CHUYÊN MỤC

Cách trừ bọ sít trên cây vải, cây nhãn tốt đạt hiệu quả cao

Vải, nhãn nói riêng và cây ăn quả nói chung có rất nhiều các loại sâu bệnh hại hại cây, đặc biệt trong số đó loài hại cây nhiều nhất và thường xuất hiện liên tục trong năm chính là bọ xít. Chúng sinh trưởng và phát triển rất nhanh và hại cây ở nhiều giai đoạn từ khi cây mới trồng đến khi cây ra hoa, ra quả làm cho cây vải, nhãn giảm năng suất và chất lượng quả đi rất nhiều.
Bọ xít trong vòng đời của mình cũng phát triển thành nhiều giai đoạn khác nhau, khi chúng mới nở bọ xít có đặc điểm trên thân có các sọc với màu đen, trắng xen nhau, giai đoạn này chúng chưa phát triển nên nếu để ý kĩ bà con có thể bắt được. Khi bọ xít khoảng 1 tuổi đến hai tuổi chúng sống theo hình thức bầy đàn nên những chỗ nào mà lá cây, hoa, quả bị chúng hút nhựa có thể tìm và bắt được khá nhiều, vì ở độ tuổi này mỗi đàn thường có khoảng 15 con với độ di chuyển không nhanh, bà con vẫn có thể bắt bằng tay. Đối với bọ xít có tuổi đời từ ba đến bốn tuổi chúng không sống thành đàn nữa mà bắt đầu tách gia, giai đoạn này màu sắc đã chuyển sang màu đỏ.

Xem thêm: Đất đồi phù hợp với cây gì, Kỹ thuật trồng xoài số lượng lớn

cây vải

Đến khi bọ xít được 5 tuổi là thời gian chuẩn bị bước vào giai đoạn trưởng thành, thời điểm này chúng đã bắt đầu phân hóa cơ thể để bắt đầu tạo thành cánh, những con bọ xít giai đoạn này thường có màu trắng, lưng nâu, cách đã bắt đầu cứng, kích thước con bọ xít giai đoạn này thường có chiều dài khoảng 27cm và đã bay được. Khi bước vào giai đoạn trưởng thành chúng có thể sống thêm mười tháng là hết vòng đời, tuy nhiên ở giai đoạn này chúng đẻ trứng nhanh nên số lượng phát triển đến mức chóng mặt. Giai đoạn này chúng hút nhựa hại cây nhiều nhất và thường đẻ trứng ngay dưới mặt lá và các đọt non. Trong vòng chưa đầy một năm ở giai đoạn trưởng thành con bọ xít cái có thể đẻ khoảng 10 lứa.
Thời gian bọ xít hoạt động mạnh nhất là khi cây cho hoa và quả non, tính theo dương lịch thì vào khoảng đầu tháng hai đến cuối tháng tám. Chúng hại vải, nhãn bằng cách sử dụng vòi nhọn để trích nhựa làm nụ, hoa, quả bị rụng. Để diệt trừ bọ xít có rất nhiều các khác nhau nhưng để có hiệu quả tốt nhất cần thực hiện theo phương pháp sau:

cây nhãn

 

  • Khi bước vào mùa đông thường bọ xít khá yếu và thời kì này chúng thường tránh rét nên đây cũng là khoảng thời gian diệt bọ xít được khuyên bằng cách rung mạnh những cây nhãn và vải để chúng rơi xuống đất và thu dọn sau đó đốt để loại bỏ hoàng toàn. Với những người trồng vải, nhãn năm nào vụ đông cũng phải làm ít nhất là một lần.
  • Vào tháng hai đến cuối tháng ba hàng năm cần vệ sinh sạch sẽ khu vực trồng vải, nhãn, thu và đốt các loại bọ xít cũng như những lá cây, cành, đọt có trứng bọ xít rồi đến đầu tháng tư thì mới sử dụng thuốc hóa học chuyên để diệt bọ xít phun cho cây. Đây là khoản thời gian bọ xít chưa trưởng thành nên loại bỏ chúng dễ dàng hơn nhiều, chúng chưa có cánh nên khi phun sẽ tác động trực tiếp vào cơ thể và chúng cũng dễ chết hơn do chưa có cánh cứng. Loại thuốc hóa học chuyên dùng để phun bọ xít là: Sumicidin 50 EC nồng độ 0,1%

Cây vải

  • Để giảm tác hại của bọ xít khi trồng vải, nhãn cần có những biện pháp để phòng và diệt chúng tránh năng suất cây trồng bị ảnh hưởng. Có cách nào không? Chắc chắn là có, dưới đây là một số biện pháp phòng và trị loại bọ xít hại cây vải nhãn này, bà con hãy thực hiện đúng nhé!
  • Với loại bọ xít trưởng thành thì diệt trừ chúng khá khó thông thường thì chúng ta sử dụng các biện pháp thủ công để bắt và đốt bỏ chúng nếu chúng chưa có nhiều thì dùng vợt để bắt. Còn đối với bọ xít mà quá nhiều không thể bắt nổi thì sử dụng loại thuốc trên ngày phun hai lần, cách khoảng 2 tuần lại phun hai lần nữa. Hơn nữa trước khi bắt bọ xít cũng như phun cần tìm kiếm và cắt bỏ những bộ phận có trứng bọ xít như lá, nõn hoặc cạo lớp trứng bọ xít nếu chúng đẻ ngay trên thân cây. Khi phun cần chú ý không nên phun vào giữa trưa nắng mà nên phun lúc trời mát như buổi sáng và buổi tối và có gắng phun toàn bộ lên bề mặt lá, thân cây và tuyệt đối không nên phun loại thuốc hóa học này khi thời kì quả sắp được thu hoạch ít nhất là hai mươi ngày.

Cây nhãn

  • Cần bảo vệ những loại thiên địch như ong, ong có khả năng tiêu diệt được bọ xít khi ở giai đoạn con sâu non – giai đoạn bọ xít chưa trưởng thành
  • Thường xuyên tỉa cành, tỉa lá cho cây thông thoáng tạo điều kiện để ánh sáng có thể lọt nhiều vào các khe hở cây vừa dễ quang hợp mà điều này cũng làm giảm được nhiều lượng bọ xít đậu vào cây cũng như lượng sâu non và bọ xít đã trưởng thành ít có chỗ cư trú.
  • Khi cây vải nhãn chưa ra quả, hằng ngày nếu bà con có giã cua, giã xương cá bà con hãy ném chúng lên các cây để dụ những loại kiến lửa lên và chúng sẽ giúp bà con diệt những con sâu non cũng như trứng bọ xít rất hiệu quả.

CÁC TIN LIÊN QUAN