CHUYÊN MỤC

Cây chanh đỏ – Cách trồng chăm sóc cây chanh đỏ

Liên hệ

  • Tình trạng: Còn hàng
Thông tin sản phẩm

Với màu sắc đỏ đậm bắt mắt, những cây chanh đỏ dễ gây được ấn tượng ban đầu khi nhìn thấy chúng để rồi mê mẩn với hương vị thơm ngon ngọt mát ăn một lần là nhớ mãi.

Khác với màu sắc thông thường như những người anh em của chúng. Loại chanh có một không hai này sở hữu màu sắc ấn tượng cùng cái tên đặc biệt không kém Red Lime hay Blood Lime. Cây chanh đỏ được coi là loại chanh đặc sản quý hiếm nổi tiếng thế giới của Úc. Từ lâu loại quả này đã trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây và được trồng với diện tích rất lớn hàng trăm ha.

Xem thêm các cây chanh giống khác : Cây chanh vàng úc, Chanh chùm hàm yên

Theo nhiều tài liệu thì giống chanh đỏ này được lai tạo giữa giống chanh ngón tay đỏ (red finger lime) đặc biệt với một loại quýt lai. Chính vì thế mà chúng được coi như mang được hết những đặc tính của 2 loại quả này là màu đỏ đặc trưng và hương vị thơm ngon ngọt ngào như quýt.

Thông tin liên quan

Đặc điểm của cây chanh đỏ

Cây chanh đỏ có bộ tán khá phát triển. Cây trưởng thành có chiều cao khoảng từ 6-8 mét. Tán lá rộng với phiến lá dài và bóng. Hoa cây chanh đỏ ra hoa thường vào khoảng tháng 7. Hoa của chúng có màu tím bên trong màu trắng khi nở có mùi thơm khá dễ chịu. Chanh đỏ có hình dạng quả dài và thường có kích thước to hơn so với các loại chanh thường thấy. Lớp vỏ dày căng bóng màu xanh khi còn non rồi dần dần chuyển dần sang màu đỏ tím.

Không chỉ thơm ngon mà hình dáng cây khá đẹp nên được nhiều người trồng làm cảnh và lấy quả ăn. Một đặc điểm nữa là nếu được trồng trong điều kiện tốt thì cây cho ra rất nhiều quả. Thật không hổ danh là loại quả đặc sản của người dân nước Úc.

Cách trồng cây chanh đỏ sai quả

Cây chanh đỏ được đánh giá là có sức sống khá tốt. Cây ưa ánh sáng mặt trời và những nơi có độ ẩm trong đất cao. Thời gian ra hoa và đậu quả chỉ sau 12 tháng sau khi trồng.

Tiêu chuẩn chọn giống :

Hiện nay chanh đỏ được trồng chủ yếu bằng phương pháp ghép vì nhanh cho thu hoạch và quả đều đẹp hơn. Cần chọn những cây con giống ghép có chiều cao khoảng 50cm trở lên và phải đầy đủ bộ phận. Cây giống khỏe mạnh và không sâu bệnh.

Thời vụ và mật độ trồng

Chanh đỏ trồng ở nước ta tốt nhất nên trồng vào khoảng tháng 7 hoặc vào mùa mưa để không tốn nhiều công tưới tắm.

Khi trồng chanh nên để khoảng cách cây ít nhất 3m vì cây có bộ tán lá xòe khá rộng. Chú ý nên trồng ở những nơi có lớp đất cao ít nhất từ 60cm so với bề mặt.

Đất trồng cây và xử lý đất

Để trồng chanh đỏ được tốt thì nên trồng ở nơi có đất tơi xốp và nhiều mùn. Chanh đỏ ưa nước nhưng không chịu được ngập úng do đó bạn cần lên luống và tạo rãnh thoát nước. Khích thước hố trồng ít nhất khoảng 60x60x60cm. Trước khi trồng 1 tháng cần bón lót vào hố một lượng phân chuồng hoai mục 10kg, phân Lân 0,5kg và vôi bột khử trùng.

Kĩ thuật trồng 

Sau 1 tháng bón lót phân vào từng hố bạn tiến hành trồng cây con giống xuống. Đào một hố nhỏ ở giữa bằng kích thước bầu đất rồi nhẹ nhàng đặt bầu đất vào. Lấp đất kín bề mặt gốc và dùng tay lèn chặt cố định dáng thẳng đứng cho cây. Bạn có thể cắm thêm cọc tre cố định cây con giống trong thời gian đầu để tránh đổ ngã. Trồng xong tưới nước ngay để cung cấp độ ẩm giúp cây mau bén rễ.

Chăm sóc định kì chanh đỏ

Chế độ nước; Cây chanh đỏ ưa ẩm nên cần cung cấp đầy đủ lượng nước để cây phát triển tốt. Cần chú ý tưới nước vào mùa khô, khi cây ra hoa và đậu quả.

Tạo tán cho cây chanh đỏ

Cây chanh đỏ có hệ tán khá phát triển. Chính vì thế trong 2 năm đầu bạn nên định kì cắt tỉa loại bỏ cành vượt, cành khô héo sâu bệnh. Một cây chỉ cần giữ lại 3-4 cành to khỏe để nuôi cây. Việc tỉa thưa cũng giúp cây thông thoáng làm tăng khả năng quang hợp và đủ sức giúp nuôi quả.

Chế độ bón phân cho cây

Tùy vào độ dinh dưỡng của đất và tình trạng sức khỏe của cây mà có chế độ bón phân khác nhau. Ngoài chế độ bón lót ban đầu thì định kì hàng năm bạn cũng nên bón thúc cho cây khaongr 2 lần. Mỗi lần bón vào mỗi gốc khoảng 10kg phân chuồng, 0,5 kg phân NPK (16-16-8). Năm sau mỗi năm tăng lượng phân bón lên 10%. Những năm nào thu hoạch nhiều thì tăng thêm lượng phân bón cho cây mau lại sức.

Diệt cỏ dại: Bên cạnh việc bón phân tưới nước thì định kì bạn nên làm sạch cỏ dại để giúp gốc cây được thông thoáng không cạnh tranh dinh dưỡng với cây. Định kì năm 2 lần xới xáo đất quanh gốc cho tơi xốp.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây

Chanh đỏ khá khỏe mạnh nên ít bị sâu bệnh. Những loại sâu bệnh hại duy nhất là rầy vàng lá, các loại nhện đỏ và bệnh thối rễ. Nên thường xuyên thăm nom vườn chanh để kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu bất thường để từ đó kịp thời xử lý bằng việc phun thuốc hoặc bắt bằng tay.

Thu hoạch chanh đỏ

Sau khi trồng chanh khoảng 12 tháng sau bạn đã có thể tận hưởng dược thành quả đầu tiên là những quả chanh đỏ thơm ngon đẹp mắt. Chanh đỏ trưởng thành có kích thước khoảng 3-5cm đường kính và có hình thuôn dài. Khi chín màu sẽ ngả sang đỏ đậm là bạn có thể thu hoạch được rồi. Thu hái xong bảo quản nơi thoáng mát có thể để được rất lâu.

Sản phẩm khác