CHUYÊN MỤC

Cây mận hậu – Cách trồng chăm sóc cây mận hậu

Liên hệ

  • Tình trạng: Còn hàng
Thông tin sản phẩm

Vẻ ngoài tròn trịa nhỏ nhắn, khi ăn có vị chua chua và giòn rụm và hương thơm đặc trưng. Những quả Mận hậu khiến nhiều người mê mẩn muốn thưởng thức mỗi khi mùa hè đến.

Có thể nói mùa hè là mùa bạn có thể thưởng thức được nhiều loại hoa quả nhất trong năm. Đây là mùa cây cối phát triển mạnh và cho thu hoạch nhiều nên bạn có thể được nếm hàng trăm loại quả khác nhau để giải nhiệt. Một trong số thứ quả bạn không thể bỏ qua đó chính là Mận Hậu.

Thông tin liên quan

Mận Hâu – Đặc sản nổi tiếng của Mộc Châu

Khi nhắc đến mận hậu ngươi ta thường nghĩ ngay đến Mộc Châu, nơi nổi tiếng trồng nhiều và chất lượng quả ngon hơn những vùng khác. Nơi đây bầu không khí mát lạnh quanh năm cùng thổ nhưỡng đặc biệt rất phù hợp cho cây mận phát triển. Nếu có dịp đến thăm nơi đây vào dịp cuối đông khi vào thời điểm thu hoạch chính mận hậu bạn sẽ được chiêm ngưỡng một màu đỏ tràn ngập những cánh đồng mận ngút tầm mắt.

Những cây mận hậu được trồng Mộc Châu có chiều cao khoảng 3m. Có những cây có tuổi đời lên đến hơn 10 năm nhưng năm nào cũng cho quả đều và sai. Người trồng mận hậu nơi đây đã biết hạn chế chiều cao của cây không cao quá đồng thời biết làm tán rộng để tăng lượng quả mọc trên cây nên năng suất ngày một cao. Do giá bán cao hơn hẳn những giống mận khác nên mận hậu đã trở thành loại cây thương hiệu và cây phát triển kinh tế của người dân nơi đây.

Không những là loại quả ăn chơi mùa hè mà theo nghiên cứu của các nhà khoa học loại mận hậu này có chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao tốt cho sức khỏe.

Đầu tiên phải kể đến hàm lượng các Vitamin nhóm A, B, C dồi dào trong mận hậu giúp tằng sức đề kháng, cải thiện hệ tiêu hóa và giúp đẹp da dữ dáng.

Ngoài ra hàm lượng chất chống oxy hóa trong mận hậu khá cao còn có tác dụng giúp ngăn ngừa bệnh ung thư rất hiệu quả. Có thể nói mận là một loại quả ngon giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mọi người.

Kĩ thuật trồng mận hậu

Tiêu chuẩn giống

Mận hậu có thể trồng bằng hạt hoặc bằng phương pháp ghép cành. Do phương pháp gieo hạt hay bị thoái hóa và cây lâu cho quả nên hiện nay mận hậu được trồng chủ yếu bằng phương pháp ghép cành. Cây con giống bạn họn trồng cần có đủ bộ phận lá và rễ. Đồng thời cây phải khỏe mạnh không bị sâu bệnh se cho cây con giống sau này phát triển tốt.

Thời vụ trồng và mật độ trồng mận hậu

Mận hậu thường được dân Mộc Châu trồng khoảng tháng 2 đến tháng 3 hàng năm. Lúc này thời tiết thuận lợi nhất giúp cây phát triển và cần ít công chăm sóc. Nếu như trồng với diện tích lớn bạn cần trồng cách nhau ít nhất 5m để cây phát triển tốt mà không cạnh tranh dinh dưỡng với nhau.

Làm Đất Và Đào Hố Trồng:

Cây mận hậu ưa thích trồng ở những nơi mát mẻ và có khả năng chịu được hạn. Loại đất trồng cây mận hậu tốt nhất nên là loại đất thịt pha cát có thnhf phần cơ giới nhẹ. Độ pH phù hợp nhất ở khoảng 5,5-7.

Ngoài ra đất trồng cần cao ráo có tầng canh tác dày khoảng 60cm trở lên và thoát nước tốt. Trước khi trồng bạn cần đào hố với kích thước tối thiểu là 60x60x60cm và bón lót mỗi hố trồng khoảng 20kg phân chuồng ủ hoai mục+1kg phân Lân và vôi bột khử trùng. Tất cả đem ủ lại trong hố và 1 tháng sau đó mới đem trồng.

Kỹ Thuật Trồng Cây Mận:

Khi trồng bạn tiến hành đào một hố nhỏ kích thước vừa đúng bằng bầu đất cây giống. Nhẹ nhàng đặt bầu đất vào chính giữa và hướng cho cây đứng thẳng. Lấp đất phủ kín bề mặt gốc và dùng tay lèn chặt lại để cố định dáng đứng cho cây. Trồng xong bạn tiến hành tưới nước giữ ẩm ngay cho cây để giúp cây mau ra rễ.

Kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

Chế độ nước: Mận hậu có chế độ nước ở mức trung bình. Tuy nhiên không được để cho đất bị khô héo gây héo và chết cây. Cần bổ sung nước đầy đủ vào thời điểm mới trồng và nhất là trong mùa khô, khi ra quả và thời điểm sắp thu hoạch.

Phòng ngừa cỏ dại: Mận hậu khá nhạy cảm với các loại cỏ dại. Chúng mọc và cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây nên cần thường xuyên nhổ sạch cỏ dại và vun xới đất sao cho tơi xốp tránh bị ngập úng.

Xem thêm các giống cây trồng khác :

Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình:

+ Tỉa cành: Cây mận hậu muốn phát triển cần tiến hành cắt tỉa cành một cách hợp lý. Tốt nhất là cắt tỉa cây theo hình phếu để dễ chăm sóc. Mỗi cây chỉ cần giữ lại từ 3-4 cành chính. Những cành chính này luôn tạo thành một góc sao cho trung tâm của cây mở ra, cành phân bố đều các phía. quả được mọc từ các cành bên và cành chính này.

+ Tỉa quả: Khi quả mận có đường kính 1cm bạn tiến hành cắt tỉa khoảng cách giữa các quả để tạo độ thông thoáng cho cây. Việc này giúp quả hấp thu được ánh sáng và mau chín.

Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Mận:

Cây muốn phát triển nhanh và mau thu hoạch cần phải bón thêm phân bón. Tùy vào từng độ tuổi của cây và điều kiện thổ nhưỡng đất thì lượng phân bón cần bổ sung sẽ khác nhau.

* Đối với cây thời kỳ kiến thiết cơ bản: Thời kì này bón làm 3 lần một năm vào tháng 3:7:11.

– Tháng 3: Bón phân chuống khoảng 20kg, 0,5 kg Lân, 0,1 kg Kali clorua để cung cấp giúp nuôi cành lá phát triển.

– Tháng 7: Tiến hành bón phân 0,075kg Lân, 0,075kg Ure, 0,05kg Kali clorua để phục hồi sau vụ cho quả.

– Tháng 11: Bón 15 % super lân (0,075 kg), 25 % urê (0,075 kg), 25 % Kali clorua (0,05 kg). Cung cấp dinh dưỡng cho cây trước khi ngủ đông, tăng tuổi thọ cho bộ lá

* Đối với cây thời kỳ kinh doanh: Định kỳ hàng năm bón cho cây 3 lần với liều lượng phân bón tăng hơn năm trước 10%. Chú ý mỗi vụ thu hoạch có năng suất cao thì cần bón thêm phân để giúp cây mau lại sức.

Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Mận:

Cây mận hậu cũng bị mắc một số loại sâu bệnh hại điển hình như:

– Rệp mận: Phòng trừ rệp bằng cách phun thuốc Sherpa 0,2% vào cuối tháng 11 đầu tháng 12 để hạn chế nguồn gây hại trên lộc xuân.

– Sâu đục ngọn: Loại sâu bệnh này thường xuất hiện vào đầu mùa hè và thu gây ảnh hưởng đến năng suất cây rất nhiều. Dùng thuốc Regent , Padan phun 2 lần một năm.

– Sâu đục thân: Sâu đục thân khiến cây bị giòn và dễ gãy đổ. Với loại bệnh này cần dùng các loại thuốc Trebon, Decis 0,1% phun diệt trứng sâu.

– Bệnh phấn trắng: Loại bệnh này ảnh hưởng khá nặng đến cây nên cần phòng trừ bằng cách cắt tỉa và đốn tỉa cây. Một số loại thuốc sử dụng là Ridomin 35% để phun phòng trừ.

Thu Hoạch và Bảo Quản:

Khi thấy quả đã chín bạn có thể thu hái dần được. Nên thu hái vào buổi sáng không mưa sẽ giúp mận ngọt hơn. Trường hợp vận chuyển đi xa có thể thu hái khi chín khoảng 79%. Khi thu hái nên nhẹ nhàng tránh làm dập quả. Bảo quản mận hậu ở nơi thoáng mát sẽ giúp quả tươi lâu hơn

Sản phẩm khác