CHUYÊN MỤC

Chanh Sunrise – Cách trồng chăm sóc cây chanh Sunrise

Liên hệ

  • Tình trạng: Còn hàng
Thông tin sản phẩm

Có hình dáng giống như lê, vỏ giống cam và có vị ngọt như quýt. Những quả chanh Sunrise này đang được ưa chuộng ở nước ta vừa làm cây ăn quả vừa trồng trang trí sân vườn rất đẹp.

Thời gian gần đây loại chanh Sunrise trở nên hot trên các trang mạng xã hội và các nhà vườn trồng cây ăn quả. Không chỉ bởi hình dáng lạ mắt mà hương vị cùng với nguồn gốc xoay quanh loại chanh này có nhiều điều khá thú vị.

Theo tìm hiểu thì loại chanh Sunrise này có nguồn gốc từ Úc. Chúng là sản phẩm của việc cho lai chéo giữa loại chanh ngón tay và giống chanh Calamondin từ những năm 1990. Đến năm 2001 loại chanh lạ này được trồng và nhân giống rộng rãi ở khắp nước Úc rồi lan sang toàn Châu Mỹ.

Thông tin liên quan

Độc lạ giống chanh Sunrise khiến nhiều người ưa thích

Chanh Sunrise là giống cây mọc thành bụi thấp trung bình. Một cây trưởng thành có chiều cao khoảng 2m và có tán lá rộng khoảng 60cm. Lá của loại chanh này nhỏ thuôn dài và mỏng. Hoa của loại chanh này có màu trắng kem mọc thành chùm 3-4 bông khá đẹp. Hoa thường nở vào đầu mùa xuân đến đầu mùa hè đến mùa đông thì quả chín.

Qủa chanh Sunrise có dạng hình chuông gần giống như quả lê ta. Mỗi quả có đường kính hoảng 3cm và dài khoảng 4-5cm. Khi chín quả sẽ có màu vàng tươi rất đẹp. Phần thịt màu đỏ cam (như màu quýt), đổi thành hồng xậm khi để ngoài trời.

Xem thêm các giống chanh khác: Cây chanh đỏ, Cây chanh vàng úc

Đây là giống cây thường xanh quanh năm nên ngoài việc trồng để lấy quả ăn thì những cây chanh Sunrise được trồng để làm cảnh trang trí sân vườn rất đẹp. Đến mùa thu hoạch từ trên xuống dưới cây sẽ có một màu vàng óng ả. Do hương vị thơm ngon và lạ mà chanh Sunrise được ưa chuộng làm các loại nước ép và chế biến các loại mứt hay siro để ăn rất ngon miệng.

Cách trồng giống chanh sunrise 

Tiêu chuẩn chọn giống

Chanh Sunrise được trồng ở nước ta hiện nay đều được lấy giống nhập từ nước ngoài về. Ngoài việc trồng bằng hạt giống thì hiện nay trên thị trường đã bày bán cây con giống chanh Sunrise khá tiện lợi. Chọn cây con giống khỏe mạnh cao khoảng 40cm với đầy đủ lá thật và không bị sâu bệnh sẽ giúp cây chanh sau này phát triển tốt cho nhiều quả.

Thời vụ trồng và mật độ trồng

Chanh Sunrise thích hợp trồng ở nước ta vào mùa xuân khi thời tiết thuận lợi có mưa. Nếu trồng đúng cách thì chỉ đến năm sau cây sẽ ra quả vào đúng dịp tết âm lịch. Mật độ trồng trong vườn cách nhau khoảng 2m là đủ. Nếu trồng đơn lẻ hoàn toàn có thể trông loại chanh này trong chậu có đáy sâu 60cm.

Chuẩn bị đất và đào hố cho cây

Đất trồng cây chanh Sunrise có thể là loại đất thịt cát pha giàu dinh dưỡng. Đất trồng nên được cày xới cho tơi xốp và loại bỏ cỏ dại. Với những nơi có tầng đất thấp có thể lên luống cho cây rồi

Hố trồng chanh nên đào với kích thước khoảng 50x50x50cm. Đào xong tiến hành bón lót vào từng hố 10kg phân chuồng ủ và 1kg phân Lân cùng vôi bột khử trùng đất. Vì chanh Sunrise khá nhạy cảm với môi trường đất nên đất cần sạch và tơi xốp.

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây chanh Sunrise

Trồng cây: Khi trồng bạn tiến hành trồng vào lúc mát mẻ như buổi sáng, chiều râm mát. Khi trồng nhẹ nhàng đặt bầu đất cây giống xuống chỉnh hướng đứng thẳng cho cây sao cho chồi hướng về nơi có ánh sáng nhiều nhất. Lấp đất kín phần gốc và lèn chặt đất rồi tưới nước luôn giữ ẩm cho cây nhanh bén rễ mới.

Chế độ nước: Cây chanh Sunrise có yêu cầu chế độ nước ở mức trung bình. Định kì thời gian mới trồng 3 ngày tưới nước cho cây 1 lần. Chú ý thời điểm cây ra hoa tạo quả cần cung cấp đủ nước để cây phát triển tốt cho quả sai và chất lượng.

Tỉa cành tạo tán: Do là giống cây thấp tán lá phát triển trung bình nên không cần cắt tỉa quá nhiều. Chỉ cần bạn cắt tỉa định kì loại bỏ đi những cành thấp, cành còi cọc ốm yếu sẽ giúp cây thông thoáng ra nhiều lộc hơn.

Phòng trừ sâu bệnh: Cây chanh Sunrise trồng ở nước ta được một thời gian cho thấy khá khỏe mạnh và không bị mắc một số loại bệnh điển hình ở các giống chanh khác. Một số loại bệnh cần phòng tránh có thể kể đến như bệnh thối rễ, bệnh sâu đục thân lá và quả và bệnh phấn trắng. Cần thường xuyên quan sát và để mắt đến vườn cây để phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh để từ đó có hướng điều trị kịp thời. Có thể dùng tay bắt sâu hoặc sử dụng chế phẩm sinh học để phun cho cây sẽ giúp cây tránh được những bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất quả.

Thu hoạch quả

Từ lúc trồng đến lúc thu hoạch của chanh Sunrise chỉ mất khoảng 12 tháng. Khi chanh ra quả to màu vàng bạn tiến hành thu hái xuống. Bảo quản nơi thoáng mát sẽ giữ được chất lượng chanh tươi lâu hơn.

Sản phẩm khác