CHUYÊN MỤC

Bệnh vàng lá trên cây bưởi và cách khắc phục hiệu quả

Bệnh vàng lá trên cây bưởi nói riêng và trên các loại cây có múi nói chung là loại bệnh gây hại nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất quả trên cây. Nếu không có những biện pháp khắc phục kịp thời thì bắt buộc phải đốn bỏ gây thiệt hại nặng nề về kinh tế. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các bạn nhận biết những dấu hiệu bệnh và các phòng trừ hiệu quả loại bệnh này.

Trong 4 mùa thì mùa mưa chính là lúc cây cối sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ nhất. Tuy nhiên cũng chính trong thời điểm này lượng mưa lớn cùng khí hậu nóng ẩm là thời điểm thuận lợi cho dịch hại phát triển trên các loại cây ăn trái trong đó có bệnh vàng lá trên cây bưởi.

Hình ảnh lá bưởi bị bệnh vàng lá

Lịch sử đã ghi nhận được vào thập niên 90 của thế kỷ 20 hàng loạt các vùng trồng bưởi, cam chuyên canh của Nghệ An, Tiền Giang, Đồng Tháp đã phát hiện dịch bệnh vàng lá gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân trồng bưởi và các loại cây có múi nói chung.

Thông tin liên quan

Bệnh vàng lá trên cây bưởi gây thiệt hại nặng nề

Đầu tiên các bạn cần biết rằng các loại cây như bưởi, cam, chanh, quýt đều thuộc họ có múi do vậy các bệnh vàng lá trên cây đều có thể thấy được trên các loại cây khác.

Bệnh vàng lá người ta thường chia ra làm 2 dạng là vàng lá do bệnh lý tạo ra và vàng lá do sinh lý tạo ra cho cây bưởi.

Nhóm vàng lá do bệnh lý tạo ra: Tức là cây bưởi bị nhiễm những loại nấm, vi khuẩn gây nên. Điển hình là loại bệnh vàng lá gân xanh ( Greening) do vi khuẩn Liberobacter asiaticum sống trong mạch dẫn libe của cây được rầy chổng cánh làm vật trung gian truyền bệnh. Biểu hiện của laoij bệnh này là khiến cho thịt lá màu vàng, gân lá xanh. Bệnh diễn biến khá nhanh nên cây chết rất nhanh từ nhánh bị nặng đến nhánh bị nhẹ. Trên quả bưởi biểu hiện của bệnh khá đặc biệt là phần quả sẽ có những quầng đỏ từ dưới đít trái đi lên tới nửa trái thì rụng. Những quả bưởi đó khi bổ ra bạn sẽ thấy được tâm lệch qua một bên và hạt bị thối.

Nhóm vàng lá thứ 2 gây ra do hiện tượng sinh lý tạo nên : Có thể do cây thiếu chất dinh dưỡng thường là do thừa sắt, măng gan, CH4, hoặc axit hữu cơ gây ra.

Môi trường nào thường hay bị vàng lá

  • Bệnh thường xảy ra vào mùa mưa tuy nhieenlaij thể hiện triệu chứng vào cuối mùa mưa và đầu mùa nắng.
  • Những vườn có mực thủy cấp cao nên khó thoát nước cũng là điều kiện thuận lợi cho cây phát triển.
  • Do tính chất đất có thành phần sét và không được bổ sung phần hữu cơ nên mùa mưa bị oi nước và chai cứng trong mùa nắng
  • Đất vườn bị chia, độ pH thấp cũng dễ xuất hiện tình trạng vàng lá

Khi cây bưởi có biểu hiện vàng lá muốn điều trị kịp thời và hiệu quả điều đầu tiên bạn cần biết được nguyên nhân cụ thể để từ đó có được những biện pháp thích hợp giúp cây khỏe mạnh hơn.

Các biện pháp phòng trị bệnh vàng lá trên cây bưởi

– Trước khi trồng một vườn bưởi mới cần phải phát quang dọn dẹp sạch sẽ đất vườn để loại bỏ tàn dư thực vật của các cây trồng trước.

– Đất trồng phải cao ráo, thoát nước tốt. Trồng bưởi thành vườn nên có bờ bao để dễ dàng kiểm soát được mực nước sao cho cách mặt đất ít nhất 40-50cm. Với những vườn bưởi trồng thành nhiều hàng và nếu liếp rộng thì phải có các mương rãnh phụ để giúp thoát nước nhanh sau mưa và tránh động nước cho cây trồng ở hàng giữa.

– Trong quá trình trồng tiến hành bón phân hữu cơ hoai mục và chế phẩn sinh học Trichoderma cho cây bưởi một cách hợp lý. Tác dụng chính của việc này ngoài giúp đất tơi xốp, thoát nước tốt còn giúp cho các loại vi sinh vạt đối kháng phát triển mạnh nhằm ức chế sự phát triển của nấm Fusarium solani có sẵn trong đất.

– Định kì vun xới đất quanh từng gốc để giúp lớp đất được thông thoáng hơn nhất là sau những trận mưa lớn. Để trống một phần cổ rễ chính chỉ phủ đất ở vùng ngọn rễ nơi kết tụ nhiều rễ con.Việc này giúp tăng cường ánh sáng đến bộ rễ giúp giảm thiểu sự phát triển của nấm bệnh gây bệnh vàng lá trên cây bưởi.

– Cần chăm sóc cẩn thận và thường xuyên thăm nom vườn tược để phát hiện sớm những bệnh hại để từ đó có hướng xử lý kịp thời. Tăng cường bón phân Lân giúp kich thích bộ rễ mới phát triển. Quan sát khi cây ra rễ mới cần bắt đầu phục hồi thì mới bổ sung dinh dưỡng cho cây.

– Với những cây bưởi chớm bị bệnh vàng lá cần phun một số loại thuốc hóa học như Norshield 58WP, Mataxyl 500WP, Aliette 800WG. Để thuốc dễ ngấm bạn nên tiến hành xới nhẹ lớp đất mặt và tưới nước thật đầy đủ để toàn bộ rễ được ngấm nước tưới giúp thuốc dễ ngấm xuống. Chế độ phun khaongr 2-3 lần mỗi lần cách nhau khoảng nửa tháng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bệnh vàng lá trên cây bưởi và cách phòng tránh bệnh vàng lá một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn sẽ có được những vườn bưởi khỏe mạnh cho năng suất cao.

CÁC TIN LIÊN QUAN