CHUYÊN MỤC

Cây bơ sáp – Cách trồng chăm sóc cây bơ sáp

Liên hệ

  • Tình trạng: Còn hàng
Thông tin sản phẩm

Hương vị thơm ngon béo ngậy cùng mùi hương hấp dẫn đã khiến những quả bơ sáp trở thành thứ quả được nhiều người săn đón khi hè về.

Bơ sáp xuất hiện và được trồng ở nước ta từ năm 1940. Chúng có nguồn gốc từ mexico và được người pháp mang vào nước ta trồng từ đó phát triển và lan rô gj ra đến bây giờ. Nơi tập trung nhiều bơ sáp nhất là vùng lâm đồng, daklak và phú thọ.

Bơ là loại cây thân gỗ có chiều cao khoảng 6 đến 8 mét. Cây có bộ tán phát triển khá rộng với những phiến lá dài 20cm màu xanh đậm. Hoa của cây bơ có màu xanh vàng mọc thành chùm có độ lớn khoảng 1cm.

cây bơ sáp

Qủa bơ sáp có hình bầu dài khoảng 7-15cm. Phần vỏ mỏng và hơi cứng có màu xanh đậm cho đến màu hơi sẫm. Khi chín, bên trong thịt mềm, màu vàng nhạt, giống như chất bơ, có vị ngọt nhạt.

Về hương vị nếu như bạn là người thích ăn thì hương vị thơm béo ngậy ngậy của bơ sẽ khiến bạn nghiền loại quả này. Bạn có thể ăn tươi với đường hoặc sử dụng làm sinh tố với sữa tươi và các loại hoa quả khác cũng cực kì ngon. Không những thế bơ sáp còn được sử dụng làm nguyên liệu làm các món ăn như salad, nướng cũng khá ngon.

Xem thêm các giống cây khác:

Thông tin liên quan

Giá trị dinh dưỡng của bơ sáp:

Bơ sáp là loại quả giàu dinh dưỡng nhất trong các loại quả. Bơ sáp cung cấp năng lượng, chất béo và vitamin A dồi dào giúp phục hồi sức khỏe rất tốt. Đặc biệt trong bơ sáp còn có hàm lượng vitamin E dồi dào giúp dưỡng da chống lão hóa. Chính vì vậy rất nhiều loại mỹ phẩm có thành phần quả bơ trong đó.

Yêu cầu đất:

Bơ sáp khá dễ trồng. Loại đất thích hợp trồng bơ sáp là loại đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp thoát nước tốt có chế độ pH khoảng 5-7. Chú ý khác là bơ ưa ẩm ướt nên vùng nào có lượng mưa hàng năm cao sẽ rất thích hợp để trồng loại bơ sáp này.

Tiêu chuẩn chọn giống:

Cây bơ sáp hiện nay được trồng nhiều bằng phương pháp ghép và chiết. Cây chiết ghép giữ lại được toàn bộ ưu điểm từ cây mẹ và không bị phân ly về giống như phương pháp trồng bằng hạt.

Thời vụ trồng;

Bơ sáp thích hợp nhất là trồng vào mùa mưa khoảng tháng 5-7. Việc trồng bơ mùa này sẽ bớt công chăm bón mà cây phát triển tốt hơn.

Mật độ trồng bơ:

Do bơ sáp có phần tán rộng và phát triển ngang nên khoảng cách trồng cây cũng phải tính tới để cây phát triển tốt mà không cạnh tranh với nhau. Khoảng cách tốt nhất là nên 9m một cây.

Chuẩn bị hố trồng và trồng bơ:

Trước khi trồng 1 tháng bạn cần tiến hành làm vườn và đào hố trồng cây. Mỗi hố đào kích thước tối thiểu từ 60x60x60cm và bón phân chuồng hoai mục khoảng 20kg cộng với 0,5 kg phân Lân và một lượng vôi bột vừa đủ để khử trùng đất.

Khi trồng bạn cần nhẹ nhàng đặt bầu đất vào hố trồng và hướng cây đứng thẳng. Dùng tay lèn nhẹ đất xung quanh gốc để cố định cây. Lấp đất xong tiến hành tưới nước đẫm cho cây và duy trì độ ẩm như thế cho đến 1 tháng sau đó.

Cắt tỉa cành và tạo tán cho cây:

Bơ trồng từ hạt thân thường mọc thẳng và cành ngang ngắn, còn bơ ghép thường phát sinh cành ngang rất sớm. Hiện nay phương pháp trồng từ hạt không còn phổ biến nhiều. Do đó chúng ta sẽ tập trung vào cắt tỉa cành tạo tán cho các giống bơ ghép.

Với những cây bơ sáp trồng bằng phương pháp ghép sẽ cho ra nhiều cành nhánh, cành ngang. Chính vì thế mà định kì bạn cần phải cắt tỉa cho cây được thông thoáng và khỏe mạnh.

Sau khi trồng khoảng 3 tháng cây sẽ đạt chiều cao 1m. Lúc này bạn tiến bấm ngọn sau đó tỉa cành chồng chéo, loại bỏ cành vượt và tạo cho tán cây tỏa đều ra các hướng. Vào thời điểm thu hoạch xong bạn cần cắt tỉa một lần nữa loại bỏ những cành yếu, sâu bệnh. Giữ lại những cành cho ra nhiều quả.

Bón phân cho cây bơ sáp:

  • Tùy vào điều kiện dinh dưỡng đất và sức khỏe của cây mà tiến hành bón phân theo từng giai đoạn.
  • Năm 1: Sau khi trồng 1 tháng cần tiến hành bón phân cho cây với lượng phân NPK 2:2:1. Mỗi hố cần bón khoảng 100g. Tiếp tục cứ sau 30 ngày bón phân 1 lần.
  • Từ năm sau đó lượng phân bón tăng lên 40% mỗi năm. Đặc biệt những năm cho thu hoạch nhiều thì tăng lượng phân bón cho cây thêm 10%.
  • Thời điểm cây ra hoa ngừng bón phân. Để tránh rụng quả bạn có thể bón thêm phân kali.

Tưới nước cho bơ sáp:

Cây bơ sáp ưa ẩm nên việc cung cấp đầy đủ lượng nước cho cây là điều cần thiết. Bạn cần tưới cho cây 3 ngày 1 lần định kì vào sáng sớm hoặc chiều tối. Mùa khô tăng lượng nước còn mùa mưa chú ý chống ngập úng cho cây. Thời điểm cây ra hoa ngừng tưới nước. Sau khi cây tạo quả mới tưới nước trở lại.

Phòng trừ sâu bệnh cho bơ:

Bơ sáp có lớp vỏ khá cứng nên ít khi bị sâu bệnh tấn công. Tuy nhiên phần thân lá rễ của chúng cũng thường gặp một số loại bệnh như sâu cuốn lá, sâu cắn lá, bệnh thối rễ và bệnh héo rũ vv. Cần chăm chỉ thăm vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện ra mầm bệnh từ đó có biện pháp xử lý kịp thời giúp cây luôn luôn khỏe mạnh.

Cần định kì vun xới đất, nhổ sạch cỏ dại để giúp rễ thông thoáng và không có mầm bệnh.

Thu hoạch bơ sáp:

Sau 2 năm trồng bơ sáp thì đến năm thứ 3 cây bắt đầu cho thu hoạch quả. Năm đầu tiên số lượng quả không nhiều và chất lượng quả nhỏ hơn. Đến những năm sau đó thì số lượng cũng như năng suất quả càng được tăng cao nếu như được chăm bón cẩn thận.

Thông thường sẽ dựa vào màu sắc của vỏ quả bơ sáp mà nhà vườn quyết định thời điểm thu hoạch hợp lý. Bơ sáp đúng vụ thu hoạch vào tháng 7-8 dương lịch, bơ sáp trái vụ có thể thu hoạch vào tháng 9-10.

Sản phẩm khác