CHUYÊN MỤC

Cây giống cam cao phong – Cách trồng chăm sóc cam cao phong

Liên hệ

  • Tình trạng: Còn hàng
Thông tin sản phẩm

Tỉnh Hòa Bình không chỉ biết đến như một nơi phong cảnh hữu tình mà còn là nơi có nhiều loại đặc sản nức tiếng trong đó có cam cao phong. Không chỉ thơm ngon, ngọt mát và giàu dinh dưỡng, cam Cao Phong là giống cam chủ lực tạo nên giá trị kinh tế cũng như thương hiệu cho nông sản của cả tỉnh Hòa Bình

Như tên gọi cam Cao Phong có nguồn gốc từ huyện Cao Phong của tỉnh Hòa Bình. Không hề nói quá lời khi nói đây là một vựa cam lớn nhất của cả Miền Bắc. Nơi đây nổi tiếng với nhiều giống cam nổi tiếng như cam Canh, cam Xã Đoài, cam ruột đỏ vv. Khi đến với vùng đất sơn thủy hữu tình này một lần nhất định bạn phải mua vài cân cam Cao Phong về làm quà.

Vườn cam cao phong bạt ngạt ngút tầm mắt

Thông tin liên quan

Đặc điểm giống cam Cao Phong

Khi có dịp nhìn thấy giống cam này bạn sẽ bị chúng thu hút ngay từ lần đầu tiên. Cam cao phong là loại cây có thân cao từ 2 m đến 2,5 m. Tán lá rộng và nhiều cành đâm tỏa đều sang mọi bên.

Đặc điểm của một số giống cam Cao Phong điển hình

– Cam Lòng Vàng: Loại quả này có vỏ mỏng bóng đẹp. Bên trong tép dày và mịn khi ăn có vị ngọt. Cây chín sớm cho năng suất cao trọng lượng quả trung bình khoảng 190gam.

– Cảm Lùn Cao: Giống cam này có quả hình trứng dài vỏ dày hơn cam lòng vàng. Qủa chín có màu vàng tưới bên trong tép mọng nước ăn ngọt

– Cam Xã Đoài: Loại quả này cho mẫu mã đẹp bắt mắt. Thường chín muộn đúng vào dịp tết nguyên đán. Qủa có màu vàng và ruột vàng đậm ăn rất ngon và ngọt.

Cam Cao Phong thường cho thu hoạch vào đầu tháng 11 hàng năm kéo dài cho đến tết Nguyên Đán. Thời điểm vào vụ chính có lẽ là khoảng thời gian nhộn nhịp nhất trong năm của cả Huyện Cao Phong. Đi dọc theo con đường trục chính bạn sẽ trông thấy những vườn cam bạt ngạt ngút tầm mắt.

Cam cao phong này có vỏ mỏng bóng đẹp

Cam cao phong bên trong tép mọng nước ăn ngọt

Cách trồng cam Cao Phong

Tiêu chuẩn cây con giống cam cao phong

Cam Cao Phong hiện được trồng và nhân giống bằng phương pháp ghép hoặc chiết cành. Cành chiết mang đầy đủ tính trạng của cây mẹ có độ đồng đều 95%. Cần chọn những cây con giống khỏe mạnh không sâu bệnh chiều cao trên 50cm.

Mọi chi tiết về cây giống cam cao phong tốt nhất và kỹ thuật trồng cam cao phong vui lòng liên hệ 08 6662 3663

Tiêu chuẩn đất

Do Cao Phong là vùng đất đồi thổ nhưỡng đất là Feralit. Chính vì thế nếu bạn định trồng thành công giống cam này bạn nên chọn loại đất thịt cát pha nhẹ để trồng. Đất trồng phải có độ tơi xốp và có độ dốc thoải và phải thoát nước tốt.

Chọn giống cam cao phong

Chăm sóc cam cao phong

Cách trồng cam cao phong cho hiệu quả kinh tế cao

Bạn tiến hành đào hố với đường kính tối thiểu là 50x60x60cm. Trước khi trồng 1 tháng cần bón lót cho hố khoảng 20kg phân chuồng hoai mục, 1,5kg phân Super Lân + 1kg vôi bột. Trộn đều lượng phân trên với đất và lấp kín hố trước khi trồng.

Khi trồng giống cây cam này bạn tiến hành rạch bỏ túi bầu và đặt cây con giống vào đúng giữa hố trồng đã chuẩn bị sẵn từ trước đó. Phủ đất ngang với mặt bầu quanh cổ rễ. Điều chỉnh sao cho phần lưng mắt ghép quay về hướng gió chính và cắm cọc cố định cây con rồi sau đó tưới nước giữ ẩm cho cây.

1 : Chăm sóc cây con thời kì đầu

Bạn tiến hành định kì bón phân cho cây cam mau lớn. Chia làm 4 lần cách nhau khoảng 2 tháng bắt đầu từ tháng 2 đến hết tháng 12.

Phương pháp bón,

Với loại phân NPK bạn tiến hành rắc đều xung quanh gốc. Lượng phân hữu cơ bạn tiến hành đào rãnh quanh gốc cây và rải đều lượng phân rồi lấp kín.

Tiến hành cắt tỉa và tạo tán khi cây cam Cao Phong được 1 tuổi. Bạn cắt cành cấp 1 cách mặt đất khoảng 40cm. Sau khi cành cấp 1 phát triển mạnh bạn tiến hành cắt tỉa tạo cành cấp 2 và cấp 3. Cắt tỉa làm sao cho các cành và nhánh tỏa đều ra các hướng.

2: Chăm sóc cây cam Cao Phong thời kì chuẩn bị thu hoạch

Lượng phân bón và thời gian bón tương tự như thời kì đầu. Sau khi cây cho thu hoạch bạn tiến hành cắt bỏ những cành tăm nằm bên trong tán và những cành vượt, cành sâu bệnh.

Việc tỉa quả cũng là khâu cần thiết ở giai đoạn này. Khi quả đã ra ổn định bạn tiến hành cắt tỉa bỏ những loại quả nhỏ, quả dị tật vv chỉ giữ lại những quả to để trồng.

Chú ý : Để cây không bị cạnh tranh đất dinh dưỡng cần làm sạch cỏ thường xuyên. Dọn sạch và phát quang nơi trồng và có thể rắc thêm vôi bột để khử trùng mầm bệnh có trong đất.

Lên phương hướng phòng tránh sâu bệnh như nhện vàng, nhện đỏ, sâu đục thân sâu ăn quả vv. Có thể sử dụng tay để bắt nếu ít hoặc dùng chế phẩm sinh học để bảo vệ cây khỏe những mầm bệnh hại.

Thu hoạch cam cao phong

Thu hoạch và bảo quản cam Cao Phong

Sau khi cam đã chuyển sang màu vàng đẹp mắt, quả to và mọng nước bạn đã có thể tiến hành thu hoạch.

Bạn nên thu hái quả vào lúc trời râm mát không mưa. Dùng kéo chuyên dụng cắt phần cuống quả nhẹ nhàng tránh dập quả. Thu hái xong có thể phân loại cam theo từng kích thước rồi bảo quản nơi thoáng mát sẽ giúp giữ được chất lượng quả tốt nhất.

Sau khi thu hoạch hết quả từng vụ bạn tiến hành vệ sinh xung quanh tán cây. Cắt tỉa những cành sâu bệnh và cành già cho vụ tiếp theo.

Liên hệ vườn để được tư vấn về giống cây ăn quả tốt nhất 08 6662 3663

Sản phẩm khác