CHUYÊN MỤC

Cách trồng vú sữa hoàng kim đúng kỹ thuật

Liên hệ

  • Tình trạng: Còn hàng
Thông tin sản phẩm

Vú sữa hoàng kim là một loại cây ăn quả nhiệt đới ưa khí hậu ấm áp và ẩm ướt. Quả vú sữa hoàng kim khi non màu xanh, khi chín màu vàng, vỏ nhẵn, cùi màu trắng sữa, vị thơm, ít thấy trên thị trường do là giống cây mới, số lượng trồng chưa cao nên năng suất còn ít. Bài viết dưới đây mình sẽ giới thiệu với các bạn cách trồng vú sữa hoàng kim đúng kỹ thuật, các bạn cùng tham khảo nhé.

cach-trong-vu-sua-hoang-kim-2a

Thông tin liên quan

Giới thiệu về cây vú sữa hoàng kim

Nói đến giống trái cây mới, có một số loại mới chúng ta chưa từng thấy, nhiều loại do đang phát triển nên không bán ra thị trường, trong số đó phải kể đến trái vú sữa hoàng kim. Mặc dù đã được du nhập về nước ta một vài năm gần đây nhưng loại quả này vẫn là một giống mới trên thị trường Việt Nam cũng như trên thế giới. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về loại quả vàng óng và trong veo có tên gọi là vú sữa hoàng kim này nhé.

  • Cây vú sữa hoàng kim sẽ mất ba năm để đơm hoa kết trái nếu được trồng từ cây con, vì giống này được đưa vào trồng thử nghiệm vào cuối năm 2015 ở Trung Quốc nên đến năm 2018 mới có quả của cây trưởng thành. Sau đó được quảng bá rầm rộ và du nhập về Việt Nam. Về cơ bản người trồng chưa nhiều và số lượng cây ra trái chưa lớn nên trái tương đối khan hiếm. Người ta nói cái gì hiếm mới là đắt nhất, trong trường hợp năng lực sản xuất trái cây ở nước ta dư thừa, chỉ cần là trái cây mới lạ, giá đầu thị trường là tương đối tốt. Trái cây vú sữa hoàng kim hiện nay chưa nhiều nên giá bán lẻ một kg loại đẹp chất lượng tốt cũng có giá hàng chục USD.
  • Quả vú sữa hoàng kim rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin C và axit amin và khá mọng nước. Vú sữa hoàng kim sau khi ăn rất hữu ích cho quá trình trao đổi chất của tế bào da và có tác dụng thẩm mỹ cao. Nó cũng có thể thúc đẩy tiêu hóa, giải độc,…., và có tác dụng rất lớn đối với cơ thể con người. Ngoài ra loại trái cây này còn có vẻ ngoài vàng óng, khiến người ta phải mê mẩn khi nhìn thoáng qua.
  • Cuối cùng, triển vọng trồng cây ăn quả vú sữa hoàng kim nói trên hiện nay tương đối tốt và có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, đối với tất cả các giống cây ăn quả mới, đề xuất của chúng tôi là đưa ra thị trường càng sớm càng tốt.

cach-trong-vu-sua-hoang-kim-3a

Cách trồng vú sữa hoàng kim

Cây vú sữa hoàng kim tương đối dễ trồng, cách trồng loại cây này giống hầu hết các loại cây ăn quả khác. Vú sữa hoàng kim là cây ăn quả nhiệt đới do vậy rất phù hợp với khí hậu nước ta. Hiện nay cây được trồng ở hầu khắp cả nước, tuy nhiên còn nhỏ lẻ, chưa có quy mô lớn do vậy sản lượng còn thấp. Mặc dù vậy thì việc trồng thử nghiệm, nhỏ lẻ này cũng minh chứng được rằng cây vú sưa hoàng kim hợp với khí hậu các vùng miền nước ta. Cách trồng vú sữa hoàng kim sẽ được mình viết chi tiết dưới đây.

Chọn đất và làm đất trồng vú sữa hoàng kim

Chọn đất trồng cây vú sữa hoàng kim nên chọn nơi bằng phẳng, nhiều nắng, tầng trên xốp, tầng dưới dày, có thể đảm bảo khả năng chứa nước và thấm của đất. Tốt nhất là đảm bảo rằng đất giàu mùn và có đủ nước xung quanh.

Sau khi chọn đất, công việc chuẩn bị đất trồng được tiến hành, nói chung cải tạo toàn bộ đất là phương pháp chính. Khi làm đất nên kết hợp với bón lót, sau khi bón lót phải trộn đều đất và phân. Sau đó, chúng ta cũng nên chú ý đến việc khử trùng đất để loại bỏ mầm bệnh và trứng sâu bệnh hại trong đất và giảm nguy cơ sâu bệnh cho cây vú sữa hoàng kim.

cach-trong-vu-sua-hoang-kim-8a

Trồng cây giống vú sữa hoàng kim

Sau khi chuẩn bị xong đất phải tiến hành công việc gieo trồng, ươm cây. Trước hết phải chuẩn bị lên luống trồng cây. Luống trồng phải đủ ánh sáng, thoát nước và tưới tiêu bình thường, sau đó xới đất. Trên luống chủ yếu là đất tơi xốp, cào cho phẳng rồi tưới nước lại một lần.

Phương pháp nhân giống của vú sữa hoàng kim chủ yếu là gieo hạt, sau khi rải hạt đều và kín trên đất, phủ lên hạt một lớp phân chuồng rồi lấp một lớp đất mỏng, khoảng hơn 10 ngày thì cây con có thể mọc lên. Hiện tại thì cây vú sữa hoàng kim trên thị trường nước ta chủ yếu là cây gieo hạt nhập từ Trung Quốc, cao từ 15cm trở lên. Do đó tỷ lệ sống của cây con sau khi cấy khá cao, dù vậy cũng cần lưu ý rằng trước khi cấy, nên cắt bỏ một phần cành và lá của cây vú sữa hoàng kim để tránh mất nước sau trồng, đồng thời kiểm soát khoảng cách hàng của cây trồng ở khoảng 2 x 3 mét.

cach-trong-vu-sua-hoang-kim-80a

Chăm sóc cây vú sữa hoàng kim sau trồng

Tùy theo giai đoạn sinh trưởng của cây vú sữa hoàng kim mà điều chỉnh phương pháp quản lý, chăm sóc một cách hợp lý. Ở giai đoạn cây còn nhỏ nên bón thúc 1 tháng 1 lần nhưng cần chú ý kiểm soát lượng bón để tránh quá liều gây hiện tượng xót rễ, sốc phân hại cây.

Người trồng cần kiểm soát tốt lượng nước tưới, tỉa cành tốt, đối tượng tỉa cành chủ yếu là cành già yếu, cành bị bệnh, sâu bệnh để đảm bảo các cành bên phát triển khỏe mạnh. Vào năm thứ ba, cây vú sữa hoàng kim bước vào giai đoạn trưởng thành, giai đoạn này cần chú ý quản lý thời kỳ ra hoa đậu quả, không thể bỏ qua việc quản lý nước và phân bón.

cach-trong-vu-sua-hoang-kim-6a

Kết luận: trên đây là cách trồng vú sữa hoàng kim, cây vú sữa hoàng kim sau khi trồng 2-3 năm có thể ra hoa kết trái, trái có giá trị dinh dưỡng cao, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc, hiện tại đã được trồng lẻ tẻ khắp mọi miền đất nước. Trái cây vú sữa hoàng kim hiện khá là khan hiếm, và giá bán trên thị trường là khá cao. Chúc các bạn thành công trong việc trồng cây vú sữa hoàng kim.

 

 

Sản phẩm khác