CHUYÊN MỤC

Chanh chùm hàm yên – Kỹ thuật chồng và chăm sóc hiệu quả

Liên hệ

  • Tình trạng: Còn hàng
Thông tin sản phẩm

Như đúng với tên gọi của chúng là chanh chùm hàm yên. Môt cành của loại chanh này cho ra rất nhiều quả. Không những thế hương vị của loại chanh này thơm ngon đậm đà hơn nhiều giống chanh bản địa

Chanh là một giống cây phổ biến được trồng rất nhiều ở nước ta. Từ những loại bản địa cho tới những giống chanh có nguồn gốc nước ngoài đều có mặt ở đây tạo nên một loạt các giống chanh phong phú về màu sắc cũng như hương vị. Một trong số những giống chanh được nhắc đến nhiều hiện nay đó là giống chanh chùm hàm yên. Loại cây độc đáo cho năng suất cao và ra quả được bốn mùa trong năm.

Xem thêm: Cây giống chanh tứ quý, Cây giống chanh đào

Hình ảnh quả chanh chùng hàm yên

Kể về nguồn gốc của loại chanh lạ nay phải nhắc đến anh Nguyễn Văn Bách người con đất Hàm Yên – Tuyên Quang. Cách đây 7 năm anh đã đưa giống chanh tứ mùa từ đà lạt về địa phương trồng.

Do phù hợp điều kiện khí hậu mà loại chanh này phát triển rát tốt và cho ra rất nhiều quả. Từ 100 cay giống ban đầu anh đã nhân rộng diện tích lên 1000 mét vuông trồng. Năng suất đạt trên 20 tấn quả giúp gia đình anh làm giàu từ loại chanh quý này.

Thông tin liên quan

Đặc điểm của giống chanh chùm hàm yên

Cây chanh chùm hàm yên có đặc điểm là quả mọc theo chùm rất sai. Mỗi một chành trưởng thành có thể mọc được 10 đến 15 quả chanh. Hơn thế nhữa thời gian cho thu hoạch loại quả này khá ngắn chỉ mất 1,5 năm từ khi trồng cây đã cho thu hoạch.

Không chỉ sai quả mà chanh chùm hàm yên còn mỏng vỏ, mọng nước có vị chua dịu thanh khi ăn. Đây là loại chanh được sử dụng làm gia vị rất thơm ngon của nhiêu gia đình hiện nay.

Cách trồng cây chanh chùm hàm yên

Cây chanh chùm hàm yên được nhận xét là dễ trồng, cây phát triển khỏe mạnh và ít sâu bệnh. Để trồng được góng chanh này sai quả thì chỉ cần đảm bảo một số kĩ thuật đơn giản sau:

Hình ảnh cây giống chanh chùm hàm yên

Thời vụ trồng chanh

Chanh chùm hàm yên được trồng nhiều vào vụ xuân tháng 2-3 và vụ thu đông vào tháng 8-10. Thời điểm này chanh ít phải chăm sóc tưới tắm mà cây vẫn phát triển xanh tốt

Tiêu chuẩn đất 

Chanh chùm hàm yên được trồng thích hợp trên đất thịt cát pha. Độ pH khoảng 5 đến 8. Đất trồng cần lên luống cho phù hợp để cây phát triển tốt mà khoing bị ngập úng

Làm đất trồng cây chanh chùm hàm yên

Khoảng cách trồng cây từ 3m trở lên. Trước khi trồng 1 tháng bạn cần đào hố và bón lót trước cho đất. Kích thước trồng là khoảng 50x50x50cm và bón lót vào đó 20kg phân chuồng hoai mục, 1kg vôi bột khử trùng đất. Trộn đều với đất rồi ủ.

Tiêu chuẩn chọn giống

Cây chanh chùm hàm yên hiện nay được trồng và nhân giông bằng phương pháp chiết ghép. Cây giống chọn trồng nên lựa kĩ chọn ra những cây khỏe mạnh không sâu bệnh.

Kĩ thuật trồng chanh chùm hàm yên

Khi trồng nhớ đặt cây con giống vào bầu đất theo hướng thẳng đứng. Lấp đất lại rồi dùng tay lèn chặt phần cổ rễ cho chặt.

Bạn nên cắm thêm cọc cho cây đứng vững không bị gãy đổ thời gian đầu. Trồng xong tưới nước đẫm và đều cho cây để giữ ẩm.

Chăm sóc định kì

Cây chanh hàm yên ưa khí hậu ẩm và có nắng nhiều. Bạn cần định kì 2-3 ngày tưới nước cho cây một lần. Thời gian đầu sau khi trồng có thể trồng xen thêm các cây họ đậu để hạn chế giông bão và mưa gió.

Chú ý: trời hanh khô bạn nên ủ quanh gốc một lớp rơm rạ để chống bốc hơi nước.

Thời điểm muốn kích thích cây ra hoa bạn nên ngừng tưới nước. Sau khi cây ra hoa tưới trở lại.

Cắt tỉa cành cây

Khi cây phát triển cao 1 m bạn cần cắt tỉa tạo tán giúp cây mau đâm cành nhánh. Cành cấp 2. Khi cành cấp 1 phát triển bạn tiếp tục cắt cành để tạo cành cấp 2. Cứ thế điều chỉnh để cây cho ra nhiều cành nhánh sẽ giúp cây sau này có nhiều quả hơn

Việc cắt tỉa định kì còn giúp cây thông thoáng, loại bỏ được cành già, khô héo và còi cọc giúp cây phát triển tốt nhất.

Phòng trừ sâu bệnh cho chanh

Chanh là giống cây khỏe mạnh ít sâu bệnh. Một số loại bệnh chủ yếu trên chanh chùm hàm yên đó chính là bệnh sâu đục vỏ chanh và thân và bệnh thối rễ.

Bệnh sâu đục thân do loài xén tóc đục thân cành. Chúng thường tấn công cây chanh vào khoảng tháng 5 đến tháng 10 khiến cành bị héo. Biện pháp phòng ngừa đó là phát hiện sớm bằng mắt thường những dấu hiệu đầu tiên của bệnh để kịp thời phun thuốc phòng trừ bệnh cho hợp lý. Với những cành bị bệnh cần cắt loại bỏ ngay và đem đốt.

Bệnh thối rễ là do bị ngập úng lâu ngày gây ra. Cần làm hệ thống thoát nước tốt trong mùa mưa và định kì vun xới đất để cho đất được thông thoáng hơn giúp rễ được khỏe mạnh.

 

Thu hoạch chanh chùm hàm yên

Chanh chùm hàm yên cho thu hoạch đều từ năm thứ 3 trở đi. Chanh khi chín sẽ đạt kích thước to và tròn vỏ bóng cầm chắc tay. Nên thu hái vào buổi chiều mát dùng kéo cắt sát phần cuống. Xếp chanh nhẹ nhàng và để nơi thoáng mát sẽ giúp cho chanh tươi lâu hơn.

Sản phẩm khác