CHUYÊN MỤC

Táo đào vàng – Cách trồng chăm sóc cây táo đào vàng

Liên hệ

  • Tình trạng: Còn hàng
Thông tin sản phẩm

Nhờ phương pháp gây đột biến các giống táo bản địa thành công mà giống táo đào vàng đã ra đời mang nhiều đặc điểm nổi bật như quả to màu sắc đẹp mắt và hương vị đặc biệt thơm ngon hơn các giống táo khác.

Khi nhắc đến giống táo đào vàng nhiều người tiêu dùng thường nghĩ đến chúng là một giống táo nhập ngoại vì ngoại hình to và sắc vàng bắt mắt của chúng. Tuy nhiên ít ai biết được đây là giống cây bản địa của Việt Nam được các kỹ sư và giáo sư nghiên cứu và sử dụng phương pháp đột biến gen tạo nên. Nhờ sự thành công của giống táo này mà năm 1998 táo đào vàng đã được công nhận giống quốc gia.

Thông tin liên quan

Đặc điểm chính của giống

Giống táo này cho chất lương quả khá tốt. Qủa táo đào vàng có dạng thon dài vỏ màu vàng cam bóng khá đẹp. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn và ngọt đầu tiên sau đó là vị bùi và hương thơm mát của ruột quả tỏa ra. Táo đào vàng do kích thước to nên một kg khoảng 25 quả giá bán khá tốt nên lợi ích kinh tế so với trồng táo bình thường hơn gần như gấp đôi.

Giống táo đào vàng hiện nay được trồng ở nhiều địa phương trong cả nước và được đánh giá là giống cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Cây chín sớm năng suất ổn định và tăng dần qua các năm. Loại táo này được đánh giá là có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế trong tương lai.

Kĩ thuật trồng táo đào vàng

Thời vụ trồng: Táo đào vàng thích hợp nhất khi trồng vào vụ xuân tháng 2-4 hàng năm. Thời tiết lúc này phù hợp nên cây sinh trưởng và phát triển nhanh nên cuối năm sẽ cho nhiều quả.

Tiêu Chuẩn Chọn Giống

Táo đào vàng hiện nay được nhân giống bằng phương pháp ghép nên cây nhanh cho thu hoạch, cây sinh trưởng tốt và có tuổi thọ cao ít bị thoái hóa.

Hiện nay việc nhân giống loại táo đào vàng này khá dễ dàng và thuận tiện nhờ có những chủ vườn ươm cây con giống. Việc của bạn là chọn những cây con giống khỏe mạnh không sâu bệnh và đầy đủ bộ phận như chồi lá, rễ vv. Chọn những cây khỏe mạnh nhất sẽ giúp cây táo sau này phát triển tốt ít sâu bệnh và cho năng suất cao.

Làm Đất Và Đào Hố Trồng

Trước khi trồng cần chuẩn bị đất thật tốt. Bằng cách nhổ sạch cỏ dại, cày bừa thật kĩ khi trồng. Với những vùng đất thấp trũng trước khi trồng nên làm luống  cao cho cây khoảng 50cm. Đào hố trồng với độ sâu khoảng 40x40x40cm và sau khi đào hố tiến hành bón lót phân hữu cơ hoai mục, phân lân và vôi bột khử trùng. Trộn đều với đất rồi ủ trong khoảng 1 tháng sau đó mới trồng cây con giống vào.

Xem thêm các giống táo khác: Táo siêu quả, Cây táo tím

Kỹ Thuật Trồng Cây Táo Đào Vàng

Khi trồng vét một hố nhỏ ở giữa và tiến hành đặt bầu đất cây con giống xuống và hướng thẳng đứng rồi vun đất lấp đầy bề mặt gốc. Lèn chặt đất xung quanh rồi tưới nước ngay cho cây để cung cấp độ ẩm và duy trì tiếp tục trong vòng 2 tháng sau đó.

Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Táo Đào Vàng

Táo là giống cây có yêu cầu nước khá cao. Sau khi trồng tiến hành cung cấp đủ nước cho cây nhất là vào mùa khô, thời điểm ra hoa và lúc quả sắp chín. Để hạn chế cỏ dại có thể cạnh tranh dinh dưỡng với cây thì cần nhỏ sạch cỏ dại, phủ thêm cỏ rơm rạ xung quanh gốc để tránh bay hơi nước vào mùa khô và hạn chế cỏ dại mọc. Định kì hàng năm tiến hành xới phá váng sau mỗi đợt mưa to để giúp gốc luôn thông thoáng.

Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình

Táo đào vàng là giống cây phát triển tuy không cao nhưng hệ tán lan rộng ngang khá phát triển. Việc cắt tỉa cành định kì là điều cần thiết. Sau mỗi vụ thu hoạch bạn tiến hành cắt tỉa các cành đã cho quả chỉ để lại một đoạn 30cm để từ đó sẽ mọc ra những cành nhỏ cho quả vào năm tiếp theo. Càng ra nhiều cành nhánh thì cây sẽ cho ra nhiều quả hơn nên năng suất sẽ tăng hơn. Vào thời điểm cho quả nên tỉa bớt cành vượt, cành bụi để tạo độ thông thoáng cho cây giúp quả hấp thu đầy đủ ánh sáng.

Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Táo Đào Vàng

Trong năm đầu tiên bạn cần bón thêm phân để thúc cho cây phát triển nhanh ra tán và lá. Sau khi trồng được 1 tháng tùy vào sự sinh trưởng mà bạn đã có thể bón thêm phân pha loãng . Mỗi tháng sau đó bón tiếp một lần với một lượng hỗn hợp phân NPK để giúp bổ sung cho cây thêm khỏe mạnh. Lượng phân NPK Sitto Phat 16-16-8-15SiO2+TE bón mỗi lần từ 0,2-1,5kg/gốc tuỳ cây nhỏ hoặc lớn. Dùng cuốc xới đất xung quanh gốc theo hình chiếu tán cây sâu 5-10cm, rải phân, lấp đất rồi tưới nước.

Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Táo Đào Vàng

Cây táo đào vàng cũng giống một số loại táo khác cũng thường gặp một số loại sâu bệnh hại như ruồi đục quả. Chúng sinh trưởng và phát triển đẻ trứng trên bề mặt quả rồi từ đó trứng nở thành dòi đục làm hỏng quả. Biện pháp phòng tránh là bạn có thể thu hái táo sớm hơn, dùng bẫy diều mồi và phum một số chế phẩm sinh học như Ruvacon.

Loại sâu bệnh điển hình thứ hai đó chính là rệp sáp gây hại. Chúng chích hút trên các đọt lá non cùng với cuống hoa khiến hoa rụng sớm, lá và đọt non bị quăn queo và ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất sau này. Nên dùng thuốc Applaud, Admi ngay để diệt trừ loại sâu này tránh cho lây lan sang các cây khác trong vườn

Thu hoạch táo đào vàng

Sau khi trồng đến năm thứ 2 cây bắt đầu cho thu hoạch. Qủa táo khi chín có màu vàng bóng kích thước to cầm chắc tay. Khi thu hái nên chọn thời điểm nắng không mưa quả sẽ ngọt hơn là thu hái vào khi trời mưa. Thu hái xong bảo quản nơi thoáng mát sẽ giữ được chất lượng táo tươi và ngon hơn.

Các cây táo giống

Sản phẩm khác