CHUYÊN MỤC

Cây chay – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây chay

Liên hệ

  • Tình trạng: Còn hàng
Thông tin sản phẩm

Nước ta là một nước nhiệt đới được thiên nhiên ưu ái cho nhiều loại trái cây đặc hữu. Một trong số hiếm hoi loại quả chỉ trồng được ở Việt Nam đó chính là quả chay. Với nhiều người cái tên này còn khá lạ lẫm nhưng với nhiều người nông dân loại quả này đã quá quen thuộc thường dung để nấu ăn hoặc làm thuốc chữa bệnh.

Cây Chay có tên khoa học là Artocapus tonkinensis A. Chey, thuộc họ Dâu Tằm (Moraceae). Tại Việt Nam, cây Chay còn được gọi là Chay ăn trầu, Chay Bắc Bộ hay Chay vỏ tía. Một cây chay trung bình có chiều cao từ 10- 15m. Cây thân gỗ to lâu năm cới lá thuôn dài mọc so le nhau bên dưới có long. Quả chay non có màu xanh và khi chin sẽ chuyển sang màu vàng khá lạ. Khi ăn loại quả này bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon và ngọt ngọt chua hcua khá thú vị.

Hiện nay giống chay được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc như LÀO Cai, Bắc Cạn, Lai Châu.

cay-chay-2

Hình ảnh quả chay

Thông tin liên quan

Thành phần dinh dưỡng và công dụng của quả chay

Thành phần dinh dưỡng của quả chay được đánh giá là rất nhiều. Người xưa đã sử dụng quả chay để sử dụng làm thực phẩm và làm thuốc chữa bệnh rất hiệu quả. Với quả chay tươi bạn có thể sử dụng để ăn sống hoặc làm nước ép trái cây hoặc nấu canh chua.

Ngoài ra quả chay còn được dung như một bài thuốc chữa khá nhiều bệnh như đau họng, trị chứng biếng ăn và rong kinh cũng như đau mỏi tay gối. Từ năm 1994, Viện Quân Y 108 đã dùng lá chay bắc bộ làm thuốc chữa bệnh liệt, bệnh nhược cơ và thu được kết quả tốt.

Cách trồng và chăm sóc cây chay

Cây chay là loại cây quen thuộc ở nước ta nên việc trồng và nhân giống loại cây này là không quá khó, Chỉ cần cẩn thận làm theo đúng kĩ thuật là bạn đã có thể có những vườn cây chay xanh tốt.

Tiêu chuẩn chọn giống

Hiện nay việc trồng và nhân giống cây chạy được thực hiện bằng cách gieo hạt. Hạt going cần chọn loại hạt đảm bảo sẽ giúp cho cây chay sau này phát triển tốt nhất.

Thời vụ trồng cây chay

Cây chay là loại cây nhiệt đới nên có thể trồng được quanh năm nếu chủ động được nguồn nước tới. Bạn thích hợp nhất là vào đầu mùa mưa.

Tiến hành làm đất và đào hố trồng

Việc đầu tiên khi trồng cây chay là chuẩn bị đất thật chu đáo và đào hố trồng đúng kích thước. Đất trồng cây chay nên là loại đất feralit hoặc đất sung tích có tầng đất sâu và dày đồng thời cần phải thoát nước tốt.

cay-chay-3

Quả chay với nhiều công dụng khác nhau

Hố trồng cây nên được đào trước đó 1 tháng. Kích thước hố tối thiểu là 40x40x40cm và khoảng cách giữa các hố với nhau khoảng từ 7m trở lên. Sau khi đào xong bạn bón lót cho mỗi hố một lượng phân bón NPK cộng với phân Lân và vôi bột khử trùng. Trộn với đất và ủ trong 1 tháng trước khi đem cây ra trồng.

Kỹ thuật trồng cây chay

Cây chay thích hợp khí hậu nóng ẩm mưa nhiều và có ánh sáng mạnh. Cây nên trồng ở những nơi thoáng đãng và có diện tích rộng để cây phát triển tốt hơn vì tán của cây khá rộng.

Khi trồng bạn tiến hành trồng vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Khi trồng bóc túi nilon ra và đặt bầu đất vào chính giữa hố. Chỉnh hướng đứng thẳng và lấp đất đều quanh gốc cây. Dùng tay lèn chặt và có thể cắm thêm cọc để giữ hướng đứng thẳng. Trồng xong tưới nước ngay cho cây để cung cấp độ ẩm và giữ ẩm trong suốt quá trình đầu mới trồng.

Chế độ chăm sóc định kì

Nhu cầu nước tưới: Cây chay vốn có nhu cầu nước tưới tương đối cao. Nhất là tỏng thời kì mùa hè nắng nóng. Bạn tiến hành tăng lượng nước tưới trong mùa khô hanh, lúc cây sắp ra hoa và lúc đang ra quả. Chú ý mùa mưa cần xới xáo đất để tránh đất bị ngập úng khiến cây bị thối rễ.

cay-chay-4

Lá của cây chay cũng chữa được rất nhiều bệnh

Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc chè bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

Kỹ thuật cắt tỉa, tạo hình

Nếu bị chặt, từ gốc sẽ nảy lên rất nhiều chồi. Thường phải tỉa bớt, chỉ để lại 1 – 2 chồi cho phát triển thành cây. Mùa hoa tháng 4 – 5, mùa quả tháng 6 – 7.

Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Chay

Cây chay được xem là khá khỏe mạnh nên ít bị sâu bệnh hại. Những loại bệnh hại cây điển hình là loại sâu đục quả và bệnh thối rễ. Cần chăm sóc thường xuyên để giúp phát hiện kịp thời những dấu hiệu bị bệnh từ đó có biện pháp xử lý kịp thời.

Nếu bị sâu bệnh bạn có thể phun một số loại thuốc bảo vệ thực vật theo liều lượng đã quy định. Nếu như cây có biểu hiện thối rễ cần xới xáo đất trước đó để nước không bị ngập úng gây thối rễ.

Xem thêm:

Sản phẩm khác