CHUYÊN MỤC

Cây thường xuân – loại cây lý tưởng để trồng làm cảnh

Cây thường xuân là một trong những loại cây cảnh rất phổ biến được nhiều người lựa chọn trồng làm cảnh. Loại cây này đặc biệt lý tưởng để trồng hàng rào trước sân hoặc trồng làm bóng mát. Vậy nếu bạn nào đang có ý định trồng loại cây này tại ngôi nhà của mình thì hãy theo dõi những thông tin sau. Chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu kỹ hơn về loại cây này cũng như cách trồng và chăm sóc chúng.

Thông tin liên quan

Giới thiệu về cây thường xuân

Cây thường xuân hay còn được gọi với rất nhiều tên gọi khác nhau. Trong đó những cái tên phổ biến nhất thường được gọi là cây Trường Xuân. Ở một số vùng thì gọi là cây cảnh dây Nguyệt Quế, cây dây Thường Xuân. Ngoài ra, nó còn được gọi với cái tên cây dây lá Nho hay cây Vạn Niên,…Vì vậy tùy vào từng khu vực nó sẽ được gọi với những cái tên khác nhau. Bạn nên biết để phân biệt cho dễ.

cay-thuong-xuan

Hình ảnh cây thường xuân được trồng trong chậu

 • Cây thường xuân còn có tên khoa học là cây Hedera helix. Là một trong những loại thực vật thuộc chi Dây thường xuân.
 • Loại cây này có nguồn gốc ở Châu Âu và Tây Âu.
 • Thân cây có nhiều đốt và ở mỗi đốt sẽ có lá, rễ phát triển giúp cây bám chắc hơn. Đối với các cành non thường có lông phủ dạng vảy.
 • Lá cây màu xanh, khi nhỏ có màu nhạt và càng trưởng thành màu sắc càng đậm.
 • Hoa của cây thường xuân có vào đầu mùa. Hoa nhỏ có 5 cánh, các cánh hoa có đặc điểm chụm lại như hình chiếc ô. Hoa có màu vàng nhạt, có hương thơm thoang thoảng nhẹ.
 • Quả của cây có màu hơi đỏ hoặc màu vàng. Ở mỗi vị trí trồng khác nhau sẽ quyết định lượng hoa, quả sẽ khác nhau.

Những lợi ích công dụng của cây thường xuyên

Cây thường xuân không chỉ là loại cây cảnh được trồng để trang trí, làm hàng rào. Hay được trồng để làm bóng mát. Mà loại cây này còn có rất nhiều lợi ích cũng như nhiều công dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ trị bệnh. Cụ thể như.

cay-thuong-xuan-

Hình ảnh cây thường xuân được trông trong nhà

 • Công dụng chống viêm: Cây thường xuân sở hữu một công dụng nổi tiếng đó là khả năng chống lại các vấn đề viêm nhiễm trong cơ thể. Đặc biệt, đối với những bạn bị viêm khớp, bệnh gout, bệnh thấp khớp,…Các bạn có thể sử dụng trà lá thường xuân để uống. Hoặc dùng lá thường xuân giã nhỏ đắp trực tiếp lên chỗ viêm.
 • Công dụng giải độc cơ thể: loài cây này còn có khả năng giải độc cơ thể rất hiệu quả. Đặc biệt sử dụng lá thường xuân sẽ giúp hệ thống gan, mật hoạt động tốt. Các chất độc trong cơ thể được giải phóng ra ngoài một cách nhanh chóng.
 • Công dụng làm lành da: Theo một số nghiên cứu cho thấy lá thường xuân có khả năng làm lành da cực tốt. Đồng thời nó còn giúp giảm thiểu sự đau đớn mụn nhọt, nguy cơ nhiễm trùng vết thương.

Đặc điểm sinh học của cây thường xuân

Cây thường xuân là loại cây thân gỗ leo. Nó có đặc điểm sinh học rất đặc biệt. Cụ thể.

 • Tốc độ sinh trưởng của cây tương đối nhanh. Nó không quan trọng về nhiệt độ hay môi trường sống.
 • Cây có thể sống được ở nhiều môi trường đất khác nhau. Tuy nhiên sở thích của loài cây này là ưa bóng và đất có độ ẩm.
 • Cây trồng ở ngoài sáng cây có sự phát triển vượt trội hơn những cây trồng trong nhà.

cay-thuong-xuan-1

Hình ảnh cây thường xuân được trồng bên ngoài nhà

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây thường xuân

 • Khi trồng cây thường xuân bạn cần trộn sỏi chung với đất vào trong một chiếc chậu nhỏ. Sau đó bạn trồng cây con vừa được triết vào rồi phủ đất kín quanh bầu rễ. Bạn cần nén đất xuống để giữ chặt gốc không bị gió lay. Đặt cây trồng ở nơi thoáng mát có đủ ánh sáng và thường xuyên tưới nước cho cây.
 • Chăm sóc cây cũng rất đơn giản bạn chỉ cần chăm chỉ tưới nước là cây có thể phát triển tốt. Ngoài ra, vào mùa sinh trưởng bạn nên bón thêm một lớp phân bón mỏng cho cây. Bạn chỉ cần bón phân 2 đến 3 lần trong một năm để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Bạn cũng cần thường xuyên ngắt lá cho cây nếu trồng trong chậu. Còn nếu đem trồng làm hàng rào thì cần cắt lá, tạo dáng cho cây.

Các lưu ý khác về cây thường xuân

Trồng và chăm sóc cây thường xuân không phải là việc gì quá khó khăn. Tuy nhiên trong quá trình chăm sóc cây bạn cần lưu ý những vấn đề sau.

cay-thuong-xuan-2

Hình ảnh cây thường xuân phát trưởng thành

 • Nếu trồng cây trong chậu thì không nên đổ bã chè, bã cafe vào trong chậu. Bởi vì những chất bã này sẽ làm cho bề mặt chậu mất độ thông thoáng. Như vậy cây sẽ phát triển một cách cằn cỗi.
 • Không đặt chậu cây trực tiếp dưới ánh mặt trời mà chỉ nên đặt ở những chỗ thoáng mát.
 • Cây trồng làm hàng rào thì bạn cần cắm cọc làm giàn để cây có thể bò dài một cách thoải mái.
 • Thường xuyên cắt tỉa cành để cây phát triển rậm rạp và khỏe mạnh hơn.

Như vậy chỉ cần đọc qua những thông tin này thì bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về cây thường xuân. Còn cách trồng và chăm sóc cây như thế nào cho hiệu quả thì bạn chỉ cần thực hiện đúng các bước trên. Vậy là bạn đã có thể tự tay trồng được một cây xanh cho ngôi nhà của mình.

CÁC TIN LIÊN QUAN