CHUYÊN MỤC

Cây Sa Kê – Cây ăn quả độc đáo có thể làm cây bóng mát trước nhà

Liên hệ

  • Tình trạng: Còn hàng
Thông tin sản phẩm

Thoạt đầu nhìn thấy những quả Sa Kê bạn sẽ nghĩ chúng là những quả mít non nhưng hoàn toàn không phải. Cây Sa Kê có lớp vỏ gai dày như trái mít nhưng bên trong là lớp cơm dày và hoàn toàn không có hạt. 

Khi nhắc đến những quả Sa Kê bà con miền Nam ai cũng biết nhưng người miền Bắc thì có nhiều người vẫn chưa được nhìn thấy chúng cũng như có dịp thưởng thức loại quả này. Cây Sa Kê có nguồn gốc từ Châu Phi được lan rộng ra khắp khu vực Thái Bình Dương trong đó có Việt Nam.
Tại Việt Nam loại cây này được trồng nhiều ở miền Nam và được người dân ưa chuộng vì hương vị thơm ngon giàu dinh dưỡng của chúng mang lại.

Hình ảnh quả Sake

Thông tin liên quan

Đặc điểm cây Sa Kê

Cây Sa Kê có tên khoa hoc là Artocarpus altilis. Đây là dạng cây thân gỗ lớn có thể đạt chiều cao lên tới 15m. Tán của cây Sa Kê khá rộng và dày. Đặc biệt lá của cây Sa Kê chia làm nhiều thùy cuống to và có thể dài tới 60cm.
Điểm đặc biệt nhất trên cây chính là những chùm quả Sa Kê. Chúng có hình thù không khác nhiều so với quả mít nhưng nhỏ hơn nhiều. Qủa mọc thành chùm như chùm trứng. Khi bổ ra bên trong không chứa múi và hạt như mít mà chỉ có lớp cơm dày như xơ mít màu trắng sữa. Do hình dáng đẹp mắt của cây Sa Kê mà chúng được trồng làm cảnh, cây bóng mát và để lấy quả ăn.

Xem thêm các giống cây trông khác : Bưởi quế dương,Cây giống táo tàu

Giá trị dinh dưỡng của quả Sa Kê

Có thể nói đây là một loại quả cho giá trị dinh dưỡng cao. Trong thành phần của 100gam Sa Kê tươi có chứa tới 103kcal, 11 gam đường, 4,9gam chất xơ cùng hàm lượng vitamin dồi dào khác. Đây là loại quả có cách ăn khá lạ khác với những loại quả khác. Qủa Sa Kê được dùng bằng nhiều cách như chiên, xào, nướng hay luộc đều cho hương vị khá ngon miệng.
Ngoài công dụng làm thức ăn thì theo nhiều nghiên cứu quả Sa Kê còn có công dụng chữa bệnh khá hiệu quả như bệnh răng miệng, tăng huyết áp. Không chỉ có quả mà nhiều bộ phận khác như vỏ, lá hoặc nhựa cây cũng là những vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh.

 

Cách trồng cây Sa Kê :

Một số yêu cầu kĩ thuật khi trồng cây sa kê:

–    Đất trồng: Cây trồng thích hợp nhất với loại đất nhiễm phèn và nhiễm mặn giàu dinh dưỡng
–    Nguồn nước tưới : Phải sạch không bị ô nhiễm.
–    Độ ẩm : Cây sa kê thích hợp với nơi có độ ẩm cao nên cây thích hợp trồng vào mùa mưa.
–    Ánh sáng : Cây ưa sáng hoặc chịu bóng một phần.

 Hướng dẫn cách trồng cây sa kê

Cần đào hố cho cây trước đó 1 tháng và bón lót vào hố một lượng phân chuồng hoai mục cộng với một lượng vôi bột.  Hố trồng có kích thước tối thiểu là 60x60x60cm và khoảng cách giữa các hố với nhau là từ 3m trở lên.
Khi trồng cố định cây bằng cọc và nèn chặt đất xung quanh để cây đứng vững chãi. Sau khi trồng xong tưới nước giữ ẩm ngay cho cây.
Chế độ tưới nước : Cây sa kê ưa ẩm nên khi trồng bạn cần cung cấp đủ lượng nước cho cây nhất là vào thời kì đầu hoặc khi cây chuẩn ra hoa tạo quả. Lượng nước cần sạch không bị ô nhiễm để tránh cho cây bị nhiễm bệnh.
Chú ý : Trong quá trình trồng bạn cũng cần thường xuyên nhặt cỏ dại và cắt tỉa cành héo úa và những lá già.

Hình ảnh của cây sake

Bón phân và chăm sóc cây sa kê 

Tưới nước đầy đủ cho cây sa kê sau khi trồng, có thể dùng thuốc ra rễ như N3M, surper roots, phân surper lân pha nước tưới cho cây ( khoảng 2-3 lần, cách nhau 5-7 ngày ) để mau ra rễ mới.
Sau khi trồng khoảng 1 tháng cây đã bắt đầu ra nhiều rễ và lá bắt đầu nhú ra nhiều bạn tieenshanhf bón thêm phân cho cây. Loại phân bón thích hợp lúc này là phân DAP với 1 muỗng thìa cà phê vào xung quanh gốc cây.
Sau đó 3 tháng bạn tiến hành bón bổ sung thêm phân NPK 16.16.8 với liều lượng 2 thìa cà phê cho mỗi cây định kì 1 tháng 1 lần.
Do giống sa kê được trồng hầu như từ nguồn cây chiết cành nên bạn chỉ cần chăm sóc chúng thật đầy đủ như nước tưới và bón phân định kì thì cây có thể cho ra quả đúng vụ.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây sa kê

Bản thân cây Sa Kê là nhóm cây khỏe mạnh ít sâu bệnh. Để phòng trừ bệnh hại cây thì bạn cần chú ý một số điểm như sau:
Khi trồng cây bạn cần chú ý tránh làm tổn thương đến phần rễ của cây. Nếu phần rễ của cây bị ảnh hưởng thì ngọn chính của cây sẽ có nguy cơ teo và chết. Với những cành khô héo bạn cần cắt bỏ ngay để không nhiễm nấm bệnh sang những cành còn lại.
Vào mùa mưa cây thường bị một số loại côn trùng như bọ dừa, rệp tấn công. Dể phòng ngừa bạn nên phun cho cây một số loại thuốc như Secsaigon, anvado 100WP với liều lượng ghi trên bao bì.
Thu hoạch :
Khi trồng đến tháng thứ 13 bạn có thể thu hoạch quả Sa Kê đầu tiên. Qủa khi chín sẽ có kích thước bằng cái miệng bát oto màu xanh sậm hơn trước. Nên thu hái vào tiết trời râm khô ráo. Nhẹ nhàng cắt trái và để nơi thoáng mát sẽ có thể để quả được lâu hơn. Chú ý khi thu hái cần lau sạch phân nhựa từ cuống quả.

Sản phẩm khác