CHUYÊN MỤC

Cây bưởi đào chuyên – Cách trồng chăm sóc bưởi đào chuyên

Liên hệ

  • Tình trạng: Còn hàng
Thông tin sản phẩm

Chỉ với đôi bàn tay cần cù sáng tạo và từ 2 loại bưởi  cổ. Người nông dân đất Hưng Yên đã sáng tạo ra được giống bưởi thơm ngon đặc biệt nức tiếng khắp vùng. Đó là giống bưởi đào chuyên – giống bưởi được đặt theo tên của chủ nhân tạo ra chúng.

Chỉ mới xuất hiện một vài năm trở lại đây thôi nhưng giống bưởi đào chuyên được nhiều người ưa chuộng không chỉ vì mẫu mã đẹp mà chất lượng thơm ngon của chúng. Không giống như những loại bưởi khác. Bưởi đào chuyên cho hình thức khá đẹp. Mỗi quả bưởi nặng khoảng 1.9 kg mang vẻ ngoài vàng bóng khi chín. Đặc biệt lớp vỏ khá mỏng nên chỉ cần dùng dao gọt nhẹ đã lộ ra được phần thịt bên trong.

Phần thịt quả mọng, nhiều nước có khaongr 13 múi khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thơm mát thanh thanh và không bị đắng, Tép bưởi khá chắc nên có thể để được từ 3-5 tháng mà không sợ bị hỏng.

Thông tin liên quan

Làm giàu từ việc lai tạo thành công giống bưởi quý

Chủ nhân của giống bưởi này chính là người nông dân Đào Duy Chuyên. Người con của vùng đất Văn Lâm, Hưng Yên. Bằng tình yêu cây cối và đam mê gìn giữ những giống bưởi quý hiếm. Anh Chuyên đã dày công lai tạo 2 giống bưởi cổ để cho ra đời thành công loại bưởi thơm ngon nổi tiếng này.

Một số đặc điểm của giống bưởi đào chuyên 

Cây có bộ tán khỏe và phát triển khá tốt. Cây trưởng thành có thể cao đến 5m. Lá của cây bưởi này  khá to và dày nên che được cho quả không bị rám nắng khá tốt. Điều này cũng giải thích được mẫu mã của bưởi đào chuyên luôn đẹp.

Qủa bưởi đào chuyên cho quả to tròn và khá sai. Chúng thường mọc thành từng chùm 5-6 quả một. Mỗi cây một vụ cho khoảng 45 quả. Đặc biệt giống bưởi này có sức chống chịu sâu bệnh khá tốt nên ít khi phải phun thuốc trừ sâu.

Xem thêm các giống cây trồng khác:

Cách trồng bưởi đào chuyên 

Hiện nay gia đình anh Chuyên vừa trồng cung cấp bưởi cho thị trường mà vừa ươm cây giống để bán. Bạn nên chọn mua những cây con giống khỏe mạnh và có đầy đủ bộ phận.

Thời vụ trồng: Thường trồng vào khoảng tháng 2,3 hàng năm. Lúc này thời tiết mùa xuân rất thích hợp để bưởi bén rễ.

Chọn đất và xử lý đất 

Loại đất trồng bưởi đào chuyên tốt nhất là đất thịt nhiều mùn. Đất phải tơi xốp và thoát nước tốt có độ Ph khoảng 6.

Xử lý đất: Trước khi trồng cây cần phải làm sạch cỏ, phát quang và san ủi đất thật cẩn thận. Nên làm luống trồng cho cây cao khoảng 60cm trở lên. Đào hố với kích thước khoảng 50x50x50cm và bón lót cho hố một lượng phân chuồng hoai mục 20kg, phân Lân 0,5kg và một chút vôi bột khử trùng. Không nên trồng ngay cây mà thay vào đỏ trộn đều phân với đất và lấp hố lại ủ trong vòng 1 tháng sau dó mới trồng sẽ giúp đất sạch mầm bệnh.

Trồng và chăm sóc bưởi đào chuyên

Chọn ngày râm mát buổi chiều để trồng cây con giống. Với mỗi hố đào chỉ trồng duy nhất một cây. Trồng cây chú ý hướng thẳng và tưới đẫm nước lúc mới trồng để cây mau bén rễ. Cây mới trồng có thể bị đổ ngã nên bạn có thể cắm thêm cọc tre cố định trong thời gian đầu.

Chăm sóc định kì

Chế độ nước: Căn cứ vào độ ẩm của đất mà tiến hành tưới nước. Nói chung bưởi đào chuyên ưa ẩm nên thời gian đầu khi trồng đến 1 tháng sau cần cung cấp đủ nước cho cây phát triển. Mùa mưa có thể ngừng tưới nước chú ý tránh úng cho đất.

Cắt tỉa tạo tán cho bưởi đào chuyên

Thời kì chưa ra quả: Do cây có bộ tán lá phát triển khá rộng nên bạn cần cắt tỉa tạo hình dáng thấp cho cây để dễ chăm sóc. Khi cây sang tháng thứ 5 trở đi bắt đầu tạo các cành cấp 1. Bằng cách cắt tỉa phần ngọn và để lích thích đâm nhánh phụ. Một cây chỉ giữ lại 3-4 cành chính. Sau khi cành cấp 1 xong bạn tiến hành cắt thêm cành cấp 2 và cứ thế đến cành cấp 3. Chú ý cắt tỉa cho cây thông thoáng để không cạnh tranh ánh sáng với nhau.

Thời kì ra quả: Sau khi thu hoạch vụ đầu tiên bạn tiến hành cắt tỉa bỏ hết những cành già, cành héo úa quá dày. Cắt bớt cành cấp 1 sao cho bộ khung tán của bưởi đào chuyên cân đối.

Bón  phân cho cây

Bón phân cho bưởi đào chuyên căn cứ vào độ tuổi cây và sản lượng hàng năm, nền đất cụ thể. Giai đoạn cây từ 1- 3 năm sau khi trồng mỗi năm bón 4 lần vào tháng 2, tháng 5 tháng 8 và tháng 11. Lượng phân bón giống như những loại cây có múi khác. Cũng tăng dần theo từng năm mỗi năm 10%.

Thu hoạch bưởi đào chuyên

Khi bưởi đạt kích thước nhất định và lớp da chuyển sang vàng sáng. Sờ quả căng bóng và có mùi thơm là đã có thể thu hoạch được.  Nên thu hoạch quả vào những ngày trời tạnh ráo, thu hoạch vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, tránh thu hoạch vào giữa trưa hoặc trời quá nóng. Bưởi thu hái xong bảo quản nơi thoáng mát hoặc dưới gậm giường có thể giữ được đến 5 tháng.

Sản phẩm khác