CHUYÊN MỤC

hong-xiem-ruot-do-khong-lo-2a

Hồng xiêm ruột đỏ khổng lồ có đặc điểm gì mà được yêu thích đến vậy

Liên hệ

  • Tình trạng: Còn hàng
Thông tin sản phẩm

Hồng xiêm ruột đỏ khổng lồ là giống cây có nguồn gốc từ Trung Mỹ có bề ngoài và phần ruột khác biệt so với các loại hồng xiêm khác. Hồng xiêm ruột đỏ cho chất lượng quả to hơn nhiều giống bản địa và thịt quả thơm ngon nên nhận được nhiều sự quan tâm của người trồng cây. Đặc biệt khi khám phá bên trong ruột bạn sẽ thốt lên rằng “chưa bao giờ thấy loại hồng xiêm nào đẹp đến vậy”. Bài viết hôm nay mình sẽ cùng nhau tìm hiểu về giống cây ăn quả nhập khẩu mới lạ này nhé!

hong-xiem-ruot-do-khong-lo-1a

Thông tin liên quan

Đặc điểm của cây hồng xiêm ruột đỏ

Hồng xiêm là loại cây ăn quả đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam cũng như các nước vùng Đông Nam Á. Loại cây có lớp vỏ khiêm tốn màu nâu đất này cho hương thơm ngon và ngọt khiến ai ăn một lần đều ưa thích. Thời gian gần đây trên thị trường nước ta có xuất hiện một giống hồng xiêm mới cho chất lượng vượt trội khiến nhiều người tò mò mua về ăn thử và đều cho phản hồi rất tốt đó chính là hồng xiêm ruột đỏ.

  • Hồng xiêm ruột đỏ được trồng đầu tiên ở một số tỉnh miền Nam. Loại cây này được lấy giống từ Thái Lan trồng khá hợp với khí hậu nước ta nên cho quả to và đẹp. Một quả hồng xiêm có chiều dài đến 17cm có dạng thuôn dài. Trọng lượng to hơn hẳn các giống hồng xiêm thường và đặc biệt bên trong thịt quả có màu đỏ rất đẹp. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon và ngọt sắc rất ngon đọng lại trong cuống họng.
  • Đặc biệt đây là loại cây khỏe mạnh và cho năng suất rất cao nên được nhiều người trồng ưa chuộng. Chính bởi vậy nên khoảng những năm 2018-2019 cây hồng xiêm ruột đỏ dần được nhiều người biết đến và tìm mua giống không chỉ từ Thái Lan và cả từ Trung Quốc. Thời điểm đó, cây giống hồng xiêm ruột đỏ có giá thành rất cao, sau đó giảm dần do các thương lái buôn cây từ Trung Quốc về nhập với số lượng nhiều hơn và cung cấp ra thị trường Việt Nam cây hồng xiêm ruột đỏ với đủ kích cỡ từ lớn đến cổ thụ.

Xem thêm: Cây Dừa xiêm dây, Cây mận tam hoa

hong-xiem-ruot-do-1_2

Hình ảnh cận cảnh ruột quả hồng xiêm ruột đỏ

Giá trị dinh dưỡng của hồng xiêm ruột đỏ

Không chỉ có ngoại hình đẹp và hương vị thơm ngon hồng xiêm ruột đỏ được các nhà khoa học trong nước khám phá có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng Vitamin A trong hồng xiêm ruột đỏ cao hơn 1,5 lần hồng xiêm thường. Hàm lượng các khoáng chất như sắt, magie và hàm lượng đường cùng chất xơ cao khiến đây là loại cây cung cấp năng lượng và dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh và nâng cao sức đề kháng rất tốt. Ăn thương xuyên hồng xiêm ruột đỏ có thể giúp khỏe xương, hệ tiêu hóa khỏe mạnh và còn giúp ngăn ngừa được cả bệnh ung thư.

  • Thông tin dinh dưỡng của ruột quả hồng xiêm ruột đỏ (tính trên 175g thịt quả)

 Calo – 217
 Tổng chất béo – 0,8g
 Tổng lượng carbohydrate – 56,2g
 Chất xơ – 9,4g 37,8% RDI
 Protein – 2,5g
 Vitamin A – 5,0% RDI
 Vitamin C – 67,1% RDI
Vitamin E – 12,3% RDI, Vitamin B6-63% Canxi-3,1%RDI, Sắt  7,6%RDI, Magiê 4,8%RDA, Đồng- 18,6%, Mangan-17,8%, Kẽm  2,2%, Phốt pho- 4,5 %

Hong-xiem-ruot-do-khong-lo-15a

Không chỉ có vẻ ngoài đẹp mà giá trị dinh dưỡng của quả hồng xiêm ruột đỏ cũng rất cao

Cách trồng và chăm sóc cây hồng xiêm ruột đỏ

Cây hồng xiêm ruột đỏ cũng giống như hầu hết các loại cây ăn quả khác là khá dễ trồng, dễ chăm sóc. Cây có độ cao khá lớn, chúng thậm chí có thể đạt tới chiều cao cả chục mét. Do vậy mật độ trồng phải hợp lý, đồng thời cắt tỉa để hạn chế chiều cao của chúng giúp cho việc chăm sóc, thu hoạch trái được dễ dàng, thuận lợi.

Cách trồng hồng xiêm ruột đỏ

Đất trồng cây :

Theo kinh nghiệm của những người trồng thành công loại hồng xiêm ruột đỏ thì chúng không quá kém đất. Bạn có thể trồng hồng xiêm trên nhiều loại đất khác nhau như đất thịt nhẹ có thành phần cơ giới nhẹ. Tuy nhiên hồng xiêm không chịu được úng ngập nên cần loại đất tơi xốp thoát nước tốt giàu dinh dưỡng.

Đất trồng hồng xiêm ruột đỏ nên được đào hố và bón lót một số loại phân chuồng hữu cơ và vôi bột khử trùng. Phối trộn đều đất với phân và ủ đất lại sau 1 tháng mới đem trồng cây con giống vào hố sẽ đảm bảo đất sạch mầm bệnh giúp cây phát triển tốt.

Chọn giống hồng xiêm ruột đỏ

Cây hồng xiêm có thể trồng bằng hạt hoặc chiết cành. Người trồng thường chọn phương pháp chiết cành bởi nhanh cho trái. Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn nên tìm mua cây giống hồng xiêm chiết cành ở các cửa hàng bán cây giống.

Hiện nay hồng xiêm ruột đỏ hầu hết đều được nhân giống bằng phương pháp ghép cây. Những cây con giống được ghép sẽ mang nguồn gen của cây mẹ nên cho quả to đều và năng suất cao. Cần chọn lựa những loại cây con giống khỏe mạnh cao khoảng 50cm trở lên và không bị sâu bệnh làm cây giống sẽ giúp cây phát triển tốt nhất.

Trồng cây

Trước khi trồng bạn cắt bỏ bầu nilon đi và đặt cây con giống vào chính giữa hố. Đặt cây con giống đứng hướng thẳng và lấp đất lại. Chú ý lèn chặt đất ở phần cổ rễ giúp cố đinh cây giống hồng xiêm ruột đỏ. Bạn có thể cắm cọc cho cây trong thời gian đầu để giúp cây không bị ngã đổ. Trồng xong tưới nước giữ ẩm ngay cho đất để cây con quen môi trường nhanh bén rễ.

hong-xiem-ruot-do-khong-lo-6a

Chăm sóc định kì cây hồng xiêm ruột đỏ

Chế độ nước:

Hồng xiêm ruột đỏ là giống cây ưa ẩm nên thời gian đầu sau khi trồng bạn cần thường xuyên tưới nước cho cây. Sau đó căn cứ vào độ ẩm của đất và điều kiện môi trường mà tuần tưới nước cho cây 2-3 lần. Chú ý vào mùa mưa nên thoát nước tốt cho cây để giúp cây khỏe mạnh hơn. Chăm sóc tốt cho cây hồng xiêm ruột đỏ đem lại giá trị kinh tế cao

Bón phân cho cây:

Để quả to và đẹp hơn bạn nên bón thêm phân bón định kỳ cho cây. Phân bón là các loại phân chồng hoai mục. Phân Ure cộng thêm một lượng phân bón lá giúp cành và lá cây hồng xiêm ruột đỏ phát triển hơn. Định kì nên làm cỏ xung quanh vườn giúp loại bỏ cỏ dại để cây không nhiễm những loại sâu bệnh.

Cắt tỉa và tạo tán cho hồng xiêm ruột đỏ:

Hồng xiêm ruột đỏ cho bộ tán khá to và rộng nên việc cắt tỉa là cần thiết để tạo độ thông thoáng cho cây. Hồng xiêm ruột đỏ cũng là loại cây ưa sáng nên việc tỉa tán giúp cây quang hợp tốt hơn đồng thời loại bỏ những cành sâu bệnh còi cọc để trồng.

hong-xiem-ruot-do-khong-lo-8a

Thu hoạch hồng xiêm ruột đỏ

Hồng xiêm ruột đỏ từ khi ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 5-6 tháng. Khi quả to lên và cuống lá nhỏ lại đồng thời phần vỏ ngoài hơi nứt là bạn có thể thu hái được. Khi hái cắt phần cuống chú ý không đẻ phần nhựa dính tay. Bảo quản hồng xiêm ruột đỏ nơi thoáng mát để chất lượng được tươi ngon đồng thời giữ được lâu hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm một số hình ảnh về các giống cây hồng xiêm bản địa khác tại vườn dưới đây:

hong-xiem-ruot-do-1_4

Hồng xiêm ruột đỏ

Hồng xiêm ruột đỏ 1

Hồng xiêm ruột đỏ 2

Sản phẩm khác