CHUYÊN MỤC

Cây hồng đào – Cây ăn quả độc đáo

Liên hệ

  • Tình trạng: Còn hàng
Thông tin sản phẩm

Quả hồng đào hay quả đào tiên được nhiều người ưa chuộng do hương vị ngọt ngào và hương thơm đặc trưng mang lại. Loại quả này không những dùng để ăn mà còn được dùng điều trị một số bệnh khá hiệu quả.

Cây hồng đào được trồng ở nước ta từ khá lâu. Chúng thường phân bố chủ yếu ở các tỉnh vùng cao. Hương vị của chúng ngọt ngào và tỏa hương thơm ngát khiến bất cứ ai thưởng thức một lần đều nhớ mãi. Hiện nay diện tích trồng cây hồng đào ngày một tăng lên để đáp ứng nhu cầu ngày càng nhiều của người tiêu dùng.

Thông tin liên quan

Đặc điểm của giống cây hồng đào

Cây hồng đào là loại cây thuộc họ quả hạch thân gỗ chiều cao trung bình khoảng 6m. Cây có khả năng sống cao có thể lên đến 30 năm nếu được chăm sóc tốt. Cây hồng đào cho tán rộng và khá phát triển. Hoa đào mọc thành cụm 2-3 hoa có màu trắng hoặc hống khá đẹp. Qủa đào có dạng hình cầu tròn có một rãnh nhỏ từ cuống đến đầu quả khá đẹp. Hồng đào khi còn non có màu xanh khi chín sẽ chuyển sng màu hồng vàng khá đẹp. Bên ngoài có một lớp lông nhung mịn. Khi bổ đôi quả hồng đào ra bạn sẽ thấy bên trong là lớp thịt màu vàng mềm ăn ngọt và thơm. Đây là loại quả được nhiều người ưa thích nhất là trẻ nhỏ và người già.

Xem thêm: Cách trồng rau muống trên sân thường, Các loại rau dễ trồng trên sân thượng

Cây hồng đào

Công dụng của quả hồng đào

Trong quả hồng đào theo nghiên cứu có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Cụ thể hàm lượng Vitamin C, B khá cao cùng các khoáng chất khác như kẽm, sắt, magie vv. Ngoài ra hàm lượng chất xơ và đường trong quả đào khá nhiều nên cung cấp năng lượng và tốt cho hệ tiêu hóa.

Bên cạnh đó hồng đào còn có một số công dụng khác :

  • Duy trì lượng cholesterol thấp trong cơ thể.
  • Hồng đào có khả năng lọc khỏi độc tố ra khỏi thận giúp thận khỏe mạnh hơn.
  • Ngoài ra hồng đào còn có khả năng giảm cân giúp chị em phụ nữ giữ dáng. Chồng viêm và giảm sưng đau khá hiệu quả.

Cách trồng cây hồng đào :

Cây hồng đào dễ sống và không yêu cầu quá khắt khe về loại đất cũng như nơi trồng. Chỉ cần chú ý nắm vững một số kĩ thuật trồng cây thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu những cây sai trĩu quả.

Cây hồng đào

Tiêu chuẩn chọn giống :

Hiện nay cây hồng đào được nhân giống bằng phương pháp ghép, chiết hoặc trồng bằng hạt. So với trồng bằng hạt thời gian cây sinh trưởng chậm hơn và chất lượng gen không đều. Phương pháp chủ yếu hiện nay là sử dụng mắt ghép cây hồng đào mẹ khỏe mạnh cho năng suất cao và đều. Chú ý chọn những cây con giống khỏe mạnh và không bị sâu bệnh để làm cây con giống sẽ giúp cây sau này khỏe mạnh nhất.

Tiêu Chuẩn đất trồng :

Trồng hồng đào điều quan trọng là chọn được loại đất phù hợp. Đất trồng hồng đào nên là loại đất thịt có thành phần cơ giới nhẹ. Đất cần phải tơi xốp và thoát nước tốt. Một độ trồng cây cũng cần chú ý. Do là loại cây có tán khá rộng nên khoảng cách tốt nhất nên từ 4m trở lên.

Hồng đào nên trồng vào mùa thu đông khi cây ngừng sinh trưởng. Thời điểm tốt nhất có thể là tháng 11, 12 hàng năm. Kinh nghiệm trồng của nhiều nhà vườn thì giống hồng đào không nên trồng rễ quá sâu. Nên trồng cho cổ rễ cao hơn mặt đất một chút không thì tối thiểu cũng phải ngang mặt đất.

Phân bón cho cây hồng đào :

Để hồng đào ra nhiều quả và chất lượng quả cao thì việc bón phân là điều cần thiết. Nếu bón ít cây sẽ chóng già cỗi và cho năng suất kém dần qua các mùa. Loại phân bón cần thiết cho mỗi gốc hồng đào là khoảng 1kg phân NPK một năm chia làm 3 đợt mỗi đợt cách nhau khoảng 3 tháng. Vào mỗi vụ năng suất cao thì lượng phân bón tăng thêm khoảng 5-7%.

Tỉa cành và tạo tán cho hồng đào :

Do có bộ tán rộng và khá phát triển nên cây cần phải được điều chỉnh cắt tỉa thường xuyên. Hơn nữa nếu không chú ý đến khâu cắt tỉa thì hồng đào sẽ nhanh chóng già cỗi và sản lượng quả giảm khá mạnh.

Trong khâu đốn tỉa cần chú ý giống hồng đào phát triển khá mạnh ở phần ngọn nên phần chân cành thường thiếu nhựa và yếu. Bạn nên hãm cành ngọn lại không cho những cành cấp 1 phát triển quá mạnh để giữ nhựa cho những cành bên dưới.

Một chú ý khác là do hống hồng đào thường chỉ ra hoa trên những cành ra vụ trước nên việc bạn cần làm là cho cây ra nhiều cành trước bằng việc cắt tỉa thì năm sau cây mới ra nhiều hoa.

Phòng trừ sâu bệnh:

Do khí hậu nước ta nóng ẩm nên khi trồng hồng đào thường mắc một số loại sâu bệnh như rệp hút nhựa, sâu cuốn lá, các loại nhện đỏ và sâu đục thân phát triển khá mạnh khi có độ ẩm không khí cao. Nên kết hợp một số loại thuốc bảo vệ thực vật để phun lên cây khi có dấu hiệu sâu bệnh.

Thu hoạch hồng đào

Từ khi ra hoa đến khi thu hoạch mất khoảng 2 tháng. Từ chỗ quả non có màu xanh bóng thì lúc này quả đã phát triển to và chuyển sang màu hồng vàng khá đẹp. Nên chọn thu hái vào thời điểm khi quả vừa chín tới khoảng 80% là được. Chọn ngày khô ráo không mưa để thu hái sẽ giúp quả hồng đào không bị nhạt. Bảo quản hồng đào ở nơi thoáng mát và nhẹ nhàng không dể đào bị dập nát giảm chất lượng quả.

Sản phẩm khác