CHUYÊN MỤC

Đặc điểm và ứng dụng của cây Chay

Cây Chay tên thường gọi là: cây Chay tía, cây chay đỏ . Có tên khoa học là Artocapus Tonkinensis. Cây chay là loài cây trồng phổ biến ở miền quê Việt Nam ta từ xưa đến nay giống như nhiều loại cây khác: cây mít, cây ổi, cây xoài…. Cây chay đã được trồng ở nước ta từ thời xa xưa và được trồng nhiều tại miền quê Bắc Bộ, Trung bộ

Cây phân bổ tự nhiên tại các tỉnh tại vùng núi phía bắc như Lai Châu, Lào Cai. Cây ưa vùng khí hậu tại đất nước ta, cây sinh trưởng và phát triển rất tốt. Cây phù hợp với khí hậu nhiệt đới giá mùa ẩm, cường độ ánh sáng mạnh. Cây chay ngày nay không chỉ biết đến ở vùng nông thôn Việt, cây còn được biết đến là một loại cây cảnh, cây bosai. Cây trồng phổ biến tại khu đô thị, khu chung cư, khu du lịch sinh thái, công viên…..bởi lẽ cây là loài cây rất rễ nhân giống, rất dễ thích nghi chính vì vậy nó ngày càng phổ biến, ta có thể dễ dàng bắt gặp trên lãnh thổ nước ta.

Đặc điểm cây Chay:

  • Là loại cây trồng bóng mát: không giống như những loại cây trồng tán nhỏ như cây phượng tím công trình thì cây Chay sẽ có tán lớn và có kích cỡ thân lớn hơn rất nhiều, thân cây Chay được coi là thân gỗ đặc với thân tròn hình trụ cứng. Lõi gõ có màu đỏ tươi đặc và chắc.

  • Lá cây Chay: Có mặt nhẵn bóng và to cỡ lòng bàn tay nhỏ, chiều dài từ 10-12cm, chiều ngang cỡ 4-5cm. Lá có mặt trên xanh thẫm để giúp cây quang hợp, tổng hợp dinh dưỡng từ ánh sáng.
  • Rễ cây Chay: Có rễ cọc. những cây Chay lớn thường sẽ ăn sâu vào lòng đất từ 2-3m, những rễ lớn giúp không chỉ lấy chất dinh dưỡng mà còn giúp cây đứng vững trước bão gió.
  • Quả Chay: Sẽ là món quà của tuổi thơ của rất nhiều anh chị. Tuy nhiên nó có vị chua rất nổi bật, dễ nhớ. Ngày này thì quả Chay không còn phổ biến nữa, chỉ được biết tới bởi thế hệ 7x và 8x mà thôi.

Ứng Dụng của cây Chay:

  • Trong thiết kế ngoại thất: Trang trí không gian ngoại thấy cho các ngồi nhà. Nhờ dáng vẻ mạnh mẽ, uy nghiêm mà cây Chay được chọn để trồng trước nhà, có tác dụng chống lại những yếu tố không tốt xâm nhập vào nhà. Đây là một lựa chọn mang tính phong thủy cao.
  • Trồng cơ quan, trường học: Giúp tạo sự đa dạng cho không gian cảnh quan, trang trí, làm xanh đẹp không gian chung. Bên cạnh đó nhờ việc có tán xanh quanh năm mà cây Chay cũng được ưa chuộng ở không gian chung.

CÁC TIN LIÊN QUAN