CHUYÊN MỤC

Cây lựu bonsai được tạo nên như thế nào

Mặc dù lựu là một loài cây lớn, nhưng nó vẫn có thể được chuyển vào chậu nuôi tạo thành cây lựu bonsai. Việc sản xuất cây lựu bonsai đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ đến từng chi tiết và người trồng cây phải biết rõ tư thế và thói quen của cây lựu trước khi thực hiện. Sau đây mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm bonsai cây lựu.

cay-luu-bonsai-dep-1a

Thông tin liên quan

Cách trồng cây lựu bonsai

Việc sản xuất cây lựu bonsai chủ yếu vào mùa xuân trước khi cây nảy mầm và nảy mầm sớm vào khoảng tháng 3-4, hoặc vào mùa thu từ cuối tháng 9 đến giữa tháng 10. Những cây lựu đã được trồng sẵn trong chậu trong một vài năm được chọn lọc, hoặc những cây trồng dưới đất khoẻ mạnh, dáng dấp có tương lai được tuyển chọn đào lên trồng vào chậu. Sau một thời gian, chúng sống sót và sinh trưởng ổn định như cây trồng sẵn trong chậu thì được đem ra xử lý và tạo hình một cách nghệ thuật tạo thành những cây lựu bonsai.
   Việc tạo hình nghệ thuật cần khá nhiều thời gian. Phương pháp xử lý chính là phương pháp cắt thân và cắt cành sẽ được áp dụng. Ngoài ra thì cũng có thể được xử lý và tạo hình bằng phương pháp cắt tỉa cành kết hợp với cố định bằng dây sắt hoặc dây đồng để tạo nên những dáng cây lựu bonsai theo mong muốn.
Xem thêm: 
cay-luu-bonsai-dep-3aa

Cách trồng cây lựu vào chậu trước khi uốn tạo thành cây lựu bonsai

  • Lựa chọn chậu trồng:

Nên chọn chậu đất để làm chậu cây lựu bonsai vì khả năng thoát nước và thông gió tốt, có lợi cho sự phát triển của cây lựu hơn là chậu nhựa. Kích thước của chậu bonsai cây lựu phụ thuộc vào kích thước của cây.

  • Yêu cầu về đất:
    Bộ rễ của cây trồng trong chậu có phạm vi hoạt động nhỏ nên đất trồng cây lựu bonsai yêu cầu phải giàu dinh dưỡng, có khả năng giữ nước, thoát nước, thoáng khí tốt. Phương pháp chuẩn bị đơn giản nhất: sử dụng đất vườn hoặc đất mặt ruộng trồng rau hoa màu, thêm phân hữu cơ, vermiculite, đá perlite hoặc xỉ than, tro thực vật… đảo đều trộn cùng vôi bột, ủ trong một thời gian, sau đó sàng lọc loại bỏ ra những cục đất lớn hơn.
  • Lựa chọn giống cây lựu:
    Không có nhiều giống lựu có thể làm thành cây lựu bonsai, bạn nên chọn những giống có chiều cao trung bình thấp như giống lựu lùn chẳng hạn. Nếu có điều kiện bạn có thể trực tiếp mua gốc cây dại lâu năm hoặc mua cây giống lựu con khỏe mạnh về trồng từ từ uốn nắn từ bé thành cây thân xiên hoặc ngang theo ý muốn của mình.
  • Trồng trong cây lựu vào chậu:
Lót chậu bằng xỉ thân hoặc đất nung có đường kính khoảng 2-3cm nhằm mục đích giúp thoát nước tốt, bộ rễ thông thoáng. Sau đó thêm đất đã trộn vào tới khi ướm thử. Chọn cây con có bộ rễ hoàn chỉnh, nhiều rễ tơ, dáng cây đẹp đặt bỏ nilon bọc bầu rồi đặt vào. Đất trong chậu không được lấp đầy, thân rễ phải ngang bằng với mặt đất, nén chặt đất, tưới nước kỹ, sau khi nước ngấm vào thì phủ đất khô lên trên mặt để giữ ẩm, đặt vào nơi râm mát 1-2 ngày trước khi đặt chậu hoàn toàn ngoài trời nắng.
cay-luu-bonsai-dep-8a

Cây lựu bonsai dáng thác đổ vô cùng ấn tượng

Cách tạo dáng cho cây lựu bonsai

  • Kiểu dáng của cây lựu bonsai:
Kiểu thân xiên: thân chính của lựu nghiêng về một bên, cành lá phân bố tự nhiên, có trật tự, dáng cây cân đối.
Kiểu thân nằm ngang: phần chính của thân cây lựu nằm trên mặt chậu, dáng cây già cỗi, lạ lẫm, đầy vẻ hoang sơ quyến rũ.
  • Thiết kế, tạo dáng cho cây lựu bonsai:

Cần xem xét hình dáng tổng thể của cây lựu cũng như điều kiện ra hoa đậu quả. Các nhánh mới nảy mầm vào mùa xuân và mùa thu có thể được xoắn lại, dùng dây sắt hoặc dây đồng để cố định hình dạng cây lựu bonsai như mong muốn. Các chồi bên mới có thể được cắt khỏi gốc và các nhánh dài có thể được tạo hình bằng nhiều phương pháp cắt ngọn, đồng thời thúc đẩy sự hình thành sớm và đầy đặn của lá nách lá.chồi bên.

Theo các phương pháp lựa chọn và xử lý vật liệu khác nhau, chủ yếu lấy cây lựu làm thân chính, đôi khi dùng đá làm lớp lót để tạo nên cây lựu trang nhã và đặc biệt. Thông qua việc chạm khắc, buộc, xoắn, cắt tỉa, cắt ngọn, nảy mầm, gọt vỏ, cắt, uốn và các quá trình xử lý nghệ thuật khác để tạo thành cây lựu bonsai. Chăm sóc cây lựu bonsai cần hết sức cẩn thận, tỉ mỉ để sự sinh trưởng và phát triển của cây lựu được kiểm soát trong một thời gian dài, tạo ra một cây lựu không chỉ có dáng đẹp mà còn có nhiều hoa, quả giúp tăng giá trị thẩm mỹ của cây.

cay-luu-bonsai-dep-10a

Chúc các bạn có thể tạo nên những tác phẩm bonsai lựu đẹp với những thông tin hữu ích trong bài viết về cây lựu bonsai trên.

CÁC TIN LIÊN QUAN