CHUYÊN MỤC

Cây dứa đỏ – Kỹ thuật chồng và chăm sóc hiệu quả

Nhờ khoác lên mình bộ cánh đỏ sặc sỡ. Khi nhìn thấy những bức ảnh của cây dứa đỏ lần đầu tiên bạn sẽ nghĩ đây là sản phẩm của công nghệ photoshop. Tuy nhiên trên thực tế những quả dứa này hoàn toàn có thực và nhanh chóng trở thành cơn sốt khiến nhiều người mêm mẩn.

Thông tin liên quan

Dứa đỏ – loại quả độc đáo hút khách dịp tết

Sau những cơn sốt bưởi hồ lô, dưa thỏi vàng vv thì thời gian gần đây những quả dứa đỏ độc đáo tạo nên cơn sốt khiến dân sành chơi cây săn lùng cho bằng được trưng tết.

Nơi trồng đầu tiên loại dứa này phải kể đến bà con vùng Tiền Giang. Loại dứa này hiện nay được trồng phổ biến ở đây với diện tích khá lớn. Vào mỗi vụ thu hoạch dứa đỏ bạn sẽ chứng kiến cảnh nhà vườn, thương lái tấp nập mua bán những chậu cây dứa đỏ.

Xem thêm:

Cây dứa đỏ

Theo chân một chủ vườn trồng dứa đỏ chúng tôi được bà dẫn đi khắp vườn và chia sẻ về cách trồng cũng như những điều thú vị về loại dứa này.

Bà Phụng ( chủ vườn ) chia sẻ vùng đất này là vùng đất bị phèn nặng do đó khó trồng được lúa. Từ khi chuyển sang trồng loại dứa đỏ này thì thấy hiệu quả kinh tế cao, dễ chăm sóc nên nhiều bà con vùng này cũng đua nhau trồng loại dứa này.

Nhìn bề ngoài bạn sẽ bị ấn tượng với những quả dứa này vì chúng mang một màu đỏ rất nổi bật. Qủa dứa đỏ trưởng thành có kích thước khoảng 10cm đường kính và dài khoảng 20cm. Những bộ phận khác như lá, chồi ngọn thì vẫn giống như dứa thường có màu xanh sẫm. Điểm đặc biệt là loại dứa này một cây chỉ ra duy nhất một quả. Sự hiếm hoi này cũng khiến cho giá trị của chúng tăng lên nhất là khi kích thích quả chín đúng vào dịp tết thì lại càng được giá. Trung bình với một cặp dứa đỏ bán dịp tết sẽ có giá khoảng 150000 đồng.

Kinh nghiệm trồng dứa đỏ

Theo những người làm vườn giàu kinh nghiệm chia sẻ thì dứa đỏ trồng không quá khó.Điều khó nhất là sao cho chúng ra quả và chín vào đúng dịp tết.

Thời điểm trồng

Nơi đây họ thường trồng cây giống vào thời điểm tháng 2 âm lich. Thời điểm này thời tiết lạnh thích hợp cho dứa phát triển. Trồng dịp này đến năm sau là có thể cho thu hoạch dứa.

Cây dứa đỏ

Cách trồng:

Dứa đỏ thường được trồng bằng mắt ghép. Để cây mau bén rễ thì việc chọn đất và xử lý đất cũng khá quan trọng. Đất trồng nên tơi xốp thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng. Trước khi trồng cần làm sạch cỏ dại và lên luống cho đất. Bề dày mỗi luống ít nhất 50cm.

Xử lý đất trước khi trồng

Trước khi trồng cách đó 1 tháng bạn cần xử lý đất trồng. Đào hố với khoảng cách mỗi hố ít nhất 1 m. Kích thước hố ít nhất là 40x40x40cm và bón lót vào đó một lượng phân chuồng 10kg, 0,5kg phân Lân và vôi bột khử trùng.

Kĩ thuật trồng và chăm sóc dứa đỏ

Dứa đỏ giống sau khi được chuẩn bị sẵn bạn tiến hành trồng vào từng hố. Nhẹ nhàng đặt cây con giống và chỉnh hướng đứng thẳng cho cây. Dùng tay lấp kín đất và tưới nước giữ ẩm ngay cho cây. Sau đó duy trì việc tưới nước này trong vòng 1 tháng sau đó.

Dứa đỏ

Chế độ tưới nước: Dứa đỏ là giống cây ưa ẩm nên việc bổ sung và duy trì nước cho cây là điều cần thiết.

Chăm sóc định kì : Do dứa đỏ ưa ánh sáng vừa phải nên khi thời tiết nắng quá nhiều đặc biệt vào mùa hè cần phải che chắn cho cây và quả tránh bị nám.

Xử lý cho dứa ra hoa đúng dịp: Việc xử lý cho dứa ra hoa đúng thời điểm sẽ quyết định vụ tết năm đó sẽ thu hoạch được nhiều hay không. Vào thời điểm khoảng tháng 9 người làm vườn sẽ tiến hành xử lý ra hoa cho dứa bằng cách sử dụng khí đá hòa tan với nước tưới cho ra quả. Sau khi ra hoa dứa sẽ bắt đầu tạo quả. Thời điểm từ lúc ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 4 tháng rưỡi.

Thu hoạch dứa đỏ

Sau hơn 4 tháng giờ đây những quả dứa to tròn màu đỏ rực rỡ chỉ chờ người dân thu hoạch. Dứa thu hoạch sẽ thường được cắt thành cụm hoặc để cả chậu đem bán. Qủa dứa đỏ mang lại nhiều ý nghĩa may mắn sung túc nên được coi là món quà trưng tết độc đáo được nhiều người ưa thích.

CÁC TIN LIÊN QUAN