CHUYÊN MỤC

Bưởi hương thái lan

Liên hệ

  • Tình trạng: Còn hàng
Thông tin sản phẩm

Một loại bưởi lạ cho quả to tròn vàng óng ả cùng mùi thơm ngào ngạt không một loại bưởi nào sánh kịp đang được nhiều người tò mò muốn khám phá.

Men theo đường vành đai 3 đi về hướng Đại Lộ Thăng Long chúng tôi tới nhà ông Tỉnh ở thôn Ngọc Trục, Đại Mỗ, Hà Nội để tìm hiểu loại bưởi mệnh danh là siêu thơm có một không hai mà ông đang trồng.

Vườn nhà ông Tỉnh đợt giáp tết này nhộn nhịp với đủ loại cây trái chuyên phục vụ cho giới chơi cây tết như quất, đào, phật thủ vv. Tuy nhiên loại cây mà ông muốn giới thiệu cho chúng tôi ở gần cuối vườn. Sau khi dạo quanh khu vườn chúng tôi được dẫn đến một gốc bưởi. Khá choáng ngợp trước những quả bưởi quả vàng sáng bóng đặc biệt đứng cách xa cây 4m vẫn ngửi được hương thơm ngào ngạt tỏa ra từ những quả bưởi sai trĩu quả trên cây. Ông giới thiệu đây là loại bưởi hương Thái Lan giống bưởi siêu thơm duy nhất tại Việt Nam do ông trồng được.

Xem thêm: Mít thái giống, Mít quả dài

Thông tin liên quan

Nguồn gốc giống bưởi hương Thái Lan

Được ông chia sẻ về nguồn gốc của giống bưởi quý này ông kể trước đây ông là hội viên của hội sinh vật cảnh của quận Hà Đông và được cử sang Thái Lan học ghép cây. Hành trang mang theo của ông chỉ với gen của loại bưởi nổi tiếng Việt Nam là bưởi Diễn. Ông đã cho ghép loại bưởi này với giống bưởi Mỹ nhưng không thành công tuy nhiên vượt ngoài mong đợi mắt ghép đã cho ra đời một loại bưởi mang tinh dầu khá mạnh và thơm.

Cây bưởi hương thái lan

Sau khi về ông tập trung nghiên cứu và đã trồng thành công loại bưởi này. Khác với những giống bưởi khác loại bưởi này cho quả to đẹp mã và mùi thơm ngào ngạt không một loại bưởi nào sánh kịp.

Để chứng minh cho đoàn chúng tôi thấy được hương thơm của loại quả này ông đã hái một quả xuống rồi ngồi ôm vào lòng một lúc. Ông nói chỉ cần ôm vào lòng một lúc thôi là cả người thơm cả ngày.

Đặc điểm của giống bưởi thơm Thái Lan

  • Cho quả to màu vàng óng căng tròn rất đẹp
  • Thu hoạch vào dịp tết nên giá bán được giá
  • Cây thân gỗ chiều cao khoảng hơn 3m và cho tán lá to và rộng.
  • Cây sinh trưởng tốt ít sâu bệnh và cho năng suất cao khoảng 50 quả trên một cây.

Cách trồng và nhân giống loại bưởi hương Thái Lan

Ông Tỉnh cho biết giống bưởi này của ông cho sức khỏe tốt ít sâu bệnh và cho năng suất cao. Loại đất trồng không cần yêu cầu cao mà cây vẫn sinh trưởng tốt và cho quả to đẹp.

Tiêu chuẩn chọn giống

Về giống cây thì hiện tại ông đang nhân giống dần dần để có thể phục vụ thị trường và nhân giống loại cây này ra rộng hơn. Giống bưởi hương Thái Lan được ông ghép từ cành của cây bưởi gốc cho chất lượng cao. Mỗi cây giống ông đều lựa chọn kĩ càng chỉ giữ lại những cây khỏe mạnh nhất để trồng.

Tiêu chuẩn đất trồng và kĩ thuật trồng

Loại đất thích hợp trồng cây bưởi hương Thái Lan này là đất thịt cát pha. Nên chọn những nơi đất cao ráo để trồng. Nếu trồng nơi đất trũng cần lên luống cho cây.

Trước khi trồng ông Tỉnh chuẩn bị hố trồng và bón lót cho hố khoảng 10kg phân chuồng hoai mục. 0,5kg phân Super Lân và vôi bột khử trùng.

Bưởi thái lan

Hố trồng có kích thước tối thiểu 50x50x50cm và khoảng cách giữa các hố ít nhất từ 5m trở lên.

Khi trồng bạn tiến hành vào lúc trời râm mát. Đặt nhẹ nhàng cây xuống hố trồng đã chuẩn bị và lấp đất lại. Lèn chặt đất cho cây đứng thẳng không bị nghiêng rồi tưới nước giữ ẩm luôn cho cây mau bén rễ.

Chăm sóc định kì bưởi hương Thái Lan

Chế độ nước: Bưởi hương Thái Lan có yêu cầu lượng nước tưới khá cao. Đây cũng là một loại cây ưa nắng nên khi mới trồng cần cung cấp đủ độ ẩm và ánh sáng cho cây phát triển bình thường.

Tỉa cành tạo tán cho cây: Bưởi hương Thái Lan có bộ tán rộng và cao nên sau khi trồng được 5 tháng bạn tiến hành cắt tỉa cành ngọn để giúp cây ra cành nhánh cấp 1. Sau khi cành cấp 1 phát triển dài ra bạn tiến hành cắt tỉa thêm cành để tạo cành cấp 2-3. Nên tỉa thưa và loại bỏ các cành vượt giúp cây không phát triển quá cao. Với những cành sâu bệnh khô héo nên cắt tỉa loại bỏ ngay. Chỉ giữ lại những cây khỏe mạnh để phát triển.

Bón phân cho cây:

Phân bón là loại phân NPK và một số loại phân chuồng hoai mục và phân bón lá. Định kì chia ra bón cho cây 3 lần mỗi lần cách nhau 3 tháng. Vào thời điểm cây đang phát triển bộ tán cơ sở thì bón thêm phân bón lá cho cây. Chú ý nhổ sạch cỏ dại và xới xáo đất để giúp cây có được khỏe mạnh hơn và không bị sâu bệnh cắn phá.

Phòng trừ sâu bệnh hại

Theo như ông Tỉnh thì loại cây này khỏe mạnh ít sâu bệnh nên khong cần phải phun thuốc. Chỉ cần giữ cây sạch sẽ và thông thoáng là sẽ tránh được nhiều loại sâu bệnh hại.

Thu hoạch bưởi hương Thái Lan

Từ khi trồng đến năm thứ 3 trở đi cây cho thu hoạch đều. Mỗi vụ mỗi cây cho thu hoạch khoảng 50 quả mỗi quả nặng hơn 2kg. Loại bưởi này được thu hoạch đúng vào dịp lễ tết nên giá bán khá cao. Khi thu hái bạn chọn thời điểm nắng ráo không mưa sẽ giúp bưởi ngọt không bị nhạt. Thu hái dần dần cho đến khi hết và bảo quản nơi thoáng mát sẽ giữ được chất lượng bưởi lâu hơn.

Sản phẩm khác