CHUYÊN MỤC

Cây cam V2 – Cách trồng và chăm sóc cây cam V2

Liên hệ

  • Tình trạng: Còn hàng
Thông tin sản phẩm

Trong số rất nhiều giống cam được trồng ở nước ta thì nổi bật lên có một vài tên tuổi. Chúng có nhiều ưu điểm nổi bật do đặc tính quả thơm ngon, ăn ngọt mát nhiều nước và cho năng suất cao. Một trong số đó phải kể đến giống cam v2. Đây là giống cam chin khá muộn so với các giống khác nên giá bán lúc nào cũng cao hơn.

Thông tin liên quan

Đặc điểm của giống cam v2

Cam v2 cho thời gian thu hoạch quả từ khoảng tết Nguyên Đán cho đến hết tháng 3 âm lịch. Chúng thích nghi với phổ khí hậu rộng và đặc biệt kháng bệnh rất tốt. Cây xanh tốt và phát triển cân đối.

So với các giống cam khác thì quả của cây cam v2 to hơn hẳn. Một quả trung bình có cân nặng khoảng 190 – 250 gram. Vỏ quả khá mỏng vàng đẹp bên trong có phần lõi vàng ươm ít hạt múi dày và cho vị ngọt đậm thơm mát. Cam v2 khá ít hạt nên có thể sử dụng được khá nhiều ruột bên trong.

cay-cam-v2-1

Hình ảnh cây cam V2 tại vườn

Chính vì nhiều ưu điểm vượt trội như vậy mà hiện nay diện tích trồng loại cam này tăng lên nhanh chóng. Ở miền Bắc loại cam này thường phân bổ ở một số địa phương như Hòa Bình, Bắc Cạn, Cao Bằng vv. Do chất lượng cao và năng suất tốt nên bà con nơi đây xem loại cam v2 này quý như vàng và coi chúng như loại cây phát triển kinh tế.

Cách trồng và chăm sóc cây cam v2 cho năng suất cao

Do là loại cam dễ trồng và phát triển tốt nên cam v2 không cần mất nhiều công chăm sóc. Hiện nay giống cây được trồng từ cây giống được ghép từ gốc cây bưởi nên cho khả năng sinh trưởng và phát triển tốt và nhanh cho ra quả.

Tiêu chuẩn đất và giống cây trồng

Do cam v2 có bộ dễ dài ăn sâu xuống dưới nên cần phải có tầng đất dày để cây phát triển. It nhất cũng cần lớp đất dày hơn 1m trở nên. Đất nên là loại đất giàu mùn và có dinh dưỡng cũng như phải tơi xốp và thoát nước tốt.

cay-cam-v2-2

Chăm sóc tốt cho cây cam v2 cho hiệu quả năng suất cao

Khi trồng nên chọn những vị trí xa  các nguồn gây bệnh, nguồn ô nhiễm và phải tưới nước sạch cho cây.

Chuẩn bị đất trồng

Trước khi trồng 1 tháng bạn cần chuẩn bị đất trồng thật kĩ để làm sạch mầm bệnh bên dưới đất. Bằng việc phát quang bụi rậm, san mặt bằng và thiết kế lại vườn trồng sao cho hợp lý.

Việc phát quang bụi rậm sẽ giúp bạn cải tạo lại đất. Diệt hết mầm bệnh bên trên đất. Xới xáo lại đất sẽ giúp bạn nhổ sạch cỏ dại và bộ rễ cây khác đã trồng trước đó. Việc này sẽ giúp tạo ra bề mặt đất tơi xốp dễ trồng đồng thời sẽ khiến mầm bệnh hại không còn nữa giúp đất sạch hơn.

Ngoài ra bạn nên thiết kế vườn sao cho cây cách cây ít nhất từ 5-6m

Kĩ thuật trồng cây cam v2

Kĩ thuật đào hố: Trước khi trồng 1 tháng bạn cần đào hố với kích thước tối thiểu là 70x60x70cm. Khi đào bạn cần lưu ý để liwps đất mặt về một phía và lớp đất dưới một phía. Sau khi đào hố xong bạn có thể phơi khô bề mặt trong khoảng 5 ngày sau đó bón lót vào đó một lượng phân chuồng hoai mục, vôi bột và phân Lân xung quanh để giúp cho đất thêm dinh dưỡng dồng thời sạch bệnh.

cay-cam-v2-3

Cây giống cây cam v2 tại vườn ươm

Làm cỏ dại: Hiện nay việc làm sạch cỏ dại là điều cần thiết trong trồng trọt cây ăn quả. Cỏ xung quanh gốc cam cần được nhổ sạch. Phần đường lô nên bạn cắt sạch và định kì làm như vậy sẽ khiến cho đất xung quanh gốc luôn sạch sẽ.

Tưới nước: Cây cam v2 là giống có nhu cầu nước khá cao. Cây cần phải tưới đủ nước để phát triển lá và bộ rễ. Thời kì đầu mới trồng cần tưới nước hàng ngày. Sau 3 tháng trở ra bạn tiến hành tưới nước theo thời tiết và độ ẩm trong đất.

Cắt tỉa cành và tạo tán

Sau khi trồng cây được khoảng 5 tháng trở ra lúc này tán của cây đã khá cao và đã có thể tiến hành cắt tỉa cành được, Việc cắt tỉa này sẽ giúp tạo tán cho cây phát triển thành 3-4 cành cấp 1 theo hướng tỏa đều 4 hướng. Từ mỗi cành cấp 1 bạn lại để 3-4 cành cấp 2 và cứ như thế. Ngoài ra với những cành dài thì thường xuyên được cắt tỉa định kì để giúp cây được thông thoáng hơn. Loại bỏ những cành khô héo và sâu bệnh sẽ giúp cho cây phát triển tốt nhất.

Bón phân cho cây

Việc bón phân cho cây nhằm giúp cây được khỏe mạnh và phát triển tốt cho quả sai và chất lượng hơn. Loại phân bón cho cây cần đủ chất và cân bằng các nguyên tố đa vi lượng như N, P, K vv. Về thời điểm bón thì hàng năm cần bón bổ sung cho cây mỗi gốc khoảng 30kg phân chuồng kết hợp với một số loại phân hóa học. Khi bón bạn đào rãnh sâu khoảng 30cm vòng xung quanh gốc cây cách gốc 40cm rồi rắc đều phân quanh hố và lấp đất lại. Tưới ngay nước để phân thấm xuống đất.

cay-cam-v2-4

Thu hoạch cam v2

Từ khi cây ra hoa đến khi cây có quả chin mất khoảng gần 2 tháng. Lúc này cam đã đạt đến độ chin đều quả vàng căng bóng và to. Bạn tiến hành thu hoạch đúng thời điểm để cho chất lượng quả được tốt nhất. Nên thu hái khi quả chuyển màu sang vàng 1/3 -1/2 là được. Khi thu hái bạn tiến hành dung kéo cắt cuống quả để không làm xây xát vỏ quả gây dập nát. Hái xong bảo quản ở nơi thoáng mát và vận chuyển bằng thúng xốp đến nơi tiêu thụ.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây

Cam v2 được đánh giá là cây khỏe mạnh sinh trưởng tốt và ít bị sâu bệnh hơn các loại cam thông thường. Chúng có một số bệnh điển hình như Bệnh loét cam quýt, bệnh greening hay còn gọi là bệnh gân xanh lá vàng. Hoặc bệnh tristeza. Đây là những loại bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng trọng đến sức khỏe của cây cũng như chất lượng và năng suất quả. Chính vì thế cần phải tiến hành chăm sóc thường xuyên để giúp cho cây phát triển tốt không bị sâu bệnh hại quấy rầy.

Xem thêm:

Sản phẩm khác