CHUYÊN MỤC

Cây giống bưởi đỏ luận văn – Cách trồng chăm sóc bưởi đỏ luận văn

Liên hệ

  • Tình trạng: Còn hàng
Thông tin sản phẩm

Với vẻ ngoài đẹp mắt đỏ hồng từ vỏ đến từng múi bên trong. Bưởi đỏ Luận Văn được nhiều người ưa thích không chỉ bởi màu đỏ mang lại may mắn tài lộc mà còn do hương vị thơm ngon ngọt mát đặc trưng ăn một lần nhớ mãi.

Thông tin liên quan

Bưởi Luận Văn – giống bưởi nổi tiếng xứ Thanh

Sẽ thật thiếu sót khi nhắc đến đặc sản xứ Thanh mà quên đi giống bưởi đỏ Luận Văn thơm ngon nổi tiếng. Bưởi đỏ Luận Văn có nguồn gốc từ làng Luận Văn huyện Thọ Xuân- Thanh Hóa. Giống bưởi quý này được người dân xứ Thanh từ lâu dùng làm cống phẩm tiến vua được nhà vua rất thích. Ngày nay giống bưởi này đã vang danh khắp cả nước được nhiều người ưa thích.

Bưởi luận văn mang lại may mắn tài lộc

Bưởi Luận Văn có quả hình bầu dục và đỉnh quả lồi. Trọng lượng trung bình của bưởi khoảng 1-1,2kg khi trưởng thành.  Khi còn xanh bưởi sẽ có màu xanh đặc trưng như các giống bưởi khác. Tuy nhiên khi chín màu xanh này sẽ dần nhường chỗ cho màu đỏ hồng óng ả trông rất bắt mắt. Cũng chính màu đỏ này theo quan niệm sẽ giúp mang lại may mắn nên mỗi dịp lễ tết đây là giống bưởi được nhiều người đặt trang trọng nên mâm ngũ quả mong muốn cầu tài lộc cho cả năm may mắn.

Chưa dừng lại ở vẻ ngoài đẹp đẽ. Khi bổ quả bưởi Luận Văn ra bạn sẽ thật bất ngờ khi cả bên trong phần cùi cho đến từng tép bưởi cũng đều mang một màu đỏ hồng. Từng múi căng mọng đỏ au khi ăn có vị thơm ngon ngọt như mật ong khiến ai ăn cũng tấm tắc khen không ngớt lời.

Bưởi luận văn màu đỏ hồng óng ả trông rất bắt mắt

Bưởi luận văn không chỉ ngon ngọt mà cũng rất thơm

Không chỉ ngon ngọt mà hương của bưởi Luận Văn cũng rất thơm. Khi có dịp đến thăm vườn bưởi vào mùa thu hoạch ngay khi bước vào cổng vườn bạn đã ngửi thấy mùi hương thơm lan tỏa rất dễ chịu. Do giống bưởi này có màu đỏ nên khi nghiên cứu thì hàm lượng Vitamin C nhiều đặc biệt lượng caroten ( chất chống oxy hóa) trong quả bưởi cũng khá cao có thể giúp điều trị một số bệnh như bệnh tim mạch, giảm nồng độ cholesterol máu và cả ngăn ngừa bệnh ung thư. Có thể nói đây là loại bưởi vàng 10 không những đẹp, ngon mà lại cực tốt cho sức khỏe.

Tham khảo: Bưởi đỏ tân lạc  bưởi đoan hùng

Cách trồng và chăm sóc bưởi đỏ Luận Văn :

Thời vụ trồng : Bưởi đỏ Luận Văn trồng vào mùa vụ đầu mùa mưa tháng 6 và cho thu hoạch vào tháng 10, tháng 11 âm lịch hàng năm.

Tiêu chuẩn giống cây :

Giống bưởi đỏ Luận Văn thường được nhân giống bằng phương pháp nhân giống vô tính. Phương pháp này giúp lưu giữ được hết phẩm chất của cây mẹ và cho khả năng chống chịu hạn cao và chống chịu sâu bệnh tốt.

Chuẩn bị đất trồng

Bưởi đỏ Luận Văn ưa thích loại đất thịt có thành phần cơ giới nhẹ. Đất trồng cần thoáng và tơi xốp. Nếu trồng ở nơi trũng thấp thì cần làm hệ thống tiêu úng tránh mùa mưa cây bị ngập úng. Mương thoát nước bạn có thể thiết kế chiều rộng khoảng 1,5 – 2m, sâu từ 1-1,2m và đắp bờ cao. Đất trồng bưởi cần có độ pH là 5,5 – 6.

Cây giống bưởi luận văn đạt chuẩn tại vườn giống

Tiêu chuẩn Kích thước hố trồng

Trước khi trồng nên đào hố và bón lót phân chuồng hoai mục trước đó 1 tháng. Hố trồng nên được thiết kế theo hình vuông khoảng 0,6×0,6×0,6m. Khoảng cách trồng giữa các cây trồng là từ 3m trở lên.

Trồng cây

Sau khi làm đất và bón lót sau 1 tháng bạn tiến hành trồng cây giống. Khi trồng thì nên tỉa bớt lá. Trồng cây xuông đất theo hướng thẳng với cây có những nhánh phân bố đều theo các hướng và đặt nghiêng với những loại cây chiết nhánh ít lá để nahnhs mọc lên tạo tán.

Bón phân

Thời điểm mới trồng bạn cần bón lót cho đất khoảng 10kg phân chuồng hoai mục và 0,5kg phân NPK. Tùy vào điều kiện sinh trưởng và phát triển của cây mà bạn tăng giảm lượng phân sao cho phù hợp.

Tưới nước :

Bưởi đỏ Luận Văn là giống cây ưa nước nên khi trồng cần chú ý cung cấp đầy đủ lượng nước cho cây nhất là khi mới trồng, thời kì ra hoa tạo quả. Khi mới trồng 3ngày/lần bạn tưới nước. Sau đó tùy theo từng điều kiện chất đất mà bạn tưới nước tăng giảm cho phù hợp.

Chú ý chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho bưởi luận văn

Phòng trừ sâu bệnh:

Bưởi đỏ Luận Văn cũng hay mắc một số loại sâu bệnh như sau:

* Bệnh thối gốc, chảy mủ: Khi nhiễm bệnh trên thân, cành và cả gốc của cây thường có hiện tượng mủ chảy ra. Cây yếu dần và chết. Để phòng trị bệnh bạn có thể sử dụng chế phẩm sinh học Aliette 2,5%, Ridomil 2% để phun và giữ cho cây trồng không bị úng nước.
* Bệnh loét: Những vết loét thường xuất hiện trên thân, cành và lan rộng ra. Nên tiến hành thăm vườn thường xuyên vệ sinh vườn cho đến khi hoa đậu quả để kịp thời phát hiện.
* Sâu vẽ bùa (Phylloenis citrella): Đặc điểm của bệnh là sâu non thường ăn lá và khiến lá xuất hiện những đường gân ngoằn ngoèo khá mất thẩm mỹ. Nên phòng trừ bằng cách phun thuốc sớm ngay từ khi giai đoạn lá cây còn non.

 

Thu hoạch :

Sau khi cây ra hoa tạo quả chỉ 3 tuần là đã có thể thu hoạch. Qủa bưởi Luận Văn khi chín có màu đỏ hồng kích thước từ 1-1,2kg. Khi thu hoạch nên chọn vào ngày nắng ráo và tránh thu hoạch vào ngày mưa. Khi hái nên sử dụng kéo chuyên dụng cắt sát cuống và bảo quản nơi thoáng mát sẽ giữ bưởi được lâu. Bưởi đỏ Luận Văn được bảo quản tốt có thể để được 3 tháng mà phẩm chất quả cũng không bị ảnh hưởng.

Sản phẩm khác