CHUYÊN MỤC

Cây giống bưởi tứ xuyên – Cách trồng chăm sóc bưởi tứ xuyên

Liên hệ

  • Tình trạng: Còn hàng
Thông tin sản phẩm

Với hương vị chua chua ngọt ngọt ăn rất ngon, quả sai và cùi mỏng. Bưởi Tứ Xuyên từ lâu đã trở thành loại bưởi nổi tiếng nhất nhì Trung Quốc và giờ đây còn lan sang cả nước ta hứa hẹn trở thành giống cây phát triển kinh tế trong tương lai.

Bưởi Tứ Xuyên hay còn có tên gọi là bưởi lùn Tứ Xuyên. Bưởi lùn tứ xuyên có nguồn gốc từ Thái Lan. Khi được trồng ở Trung Quốc được các nhà lai tạo giống gieo trồng và chăm sóc nên hiện nay trở thành một trong ba giống bưởi có giá trị kinh tế cao nhất cùng với bưởi đỏ Phúc Kiến.

Bưởi lùn tứ xuyên là quả mọc thành từng chùm như chùm nho

Tên gọi bưởi lùn Tứ Xuyên được đặt là do đặc tính thấp bé của cây bưởi khi trưởng thành chỉ cao trung bình tầm hơn 1 mét. Tuy nhiên đừng vội xem thường loại bưởi này khi nhìn bề ngoài. Bưởi Tứ Xuyên cho ra quả rất sớm và năng suất quả không thua kém bất kì loại bưởi nào.

Thông tin liên quan

Đặc điểm hình thái giống bưởi tứ xuyên

Bưởi lùn Tứ Xuyên có nhiều đặc điểm khác biệt so với các giống bưởi khác. Đầu tiên là cho ra quả rất sớm. Nếu như bưởi thông thường cây phải cần từ 3 trở nên và mất 5 năm mới cho ra quả thì bưởi tứ xuyên chỉ cần 3 năm và cao trên 1 mét đã có thể cho quả.

Đặc điểm thứ 2 khá kì lạ ở bưởi lùn tứ xuyên là quả mọc thành từng chùm như chùm nho ở bên dưới những cành thấp. Chính vì hình dáng cây thấp và nhỏ nên việc chăm sóc và thu hoạch loại bưởi này cũng khá dễ dàng không tốn nhiều công sức.

 

Cây bưởi tứ xuyên thấp và nhỏ nên dễ chăm sóc và thu hoạch

Bưởi tứ xuyên vị thơm ngon chua chua ngọt ngọt khá lạ

Một đặc điểm khá khác biệt của giống bưởi tứ xuyên này là quả chín khá muộn. Chúng chín muộn hơn đến 3 tháng so với những giống bưởi khác. Do thời gian sinh trưởng dài nên bưởi tích lũy được nhiều dinh dưỡng hơn nên chắc chắn sẽ thơm ngon hơn.

Một cây trung bình sẽ cho khoảng 60 quả một năm. Mỗi quả nặng trung bình từ 1 đến 1,2kg. Khi chín quả có màu vàng khá đẹp. Bên trong cùi mỏng tép có màu hồng nhạt khá căng và mọng nước. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon chua chua ngọt ngọt khá lạ.

Cách trồng và chăm sóc bưởi lùn tứ xuyên:

Đây là giống bưởi quý cho năng suất cao. Đặc biệt với khí hậu Việt Nam và Trung Quốc có nhiều nét tương đồng nên hoàn toàn có thể nhân giống bưởi tứ xuyên tại việt nam.

Thời điểm trồng thích hợp là vào vụ xuân hoặc vụ thu đông.

Yêu cầu về chất đất:

Đất trồng bưởi lùn tứ xuyên cần có độ dinh dưỡng và poh từ 5,5 đến 6,5. Đất phải giữ được dinh dưỡng và thoát nước tốt. Nếu bạn trồng ở những nơi vùng gò đồi cao thì cần đảm bảo đủ độ ẩm cho cây nhất là thời điểm 3 năm đầu khi chưa ra hoa.

Cây giống bưởi tứ xuyên trong vườn ươm

Hố trồng cây : Để đảm bảo cây phát triển tốt bạn nên trồng cây cách nhau từ 3 mét trở nên. Hố đào nên sâu từ 0,5×0,5m. Trước khi trồng nên bón lót trước cho đất khoảng 1kg phân chuồng hoai mục và 1kg NPK.

Cách trồng : Tiến hành đặt cây con giống vào giữa hố đắp đất kín quanh gốc và phần cổ rễ. Thời điểm mới trồng rễ chưa bám đất nên cây dẽ đổ. Bạn nên dùng cọc và cắm cố định gốc bưởi cho khỏi bị gió lay làm lỏng gốc. Thời điểm mới trồng 1 tuần cần tưới nước liên tục để cây mau bén rễ.

Cách trồng và chăm sóc bưởi tứ xuyên

Thu hoạch: Khi trồng bưởi tứ xuyên đến năm thứ 3 cây bắt đầu cho thu hoạch. Qủa thường chín vào khoảng tháng 2 đầu mùa xuân. Mỗi gốc nếu trồng đúng theo kỹ thuật có thể cho đến 65 quả.

Công ty …..  là một nơi cung cấp giống cây ăn quả uy tín, chất lượng và chủng loại giống đều được nhiều bà con nông dân tin tưởng và tìm đến.  Mọi chi tiết xin liên hệ: SĐT: ……..

Sản phẩm khác