Giống cây ăn quả

Cách trừ bọ sít trên cây vải, cây nhãn tốt đạt hiệu quả cao

Vải, nhãn nói riêng và cây ăn quả nói chung có rất nhiều các loại sâu bệnh hại hại cây, đặc biệt trong số đó loài hại cây nhiều nhất và thường xuất hiện liên tục trong năm chính là bọ xít. Chúng sinh trưởng và phát triển rất nhanh và hại cây ở nhiều giai đoạn từ khi cây mới trồng đến khi cây ra hoa, ra quả làm cho cây vải, nhãn giảm năng suất và chất lượng quả đi rất nhiều.
Bọ xít trong vòng đời của mình cũng phát triển thành nhiều giai đoạn khác nhau, khi chúng mới nở bọ xít có đặc điểm trên thân có các sọc với màu đen, trắng xen nhau, giai đoạn này chúng chưa phát triển nên nếu để ý kĩ bà con có thể bắt được. Khi bọ xít khoảng 1 tuổi đến hai tuổi chúng sống theo hình thức bầy đàn nên những chỗ nào mà lá cây, hoa, quả bị chúng hút nhựa có thể tìm và bắt được khá nhiều, vì ở độ tuổi này mỗi đàn thường có khoảng 15 con với độ di chuyển không nhanh, bà con vẫn có thể bắt bằng tay. Đối với bọ xít có tuổi đời từ ba đến bốn tuổi chúng không sống thành đàn nữa mà bắt đầu tách gia, giai đoạn này màu sắc đã chuyển sang màu đỏ.

Xem thêm: Đất đồi phù hợp với cây gì, Kỹ thuật trồng xoài số lượng lớn

Đến khi bọ xít được 5 tuổi là thời gian chuẩn bị bước vào giai đoạn trưởng thành, thời điểm này chúng đã bắt đầu phân hóa cơ thể để bắt đầu tạo thành cánh, những con bọ xít giai đoạn này thường có màu trắng, lưng nâu, cách đã bắt đầu cứng, kích thước con bọ xít giai đoạn này thường có chiều dài khoảng 27cm và đã bay được. Khi bước vào giai đoạn trưởng thành chúng có thể sống thêm mười tháng là hết vòng đời, tuy nhiên ở giai đoạn này chúng đẻ trứng nhanh nên số lượng phát triển đến mức chóng mặt. Giai đoạn này chúng hút nhựa hại cây nhiều nhất và thường đẻ trứng ngay dưới mặt lá và các đọt non. Trong vòng chưa đầy một năm ở giai đoạn trưởng thành con bọ xít cái có thể đẻ khoảng 10 lứa.
Thời gian bọ xít hoạt động mạnh nhất là khi cây cho hoa và quả non, tính theo dương lịch thì vào khoảng đầu tháng hai đến cuối tháng tám. Chúng hại vải, nhãn bằng cách sử dụng vòi nhọn để trích nhựa làm nụ, hoa, quả bị rụng. Để diệt trừ bọ xít có rất nhiều các khác nhau nhưng để có hiệu quả tốt nhất cần thực hiện theo phương pháp sau:

 

Exit mobile version