CHUYÊN MỤC

Cây giống nhãn thái – Cách trồng chăm sóc nhãn thái

Liên hệ

  • Tình trạng: Còn hàng
Thông tin sản phẩm

Nhãn Thái được trồng ở nước ta cho thấy khả năng sinh trưởng rất cao, cây dễ đậu trái và đặc biệt quả cho hương vị thơm ngon hơn các giống nhãn khác.

Nhãn là loại cây trồng nhiều tại nước ta nhất là các tỉnh Yên Bái, Hưng Yên. Những giống nhãn được trồng tại đây đặc biệt thơm ngon. Tuy nhiên từ khi du nhập về nước ta giống cây nhãn Thái được nhiều nhà vườn ưa chuộng bởi chúng có nhiều ưu điểm và cho thấy khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu thổ những ở Việt Nam.

Thông tin liên quan

Đặc điểm của giống nhãn Thái

Nhãn Thái là giông nổi tiếng của Thái Lan. Cây cho thấy khả năng sinh trưởng mạnh trên nhiều loại đất khác nhau. Cây ít sâu bệnh dễ đậu quả và cho năng suất cao nên được nhiều nhà vườn ưa chuộng trồng. Về khả năng chống chịu sâu bệnh thì đây là giống cây có thể kháng được bệnh chổi rồng một loại bệnh thường gặp ở các giống nhãn khác.

Chùm nhãn thái sai quả màu trắng khá đẹp

Cây nhãn Thái là cây thân gỗ có chiều cao khoảng 7m. Lá nhãn có hình thuôn dài hơn các giống nhãn khác. Hoa mọc thành từng chùm màu trắng khá đẹp. Nhãn Thái cho quả to tròn đều và hạt bên trong rất nhỏ. Phần cùi dày nhiều nước khi ăn có vị ngọt dịu rất dễ chịu. Đồng thời mùi hương nhãn tỏa ra khi ăn một lần khiến bạn nhớ mãi không quên.

Một số đặc điểm nổi bật khác của giống nhãn Thái

  • Nhãn thích nghi với nhiệt độ khoảng 21-28 đô C.
  • Nhãn phù hợp với nhiều loại đất kể cả đất nhiễm mặn, đất đỏ bazan. Loại đất thích hợp nhất với cây là đất cát pha có phù sa độ Ph khoảng 5-7.

Lợi ích kinh tế của nhãn Thái

Nhãn Thái cho hiệu quả kinh tế khá cao vì giống bán rất được giá. Đặc biệt cây có thể cho thu hoạch đều trong nhiều năm. Ngoài ra đây cũng là cây dễ tính nên bạn có thể trồng thêm nhiều loại cây trồng khác như cam, chanh, quýt để khai thác hết hiệu quả trên cùng diện tích đất.

Nhãn thái vỏ mỏng cùi dày mọng

Xem thêm:

Cách trồng và nhân giống cây Nhãn Thái 

Tiêu chuẩn chọn giống :Nhãn Thái được trồng và nhân giống nhiên hay bằng phương pháp ghép cành. Cây ghép có đầy đủ tính trạng và phẩm chất của cây mẹ.

Chuẩn bị hố trồng cây

Cũng giống như việc trồng một số loại cây nhãn khác bạn càn chuẩn bị hố trồng trước đó 1 tháng. Cần đào hố có kích thước tối thiểu khoảng 60x0x60cm và khoảng cách mỗi hố là 4m. Bón lót vào hố 10kg phân chuồng + 1kg phân Super Lân +1kg vôi bột để khử trùng.

Cây giống nhãn thái chuẩn tại vườn

Kĩ Thuật trồng cây nhãn thái

1 tháng sau khi chuẩn bị hố bạn tiến hành trồng cây giống. Bóc lớp nilon bao cây ra và trồng xuống hố đã chuẩn bị. Lấp đất lại sao cho phần đất cao hơn phần gốc cây khoảng 2cm. Lèn chặt đất lại để cây không bị lung lay. Trồng xong tưới nước duy trì độ ẩm ngay.

Bón phân: Nhãn Thái muốn lớn nhanh và cho ra nhiều quả đòi hỏi bạn phải bón phân định kì. Khoảng  2-3 tháng bạn tiến hành bón phân cho cây 1 lần. Cần chú ý đến thời kì ra hoa đậu quả. Lượng phân bón tùy thuộc vào độ dinh dưỡng của đất và tình trạng sinh trưởng và phát triển của nhãn lồng.

Phân bón chăm sóc nhãn thái sai quả

Tưới nước: Cây nhãn Thái thích đất luôn ẩm tuy nhiên lại không chịu được ngập úng. Thời điểm mới trồng nên tưới nước 2 ngày 1 lần. Ở các tháng tiếp theo giảm dần số lần tưới đi. Mùa khô nên tăng lượng nước tưới còn mùa mưa cần tránh cây ngập úng.

Tỉa cành tạo tán: Để cây ra nhiều tán và các cành không cạnh tranh nhau về ánh sáng bạn cần phải tỉa cành thường xuyên cho cây. Việc tạo tán tỉa cành còn giúp bạn loại bỏ những cành già cành héo úa để cây tập trung nuôi cành khỏe mạnh. Cắt tỉa còn giúp tạo hình cho cây thấp tầng và xòe tán rộng hơn khiến chất lượng và số lượng quả được cao hơn trên 1 cây.

Phòng trừ sâu bệnh tốt cho ra sai hoa

Phòng trừ sâu bệnh:

Như đã nói giống nhãn Thái này có thể kháng được bệnh trổ rồng. Tuy nhiên để cây khỏe mạnh bạn cần phải thường xuyên chăm chỉ làm sạch vườn và bắt sâu hại. Một số loại sâu thường gặp có thể kể đến như bọ xít, rệp sáp và sâu đục quả. Nếu nhiều bạn nên sử dụng thêm một số loại thuốc bảo vệ thực vật theo chỉ dẫn ghi trên bao bì.

Thu hoạch quả nhãn Thái

Cây nhãn Thái giống cây ăn quả cho thu hoạch sớm hơn những giống nhãn hiện nay. Khi chín quả sẽ có màu nâu sáng da căng và nhẵn hơn. Khi bóc vỏ mỏng cùi dày và hạt bên trong đã chuyển sang màu đen hết. Lúc này bạn nên chờ thời điểm ngày tạnh ráo thu hoạch quả để chất lượng quả ngon nhất. Hái xong bảo quản nhãn lồng vào nơi khô thoáng mát để giữ được quả có độ tươi ngon lâu hơn.

=>>>Cây nhãn giống các loại

Sản phẩm khác