CHUYÊN MỤC

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây táo tím – sâu bệnh và cách phòng trừ

Sở hữu màu sắc tím sẫm khá đặc biệt. Loại táo này được liệt vào danh sách những giống táo đẹp và quý hiếm nhất trên thế giới. Không chỉ có vẻ ngoài đẹp mắt. Cây táo tím còn có hương vị thơm ngon đặc biệt.

Nếu như bạn nghĩ mình đã trải nghiệm hết tất cả các giống táo trên thế giới này thì khi nhìn thấy những quả táo tím bạn sẽ phải ngạc nhiên đấy. Tuy hương vị của chúng hoàn toàn giống táo nhưng hình dáng cây và quả khiến bạn bị đánh lừa khi lần đầu tiên nhìn thấy chúng.

cay tao tim

Giống táo màu tím được biết đến với cái tên khoa học là Billardiera longiflora. Năm 1805 khi nhà thực vật học người pháp Jacques Labillardière đi ngang qua những cánh rừng rậm rạp của nước Úc. Ông đã bị màu sắc của những quả táo tím này hấp dẫn. Từ đó ông đã mang về và nhân rộng giống này ra.

Thông tin liên quan

Đặc điểm hình thái của giống táo tím

Cây táo tím thuộc dạng cây dây leo bụi nhỏ có sức sống khá tốt. Thân cây dạng leo có đường kính nhỏ với tán lá hẹp và thuôn dài màu canh đậm mọc khá tốt. Loại cây này ưa ánh sáng dồi dào và những nơi ẩm ướt cây sẽ phát triển rất nhanh.

Hoa của cây táo tím thường nở vào đầu mùa thu. Hoa của chúng có dạng hình chuông ngược màu vàng bơ khá đẹp.  Sau khi hoa nở một thời gian những quả nhỏ màu vàng hoặc xanh sẽ mọc ra và lớn dần lên.

Xem thêm:

cay tao tim

Có lẽ điểm thu hút nhất của loại cây dây leo kì lạ này không phải ở lá cũng chẳng phải ở sắc hoa vàng mà chính là những quả táo mài tím cẩm thạch căng bóng đung đưa trước gió. Vẻ đep kì lạ của chúng khiến nhiều người ấn tượng và không dám ăn lúc mới đầu. Tuy nhiên khi cắn được miếng đầu tiên họ sẽ cảm nhận được hết vị ngon ngọt của thứ quả đặc biệt này.Táo tím có phần thịt ngọt giống táo thường và bên trong có nhiều hạt nhỏ.

Không những ngon và đẹp nên dễ hiểu vì sao nhiều người lại ưa thích trồng loại táo này để lấy quả ăn và trang trí trong sân vườn.

Cách trồng táo tím

Cây táo tím này khá dễ trồng vì có sức sinh trưởng mạnh mẽ và ít phải chăm sóc nhiều. Bản thân nguồn gen của táo tím cũng ít sâu bệnh nên việc trồng loại cây này là hoàn toàn có thể.

Để trồng được những cây táo tím sai quả thường bạn sẽ phải chọn những hạt giống tốt nhất. Hạt giống táo tím được đánh giá là khó gieo trồng nhưng một khi đã nảy được mầm thì sẽ phát triển rất nhanh và có thể cho ra quả ngay trong năm đầu tiên.

Hiện nay bạn đã có thể tìm mua được những cây con giống táo tím ở các cửa hàng bán cây giống. Vừa đơn giản, dễ trồng lại nhanh lớn.

Kĩ thuật trồng

Đào hố trồng có kích thước bằng với bầu đất cây con giống. Nhẹ nhàng đặt cây con giống vào và lấp đất lại cho chặt bề mặt. Sau khi trồng xong tưới nước luôn cho cây con giống mau bén rễ và duy trì trong 1 tháng sau khi trồng.

Chăm sóc cây táo tím

Chế độ nước: Cây táo tím ưa ước do đó bạn cần cung cấp đầy đủ lượng nước cho cây để giúp cây phát triển tốt nhất. Mùa hè cần tăng lượng tưới nước và mùa mưa hạn chế ngập úng đất.

Bón phân: Trên thực tế loài cây này trồng không cần bón phân tuy nhiên để kích thích quả ra nhiều và to bạn cũng nên chăm bón thêm phân bón cho chúng. Một năm bón cây làm 3 đợt mỗi đợt cách nhau 4 tháng bằng lượng phân NPK 0,4kg mỗi gốc một năm.

Làm giá thể cho cây leo: Do là giống cây dây leo nên bạn cần làm giàn cho chúng bám lên. Có thể tận dụng bờ tường, hàng rào để trồng cây hoặc làm hẳn giàn ngang cho táo tím leo. Gi ống táo tím này có thể leo cao tới 3m và bộ tán khá phát triển. Bạn cũng nên định kì cắt tỉa cành cây loại bỏ những cành vượt, cành khô héo để nuôi cành khỏe mạnh.

Cây táo tím khi đến thời điểm hoa nở thu hút khá nhiều ong và những loài chim hút mật. Sau khi hoa nở 1 tháng sau đó những quả táo sẽ mọc. Từ khi ra quả đến khi quả chín sẽ mất thêm 1 tháng nữa. Khi màu vàng xanh chuyển dần sang màu tím thẫm căng bóng là đã đến lúc bạn có thể thu hoạch được.

Thu hoạch táo tím 

Táo tím có thể cho thu hoạch ngay từ năm đầu tiên trồng. Táo thu hoạch có kích thước bằng quả hồng xiêm ta, có hình thù bốn cạnh thuôn dài trông khá lạ mắt. Bạn nên thu hái chúng vào buổi sáng sớm để tránh trời nắng làm héo quả. Thu hoạch xong có thể ăn được ngay hoặc bảo quản nơi thoáng mát.

CÁC TIN LIÊN QUAN