. Đất trồng loại cây này cần một sự kết hợp của đất thịt nhẹ và cát thoát nước tốt.

  • Tháng 8 đến tháng 9, hoặc tháng 2 đến tháng 3 là thời điểm lý tưởng để trồng lựu Ấn Độ. Khi trồng cây ra vườn, bạn phải đào một cái hố có kích thước 60x60x60 cm. Đất đã chuẩn bị sẵn trong hố nên có phân chuồng hoai mục, supe lân đơn và 50 gam vôi bột trộn vào. Sau đó rải một lớp đất vào miệng hố, ướm thử sao cho mặt bầu của cây lựu Ấn Độ cách miệng hố khoảng 3cm là đạt. Tiếp tục thêm đất lấp đầy hố, vừa thêm vừa nén nhẹ tay cho đất chặt để cố định bầu cây.
  • Cây con có thể được trồng với khoảng cách 5 x 3 mét, theo phương pháp thâm canh cho năng suất rất tốt. Theo phương pháp này, người ta có thể trồng gần 600 cây con trên một ha. Cây lựu Ấn Độ con nên được tưới đầy đủ vào những tháng mùa hè sau đó cho đến khi mùa mưa đến. Sau mùa mưa, cây con nên được tưới một lần trong 10-11 ngày. Tưới nhỏ giọt phù hợp với việc trồng lựu. Tưới nhỏ giọt tiết kiệm rất nhiều nước và tăng năng suất.
  • Trong năm đầu tiên, mỗi cây lựu Ấn Độ con sẽ cần 125 gram mỗi loại nitơ, phốt pho và kali. Năm thứ hai, lượng đạm, lân và kali tăng lên lần lượt là 225g, 250g và 250g. Trong năm thứ ba, nó phải lần lượt là 350g, 250g và 250g. Trong năm thứ tư, hàm lượng nitơ phải là 450g, phốt pho và kali mỗi loại là 250g. Sau năm thứ năm, đất sẽ nhận được 10-15 kg phân chuồng và 600g nitơ, 250g phốt pho và 250g kali.

luu-An-Do-dep-2aa

 Cắt tỉa, thu hoạch trái cho cây lựu Ấn Độ

Cây lựu Ấn Độ phải được cắt tỉa thường xuyên. Có hai cách để làm điều này, một phương pháp là tất cả các nhánh bên ngoài đều được cắt tỉa. Nhưng cách này không phù hợp với việc trông thương mại, thu trái để bán. Trong phương pháp thứ hai, thân cây lựu Ấn Độ được cắt tỉa giữ lại bốn hoặc năm nhánh thân chính phát triển và phần còn lại được loại bỏ. Điều này cung cấp nhiều không gian và ánh sáng hơn cho các cành còn lại và giúp cho chúng ra hoa đậu quả tốt hơn. Phương pháp này phù hợp hơn để trồng trái cây thương mại.

  • Ba năm sau khi cây con được trồng chúng bắt đầu đơm hoa kết trái. Tuy nhiên, nếu cây lựu Ấn Độ được trồng với mục đích thương mại thì nên thu hoạch vụ đầu tiên ở năm thứ 5. Một cây lựu non được chăm sóc tốt sẽ cho khoảng 60 đến 80kg quả một năm, cho thu hoạch trong tối đa 30 năm.
  • Một ha vườn lựu sẽ mang lại cho người nông dân thu nhậpkhá cao, không thua kém các loại cây trái đặc sản khác. Phương pháp canh tác thâm canh cũng giúp nông dân tiết kiệm chi phí phân bón và phân bón. Năng suất cũng cao hơn.

luu-An-Do-ngon-21a

Bài viết tổng hợp các thông tin về cây lựu Ấn Độ của mình trên đây hy vọng sẽ đem tới nhiều thông tin hữu ích cho các bạn đang quan tâm tới loại cây này.

CÁC TIN LIÊN QUAN