CHUYÊN MỤC

Bưởi quế dương – Bưởi ngon thuộc giống bưởi cổ của người Việt

Liên hệ

  • Tình trạng: Còn hàng
Thông tin sản phẩm

Chỉ từ một cây bưởi tổ được nhân giống ra hiện nay giống bưởi Quế Dương đã trở thành một thương hiệu bưởi thơm ngon nổi tiếng của Huyện Hoài Đức. Từ giống bưởi quý này nhiều nhà vườn đã trở nên giàu có và góp phần thay đổi kinh tế của cả một vùng trồng bưởi.

Thông tin liên quan

Bưởi Quế Dương

Khi có dịp ghé qua thôn Quế Dương xã Cát Quế Huyện Hoài Đức vào mùa bưởi bạn sẽ trông thấy cả thôn xóm trở nên nhộn nhịp lạ thường. Cảnh người người tấp nập gồng gánh chở những sọt bưởi quanh thôn xóm tỏa đi khắp nơi mang theo hương bưởi khiến ai đi qua ngửi thấy cũng thoải mái dễ chịu. Theo như bà con ở đây thì giống bưởi này từ lâu được nhân giống từ một cây bưởi tổ. Do hương vị thơm ngon đặc biệt nên được người dân gìn giữ cho đến tận ngày nay trở thành loại đặc sản được khắp nơi ưa chuộng.

buoi-que-duong-5

Bưởi quế dương loại bưởi có nhiều giá trị kinh tế

buoi-que-duong-3

Bưởi quế dương có vị ngon ngọt khiến nhiều người yêu thích

Đặc điểm của bưởi quế dương:

Cây bưởi Quế Dương là giống cây cho thân gỗ chiều cao khá to có thể lên đến 4m. Hệ thân cành của bưởi quế dương khá phát triển và vươn xa hơn những giống bưởi khác nên có thể vừa trồng làm cảnh vừa làm bóng mát.

Bưởi Quế Dương là giống bưởi có nhiều đặc điểm nổi trội hơn so với giống bưởi khác. Qủa bưởi khi chín có quả to và màu vàng sáng rất đẹp. Bưởi Quế Dương có lớp vỏ khá mỏng khi bổ ra tép bên trong mọng nước ăn có vị ngọt vừa phải không đậm như bưởi Diễn nên ăn nhiều không có cảm giác gấy.

Bưởi Quế Dương còn có ưu điểm là cho năng suất rất cao và quả ra rất sớm. Đặc biệt giống bưởi này có khả năng chống chịu lại nhiều loại sâu bệnh hơn những loại quả khác.

buoi-que-duong-2

Cách trồng bưởi Quế Dương:

1: Thời vụ trồng và cách trồng

Bưởi Quế Dương thích hợp trồng vào tháng 2-3 sau đợt tết nguyên đán. Lúc này điều kiện khí hậu thuận lợi sẽ giúp cây mau phát triển.

2: Tiêu chuẩn giống trồng

Cây bưởi Quế Dương hiện nay được trồng bằng phương pháp ghép cây là chủ yếu. Cây được chọn phải là cây được nhân giống từ cây mẹ đầu dòng tuyển chọn kĩ càng. Chỉ chọn những cây khỏe mạnh có đường kính thân từ 0,5-0,7cm và có đầy đủ chồi ngọn và bộ rễ dài.

3: Chọn đất trồng và chuẩn bị đất trồng

Theo kinh nghiệm của người dân thì giống bưởi Quế Dương này thich hợp trồng với loại đất thịt cát pha hay đất giàu phù sa. Đặc tính của cây có thể chịu được úng ngập khá cao tuy nhiên đất cũng nên tơi xốp và thoáng khí.

Để cây phát triển tốt thì khâu chuẩn bị đất trồng cũng cần phải làm cẩn thận. Từ khâu phát quang san và lên luống cho đất đều phải làm cẩn thận. Đào hố trồng cây với kích thước tối thiểu 60x60x60cm và khoảng cách trồng cách nhau từ 3m trở lên. Sau khi đào bạn bón lót vào mỗi hố 10kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân Super Lân và vôi bột rồi lấp đất lại.

Chú ý : Với những khu vực đất đồi cần làm đất san cho bằng và làm sạch cỏ dại trước khi trồng. Nên trồng ở những nơi có ánh nắng nhiều vì cây ưa sáng.

4: Cách trồng cây :

Sau 1 tháng chuẩn bị hố bạn tiến hành trồng cây con giống. Bóc lớp bỏ bầu ra và đặt vào phần hố trồng rồi lấp đất phủ kín quanh thân cây. Trồng xong tưới nước duy trì độ ẩm ngay. Có thể ủ quanh gốc cây con rơm rạ để tránh thoát hơi nước và hạn chế cỏ mọc.

Chăm sóc sau khi trồng

– Tưới nước:

Bưởi Quế Dương là giống cây trồng ưa ẩm nên bạn cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô và khi cây ra hoa đậu quả. Sau khi trồng cần tiến hành tưới nước trong vòng 1 tháng sau đó để cây bén rễ và phục hồi. Tiếp theo những tháng sau tùy vào độ ẩm của đất mà có kế hoạch tưới nước cho thích hợp.

– Cắt tỉa tạo hình

Sau khi trồng được 3 tháng cây đã bắt đầu phát triển bộ khung hoàn chỉnh của mình. Lúc này bạn cần tỉa cành tạo tán cho cây. Loại bỏ cành khô héo còi cọc chỉ giữ lại cành khỏe mạnh để cây phát triển.

Tạo cành cấp 1: Khi cây đạt chiều cao gần 1m bạn tiến hành bấm ngọn cho cây để tạo cành cấp 1. Một cây chỉ cần giữ lại khoảng 3-4 cành cấp 1 phân bố đều là được.

Tạo cành cấp 2: Khi cành cấp 1 phát triển dài ngoài 30cm bạn tiếp tục cắt tỉa ngọn để tại cành cấp 2. Sau khi cắt thì từ phần nách lá sẽ mọc ra 2 cành cấp 2.

Tỉa đều quanh cả cây để tạo tán xòe tròn sang hai bên.

buoi-que-duong-5

Cứ như thế bạn có thể tạo ra cành cấp 4-5. Cây càng nhiều cành thì năng suất sẽ cao hơn.

Sau khi cây đã cho thu hoạch đợt đầu tiên bạn nên tiến hành cắt tỉa lại những cành già, cành héo úa hoặc những cành vượt quá cao. Để lại bộ khung cân đối cho cây phát triển đợt sau này.

buoi-que-duong-1

Bưởi quế dương một giống bưởi quý của việt nam

Bón phân định kì cho cây:

Tùy thuộc vào chất lượng đất và sức khỏe của cây mà hàng năm bạn định kì bón phân cho cây.Giai đoạn cây chưa cho quả mỗi năm bón định kì 4 lần mỗi lần cách nhau 3 tháng.
+ Tháng 2: Bón 100% phân hữu cơ + 40% đạm + 40% kali
+ Tháng 5: Chỉ cần bón 30% đạm + 30% kali
+ Tháng 8: Chỉ cần bón 30% đạm + 30% kali
+ Tháng 11: Chỉ cần bón 100% lân + 100% vôi
Thu hoạch và bảo quản:
Sau khi quả trên cây chuyển dần từ xanh sang vàng là đã đến lúc bạn có thể thu hoạch được. Chọn hôm trời nắng ráo để thu hoạch sẽ cho chất lượng bưởi tốt nhất. Khi thu hái cần chuẩn bị kéo cắt chuyên dụng cắt sát vào phần cuống và hạ xuống nhẹ nhàng. Để nơi thoáng mát sẽ giúp cho bưởi Quế Dương được tươi lâu hơn.

Sản phẩm khác