CHUYÊN MỤC

Cây giống nhãn tiêu da bò – Cách trồng chăm sóc nhãn tiêu da bò

Liên hệ

  • Tình trạng: Còn hàng
Thông tin sản phẩm

Nếu có dịp ghé qua Miền Tây bạn sẽ không thể nào bỏ qua được những loại đặc sản trái cây vùng sông nước này. Một trong số đó chính là loại đặc sản nhãn tiêu da bò, một trong những loại đặc sản thơm ngon trứ danh được người dân mọi nơi ưa chuộng.

Nhãn tiêu da bò có nguồn gốc từ Huế nhưng được trồng nhiều và giờ đã trở thành đặc sản nổi tiếng ở Miền Tây. Cũng có thể do cảm mếm nơi đây mà những cây nhãn tiêu da bò trồng tại đây cho trái to và chất lượng nhất. Mỗi khi đến vụ bạn có dịp đi thăm những vườn nhãn da bò sẽ choáng ngợp trước khung cảnh những chùm nhãn đung đưa trước nắng trông rất thích mắt.

Thông tin liên quan

Đặc điểm của giống nhãn tiêu da bò

Có tên gọi nhãn tiêu da bò cũng bắt nguồn từ lý do loại nhãn này có lớp vỏ vàng sậm giống màu da bò. Đặc biệt nhãn da bò có vỏ quả khá mỏng, phần cơm thịt bên trong dày và hột rất nhỏ. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được hương thơm mát cùng vị ngọt thanh lưu lại trên đầu lưỡi và dưới cuống họng. Những cây nhãn càng nhiều tuổi thì phần thịt cơm bên trong lại càng dày và quả sẽ càng ngọt và thơm hơn. Trái nhãn da bò mọc thành từng chùm lớn mỗi chùm nặng từ 1,5 đến 2kg.

\

Nhãn tiêu da bò vàng bóng

Nhãn tiêu da bò vỏ mỏng cùi ngọt thơm dịu

Không chỉ nổi bật hơn những giống nhãn khác. Nhãn tiêu da bò còn sở hữu bên trong nguồn dinh dưỡng khá dồi dào. Hàm lượng vitamin cùng khoáng chất cao hơn hẳn các giống nhãn khác khiến nhãn được sử dụng để nấu chè, ăn sống và làm mứt rất được mọi người ưa thích nhất là trong mỗi dịp hè vào vụ.

Ngoài được làm món ăn thì theo y học những trái nhãn tiêu da bò thơm ngon này còn có thể chữa được một số bệnh như trị mất ngủ, suy nghĩ, hồi hộp. Theo đông Y thì nhãn tiêu da bò có tác dụng bổ huyết, kiện tỳ và ích khí. Đúng là một loại siêu trái cây nhiều giá trị.

Cách trồng nhãn tiêu da bò

Để trồng được những cây nhãn tiêu da bò cho năng suất và chất lượng quả cao bạn cần chú ý đến một số kiến thức sau :

Đất trồng dành cho nhãn tiêu da bò

Đây là một giống nhãn khá dễ tính bạn có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau. Có thể trồng ở vùng đất thịt hoặc đất nhiễm mặn cây cũng sống tốt. Tuy nhiên loại đất cho chất lượng cây tốt nhất là loại đất cát pha với lượng phù sa dồi dào độ pH từ 5-7.

Tiêu chuẩn cây nhãn giống tiêu da bò

Khoảng cách trồng nhãn da bò:

Bạn có thể trồng nhãn tiêu da bò với khoảng cách nào cũng được tuy nhiên ít nhất cần cách 4m giữa các cây với nhau để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Xem thêm:

Kỹ thuật chăm sóc nhãn tiêu da bò:

Tưới nước

Do là giống cây ưa ẩm nên bạn cần phải cung cấp đủ nguồn nước cho cây phát triển. Thời gian đầu sau khi trồng cần định kì bón cho cây khoảng 3 ngày / lần. Vào mùa khô nắng có thể tăng số lần tưới nước lên cho cây không bị khô héo. Đặc biệt nhãn tiêu da bò cần nước nhất trong giai đoạn bắt đầu ra hoa, trái phát triển và sau khi thu hoạch. Sau khi hoa dã nở bạn có thể ngừng tưới.

Cách bón phân

Cây nhãn tiêu da bò cần thiết bón phân để giúp kích thích cây ra hoa đậu quả. Loại phân có thể là phân chuồng hoai mục và phân NPK. Phân sẽ thẩm thấu vào đất giúp tăng độ phì nhiêu cho đất và hạ độ chua của đất giúp cây sinh trưởng tốt nhất. Tùy vào tình trạng của cây mà từng thời điểm bạn bón phân cho cây định kì mỗi năm. Năm sau tăng hơn năm trước khoảng 20%.

Tỉa tán, tạo cảnh cho nhãn da bò

Thời gian sau khi trồng 5 tháng bạn bắt đầu cắt tỉa lá cho cây để tạo cành cấp 1. Với mỗi cành được cắt tỉa sẽ trổ ra 2 cành cấp 2. Cứ thế định kì tuyển chọn các cành cấp 2 cắt tỉa tạo các cành thứ cấp cấp 3,4. Việc cắt tỉa này sẽ giúp tán cây phân bố đều và san đều chất dinh dưỡng cho cả cây. Chú ý cắt tỉa để cành thứ 1 cách mặt đất 80cm và tùy thuộc vào tuổi cây trạng thái sức khỏe để tiến hành cắt tỉa. Ngoài ra với những cành sâu bệnh, già cỗi bạn cũng nên mạnh tay loại bỏ để tập trung sức nuôi các cành khỏe còn lại.

Kĩ thuật chăm sóc cây nhãn tiêu da bò sai quả

Phòng và trị bệnh

Cũng giống như một số loại nhãn khác. Nhãn tiêu da bò thường gặp một số loại sâu bệnh hại cây.

Bọ ăn lá: Loại bọ này sinh trưởng trên cây và tấn công vào những đọt lá non khiến cây phát triển kém và lá bị mất diện tích.

Sâu đục trái: Loại sâu này tấn công vào thời kì ra trái. Chúng đục thân và chui vào trong ăn trái khiến trái bị thối ảnh hưởng đến chất lượng của cả chùm nhãn.

Cách xử lý: Với một số loại sau bệnh hại này bạn có thể điều trị bằng tay bằng cách bắt nếu ít. Nếu như sâu bệnh đã sinh trưởng ảnh hưởng nhiều và rộng cần sử dụng một số chế phẩm sinh học thuốc bảo vệ thực vật để phun lên cây giúp loại trừ tối đa sâu bệnh hại và nâng tỷ lệ trái cây lên cao hơn.

Thu hoạch

Nhãn tiêu da bò có thời gian chín lâu hơn một số giống nhãn khác. Từ khi ra hoa đến khi quả chín mất khoảng 3 tháng rưỡi. Qủa thành phẩm phải có màu nâu vàng, vỏ quả nhẵn bóng và trái to mềm hơn. Cùi lúc này có vị thơm và hạt chuyển sang đen hoàn toàn.

Bạn nên thu hoạch quả nhãn tiêu da bò khi trời còn nắng. Thuận lợi nhất là vào giai đoạn buổi sáng hoặc buổi chiều tối. Chú ý khi hái bạn nên dùng kéo cắt nhẹ nhàng, và xếp gọn vào trong các thùng chứa. Hái xong nên đưa  nhãn vào những nơi râm mát và rải mỏng chùm quả ra để tránh bị hấp hơi và nhanh hỏng.

Sản phẩm khác