CHUYÊN MỤC

Biểu hiện của bệnh loét cây ăn quả và cách phòng trừ

Với những nhà vườn trồng cây ăn quả thì có lẽ không còn lạ gì với bệnh loét cây ăn quả đúng không nào? Với cây trưởng thành bệnh sẽ làm rụng quả cũng như lá cây khiến cây ngày càng trở nên cằn cỗi nhanh chết, còn với những cây con thì sẽ khiến cây chết. Hiện nay, bệnh loét cây xuất hiện nhiều nhất trên những cây có múi nó gây hại, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Vậy biểu hiện của bệnh loét cây ăn quả như thế nào? Cách phòng trừ chúng ra sao? Cùng tìm hiểu ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

Thông tin liên quan

Nguyên nhân chính gây nên bệnh loét cây ăn quả

Vi khuẩn Xanthomomas campestris pv. citri (Hasse) Dye là tác  nhân chính gây nên bệnh loét cây ăn quả. Vi khuẩn này có hình dạng giống như hình gậy, nó có 1 đầu có lông mao, háo khí và gram âm.

benh-loet-cay-an-qua-1

Nếu nhìn dưới kính hiển vi ta có thể thấy thêm nó sống tốt trong môi trường nuôi cấy màu vàng, hoặc hơi hồng, phần rìa có hình hơi lượn sóng.

Biểu hiện dễ nhận biết khi cây ăn quả mắc bệnh loét cây

 • Ở lá: Khi lá cây bị mắc bệnh loét cây thì ban đầu nó sẽ xuất hiện những chấm nhỏ với đường kính khá nhỏ chỉ khoảng 1mm có màu vàng óng. Ta thường hay thấy nó xuất hiện ở mặt dưới của những chiếc lá, sau đó, những chấm này sẽ lớn dần nó có màu nâu nhạt hoặc màu trắng nhạt, chiếc lá của cây sẽ dần dần biến đổi màu sắc, hình dạng và dễ rụng. Cả cây con và cây trưởng thành khi bệnh nặng lá sẽ rụng hết.
 • Ở quả: Với bệnh loét cây khi xuất hiện ở quả thì, cũng như lá, những chấm nhỏ màu nâu sẽ xuất hiện với vết bệnh xù xì hơn, phần mép ngoài nổi lên những gờ và giữa nốt bệnh đó phần mô tế bào quả bị chết và rạn nứt ra. Nếu để nặng, có thể toàn bộ chiều dày của quả sẽ bị loét dần chúng ăn sâu hơn vào phần thịt quả bên trọng. Những quả bị nhiễm bệnh loét cây sẽ bị biến dạng, thậm chí là khô, ít nước, mã bị xấu đi, ảnh hưởng đến chất lượng quả khi thu hoạch.
 • Bệnh xuất hiện trên thân cây và cành cây: Cũng như xuất hiện ở quả và lá, những vết bệnh loét cây này sẽ sùi lên rõ ràng hơn nhiều, nhìn rõ ràng chứ không như ở lá. Có trường hợp, vết loét ở thân bị ảnh hưởng nặng nề, nó bị kéo dài tới 15 cm ở thân, còn với những cành nhánh thì có thể bị loét từ 5 – 7cm.

benh-loet-cay-an-qua-2

Điều kiện phát triển của bệnh loét cây ăn quả

Vi khuẩn gây bệnh lây lan bằng cách

 • Vi khuẩn tồn tại sẵn trên những bộ phận của cây như lá, quả và thân… đến khi gặp điều kiện thuận lợi vi khuẩn sẽ phát triển mạnh mẽ.
 • Những tác nhân của môi trường, gió, nước mưa… sẽ khiến vi khuẩn lây lan.
 • Điều kiện thời tiết mưa ẩm, hay vào mùa mưa, nhiệt độ ấm áp sẽ tạp môi trường lý tưởng cho vi khuẩn gây loét cây ăn quả phát triển tốt nhất.

Đặc điểm phát sinh gây hại

Mặc dù vi khuẩn phát triển tốt nhất là vào mùa mưa nhưng ngay cả mùa khô vi khuẩn vẫn có thể gây bệnh. Bệnh phát sinh và phát triển nhiều nhất khi nhiệt độ cao khoảng 26 – 35 độ C. Một khi cây mắc bệnh mà gặp điều kiện thích hợp thì bệnh phát triển nhanh chóng.

benh-loet-cay-an-qua-3

Vi khuẩn bắt đầu phát triển mạnh mẽ nhất vào đầu tháng 3 sao đó tăng mạnh đến tháng 7 tháng 8 và rồi tháng 10 và tháng 11 thì bệnh bắt đầu giảm do thời tiết hanh khô, trời lạnh có khi là ngừng phát triển luôn. Với những cây có tuổi đời càng ít, ví dụ như những cây non, cây nhỏ thì càng dễ bị nhiễm bệnh loét cây thậm chí là nhiễm bệnh nặng. Đặc biệt tại những vườn ươm cây giống, những cây con dễ bị lây nhiễm, phần cành vượt phát triển càng nhiều lộc thì cây càng mắc bệnh nặng.

Khi cành lộc phát triển và bước đến giai đoạn ổn định thì bệnh sẽ đỡ hơn nhưng sau khi hoa rụng và những quả non bắt đầu hình thành thì bệnh lại phát triển trở lại. Nó khiến cho quả không lớn được nữa, chuyển dần từ màu xanh sang màu vàng và rụng xuống.

>> Tham khảo thêm:

Biện pháp phòng bệnh loét cây ăn quả hiệu quả nhất

 • Với vườn trồng cây, bạn cần đảm bảo cây ăn quả được trồng trên đất thoáng khí, có hệ thống thoát nước tốt để gốc cây luôn được khô thoáng không bị ẩm ướt.
 • Nên cắt tỉa cành, lá sao cho cây thoáng nhất, đủ ánh nắng cung cấp cho toàn bộ cành nhánh của cây. Với những cành lá bị nấm loét cây thì nên cắt bỏ hoàn toàn và tiêu hủy để loai bỏ nguồn bệnh.

benh-loet-cay-an-qua-4

 • Ta cũng cần tưới nước cho cây nhưng khi chiều mát thì hạn chế tưới nước lên lá, không tưới là tốt nhất.
 • Bón phân đúng giai đoạn, thời gian cho cây, khi cây bị bệnh nên tăng cường bón thêm phân NPK tuyệt đối không bón đạm.
 • Khi cây bị sâu bệnh quá nặng thì sử dụng thuốc trừ sâu đặc trị phun toàn bộ cây ăn quả.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về bệnh loét cây ăn  quả gây hại, hi vọng sẽ giúp ích được bạn trong quá trình trồng cây đảm bảo cây trồng của bạn luôn phát triển khỏe mạnh nhất, cho năng suất cao nhất.

CÁC TIN LIÊN QUAN