CHUYÊN MỤC

Cây me Thái – Cây giống cây ăn quả me thái của Học Viện Nông Nghiệp

Liên hệ

  • Tình trạng: Còn hàng
Thông tin sản phẩm

Me Thái hiện nay trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người mỗi khi đến vụ. Không chỉ thơm và ngọt, giống me này còn có nhiều công dụng bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh khá hiệu quả.

Trước đây khi nhắc đến quả me người ta thường chỉ nghĩ đây là một loại gia vị dùng để nấu canh vì vị của chúng quá chua không thích hợp ăn. Từ khi giống cây me Thái Lan du nhập vào nước ta quan niệm đó đã thay đổi hoàn toàn. Loại quả này trở thành một loại quả được nhiều người ưa thích vì không còn vị chua thay vào đó là hương vị ngọt và bùi khá ngon.

Thông tin liên quan

Đặc điểm của giống me Thái

Cây me Thái Lan hay còn gọi là me ngọt là giống cây có xuất xứ từ nước bạn Thái Lan. Cây dạng thân gỗ mọc cao đến 2m. Giống me này cho lá kép lông chim mỗi lá kết từ 30 lá nhỏ. Hoa của cây me mọc thành từng chùm và cho loại quả màu nâu giống me thường nhưng to hơn nhiều.

Xem thêm: Cây mâm xôi, Cây mắc cọp

Cây me thái

Điểm độc đáo nhất giúp cây me Thái Lan được nhiều người ưa thích đó chính là độ đường bên trong loại me này rất cao. Khi ăn bạn sẽ không còn cảm giác chua thay vào đó là vị ngọt ngọt bùi bùi bột bột khá thú vị. Nhiều người ngoài việc mua về ăn tươi họ còn chế biến me Thái thành những loại thức uống sinh tố hoa quả và mứt rất ngon miệng.

Dinh dưỡng của me Thái

Theo nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng thì trong loại cây me Thái Lan có hàm lượng Vitamin C khá cao. Ngoài ra me Thái còn có thêm nhiều vitamin và khoáng chất khác có lợi cho sức khỏe. Hơn thế nữa trong thành phần của me Thái có chứa chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và nhiều bệnh khác. Người ăn loại me ngày thường xuyên có thể giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi và buồn nôn. Ngoài ra còn giúp ngủ ngon hơn.

Cách trồng cây me Thái

Do là loại cây bán hoang mạc nên cây có khả năng chịu hạn khá tốt. Cây dễ trồng và ít bị sâu bệnh và có thể trồng được ở những vùng đất mặn cây vẫn cho ra quả.

Tiêu chuẩn chọn giống :

Hiện nay giống cây me Thái Lan được trồng ở nước ta thường được nhân giống bằng phương pháp ghép cây. Việc trồng bằng hạt cho thời gian sinh trưởng và thu hoạch lâu hơn mà chất lượng gen không ổn định. Nhiều nhà vườn ghép thân me Thái trên gốc cây me chua để giúp cây mau ra quả nhưng vẫn giữ được chất lượng quả thơm và ngon hơn.

Cần chọn những cây con giống khỏe mạnh không sâu bệnh. Cây con giống cần cao khoảng 50cm và có đầy đủ các bộ phận đặc biệt là bộ rễ phải đầy đủ.

Chuẩn bị đất và bón lót cho đất:

Trước khi trồng cây bạn cần chuẩn bị đất sạch sẽ. Cần phát quang bụi rậm nhổ sạch cỏ dại xung quanh vườn. Đào hố với kích thước khoảng 60x60x60cm và khoảng cách tối thiểu là 4m để cây được sinh trưởng và phát triển tốt.

Cây me thái

Sau khi đào hố trồng xong bạn tiến hành bón lót cho đất một số loại phân bón bao gồm 10kg phân chuồng đã ủ hoai mục, 0,5 kg phân Super Lân và 1kg vôi bột khử trùng. Trộn đều lượng phân bón với đất rồi lấp đất lại ủ 1 tháng sau đó mới trồng cây con giống vào.

Trồng cây con giống và chăm sóc định kì

Chọn thời điểm trời mát để trồng cây. Khi trồng bạn tiến hành đặt cây con giống vào giữa hố trồng và lấp đất lại. Dùng tay ấn chặt phần cổ rễ để cố định cây giống đứng thẳng và không bị nghiêng đổ. Do cây me Thái Lan có bộ rễ ăn nông nên khá yếu. Chính vì thế thời điểm mới trồng có thể cắm cọc cố định cây giống. Ngoài ra cũng nên trồng thêm cây chắn gió để giúp cây không bị gãy đổ.

Yêu cầu tưới nước :

Me không yêu cầu lượng nước quá nhiều. Cây có nhu cầu lượng nước trung bình. Định kì giữ ẩm cho đất luôn ẩm là được. Vào mùa khô tăng lượng nước tưới và mùa mưa chú ý thoát nước cho đất.

Tỉa cây tạo tán :

Cây me có bộ tán khá phát triển. Định kì cắt tỉa và loại bỏ những cành vượt, cành sâu bệnh chỉ giữ lại cành khỏe mạnh để nuôi. Việc này còn giúp cây được thông thoáng hơn giúp hấp thu được ánh nắng nhiều hơn.

Bón phân cho cây :

Ngoài việc bón lót cho cây lúc mới trồng thì định kì hàng năm bạn cần bón thúc phân bón cho cây. Chú ý thời điểm cây ra hoa đậu quả và sau khi thu hoạch. Mỗi lần bón mỗi gốc khoảng 0,3 kg phân NPK với phân KCL. Ngoài ra hàng năm nên bón thêm một lượng vôi bột khử trùng và hạ độ mặn của đất giúp cây hấp thu lượng phân bón tốt hơn.

Thu hoạch me Thái 

Cây me Thái ra hoa vào đầu mùa mưa. Cây cho thu hoạch quả từ tháng 12 đến hết tháng 4 năm sau. Quả me khi chín có màu nâu quả to và dài hoặc cong. Khi thu hái nên chọn hôm mát mẻ và không mưa. Hái dần xuống từng đợt và bảo quản nơi thoáng mát sẽ giúp me giữ được lâu hơn

Sản phẩm khác