CHUYÊN MỤC

Cách trồng cây tùng la hán và cây mộc hương

Việt Nam là một nước có nhiều kiểu khí hậu khác nhau, địa hình trải dài trên nhiều vĩ độ khiến cho thời tiết ở Việt Nam cũng phân hóa theo các vĩ độ các vùng miền khác nhau. Khi mà miền Nam là kiểu khí hậu đặc trưng rõ nét của khí hậu vùng nhiệt đới với thời tiết quanh năm là nắng nóng với lượng mưa lớn, thời tiết miền Nam chia thành 2 mùa rõ rệt: Mùa mưa và mùa khô. Trong khi đó ở miền Trung là thời tiết nhiệt đới nhưng chịu ảnh hưởng nhiều bởi địa hình do có dãy Trường Sơn chạy qua. Khí hậu ở miền Trung rất khắc nghiệt khi mà có mùa khô kéo dài, mùa mưa thì ngắn và ít do bị dãy Trường Sơn cản đưa mây sang. Còn với miền Bắc là kiểu thời tiết nhiệt đới gió mùa có mùa đông lạnh, ngày nay mùa Đông ở miền Bắc càng lạnh khi mà có những dãy núi đón gió.

Với nhiều kiểu thời tiết cũng khiến cho các loài cây ở Việt Nam rất đa dạng. Cây tùng la hán được mệnh danh là vua của các loài cây – được ưa chuộng trồng ở Việt Nam. Cây được trồng ở nhiều nơi với nhiều mục đích khác nhau. Cây có thể được trồng trên chậu, đặt để trang trí ở các khuôn các công sở để tăng tính uy nghiêm cho những không gian. Bên cạnh đó, có thể mua cây tùng la hán để trồng ở những căn biệt thự, những ngôi nhà liền kề. Các cây tùng la hán cỡ lớn đó thường sẽ là những cây được nhập từ bên Nhật Bản hoặc Trung Quốc về Việt Nam.

Bên cạnh cây tùng la hán, thì một loài cây cũng được coi là quý giá được trồng hiện nay đó là cây mộc hương. Cây mộc hương là loại cây thân bán dây, tức là nó nửa thân gỗ và nửa thân dây. Cây mộc hương cổ thụ được nhiều người săn tìm để có thể trồng làm cây cảnh trang trí.

Cây mộc hương được ưa chuộng bởi nó có hoa rất thơm, việc hoa cây mộc có mùi thơm rất dễ chịu khiến cho nhiều người thích thú. Tuy nhiên, với những cây mộc hương to thì giá bán cây mộc hương cũng rất đắt có thể lên tới vài trăm triệu.

Hoa mộc hương thường xuất hiện quanh năm tuy nhiên mùa đẹp nhất có lẽ là mùa thu. Hoa của chúng có 4 cánh, cánh hoa khá dày bao quanh lấy phần nhị bên trong. Trên thị trường hiện nay chủ yếu trao đổi mua bán 2 loại mộc hương là cây mộc hương ta và cây mộc hương Tàu. Để phân biệt cần chú ý tới lá và hoa của cây.

CÁC TIN LIÊN QUAN