CHUYÊN MỤC

Xoài cát – Cách trồng chăm sóc cây Xoài cát

Liên hệ

  • Tình trạng: Còn hàng
Thông tin sản phẩm

Ở đồng bằng Sông Cửu Long từ trước đến nay khi nhắc đến xoài thì không ai là không biết đến giống xoài cát Hòa Lộc thơm ngon nổi tiếng. Với nhiều ưu điểm về giống và giá bán cao nên xoài cát Hòa Lộc đang là loại cây trồng phát triển kinh tế cho vùng đất nơi đây.

Nếu có dịp đến với vùng đất Tiền Giang xã Hòa Lộc bạn sẽ thấy nơi đây hầu hết diện tích đất vườn đều bạt ngàn cây trái. Một trong số loại cây trồng nhiều nhất phải kể đến Xoài cát, một loại xoài thơm ngon có tiếng cả nước từ rất lâu.

Thông tin liên quan

Đặc điểm về giống xoài cát Hòa Lộc

Hình dáng xoài cát Hòa Lộc thuôn dài và ngọn ở phần đầu. Phần cuống bầu tròn. Với mỗi quả xoài cát khi chín thường có trọng lượng từ 450-500gram. Qủa chín có màu vàng tươi bắt mắt xung quanh được phủ một lớp phấn mịn. Khác với các giống xoài khác lớp vỏ xoài tượng khá mỏng. Phần thịt dày hạt mỏng khi ăn có vị ngọt đậm và ít xơ.

Xem thêm những cây xoài giống khác: Cây xòai tượng, Cây xoài thái lan

Do nhận thấy đây là loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao đồng thời có nhiều ưu điểm hơn so với những giống xoài và trái cây khác mà diện tích trồng xoài cát Hòa Lộc ngày một tăng.

Kĩ thuật trồng cây xoài cát cho hiệu quả cao

Xoài cát Hòa Lộc có ưu điểm là sức khỏe tốt phát triển nhanh và mạnh. Cây có thể cho ra trái sau 24 tháng trồng. Cây ưa nước và khí hậu mát mẻ nên có thể trồng được ở bất cứ thời gian nào trong năm và ở nhiều loại đất khác nhau.

Thời vụ trồng

Do xoài cát ưa ẩm ướt nên thời điểm trồng thích hợp nhất ở nước ta là vào đầu mùa mưa khoảng tháng 5-7.

Đất trồng cây

Xoài cát dễ tính nên có thể trồng được trên nhiều loại đất trong năm. Chỉ cần đất tơi xốp thoát nước tốt và không bị nhiễm mặn là có thể trồng được giống xoài này.

Cách làm đất trồng cây xoài

Trước khi trồng bạn tiến hành xử lý đất và khu vực trồng sao cho sạch sẽ bằng cách nhổ sạch cỏ dại, phát quang bụi rậm và lên luống cho cây cao từ 60cm trở lên. Việc lên luống này sẽ giúp cho cây không bị úng nước khi trời mưa.

Đào hố trồng với kích thước ít nhất khoảng 50x50x50cm và mỗi hố cách nhau ít nhất 5m trở nên. Trước khi trồng nên dùng phân chuồng trộn với tro trấu và đất vườn trồng với nhau theo tỉ lệ 2 đất + 1 phân chuồng + 1 tro trấu, trộn thêm với 0,2 – 0,3 phân NPK 16:16:8 để làm mô trồng cây.

 

Tưới nước

Cây xoài là giống cây nhiệt đới nên có yêu cầu về lượng nước tưới khá cao.Khi mới trồng cần định kì 2 ngày tưới nước một lần. Thời kì sinh trưởng tán lá thì tùy vào độ ẩm của đất mà tưới nước cho cây. Nên nhớ chỉ tưới nước vào thời điểm chiều tối hoặc sáng sớm không tưới vào buổi trưa cây sẽ bị héo và chết. Thời điểm cần nước nhất của xoài cát là vào thời kì ra hoa tạo quả và thời kì mới trồng.

Bón phân

Tùy vào sức khỏe của xoài cát và độ dinh dưỡng trong đất mà tiến hành bón phân sao cho phù hợp.

– 2 năm đầu: Đây là thời kì kiến thiết cơ bản của cây. Lúc này bạn bón phân 3 lần 1 năm. Mỗi lần bón 150 – 300 g phân 16 – 16 – 8 và 100 – 200g Ure/cây/năm hoặc pha 1 muỗng canh phân 16 – 16 – 8 với ½ muỗng ure/thùng 10 lít, tưới vào gốc (5 – 6 gốc/thùng) định kỳ 30 ngày/lần.

– Cây 5 năm tuổi trở nên: Đay là thời điểm cho thu hoạch đều của xoài cát. Bạn có thể bón cây làm 3 đợt theo công thức 1,09 – 0,9 – 0,96 kg NPK/cây/năm.

+ Sau thu hoạch: Tiến hành bón 550 – 300 – 240g NPK/cây/năm.

+ Trước khi ra hoa 30 ngày bạn tiến hành bón 200 – 350 – 250 g NPK/cây/năm.

+ Sau khi đậu trái 2 tuần bạn tiến hành bón 350 – 300 – 450 g NPK/cây/năm.

Tỉa cành, tạo tán

Sau khi trồng cây khoảng tháng thứ 5 bạn tiến hành cắt tỉa tạo tán cho cây. Bằng cách bấm ngọn của những cành chính để tạo cành cấp 1. Sau khi cắt ngọn bạn chỉ cần giữ lại từ 2-3 chồi theo hướng tỏa đều để chăm sóc tiếp. Nếu như khoảng cách trồng rộng bạn có thể tỉa cắt tiếp cành cấp 2-3 tùy ý của mình. Càng nhiều cành thì cây càng ra nhiều quả.

Chú ý: Việc cắt tỉa phải được thực hiện thường xuyên hàng năm, sau mỗi kỳ thu hoạch để loại bỏ những cành sâu bệnh và chuẩn bị cho sang năm ra hoa và kết trái.

Bảo vệ hoa và trái

Cần thường xuyên chăm sóc cây để nhanh chóng phát hiện ra những dấu hiệu bất thường xuất hiện trên cây để xử lí kịp thời.

Cây xoài cát cần phải được chăm sóc tỷ mỉ để phát hiện kịp thời dấu hiệu bất thường để kịp thời xử lý. Khi hoa ra đồng loạt bạn cần tưới nước đều và bón thêm phân bón để cây lấy sức cho ra quả. Sau khi quả đã ra được 1 tháng đạt kích thước nhất định thì để bảo vệ quả bạn có thể bao quả trong những túi giấy mỏng chuyên dụng. Việc này sẽ giúp hạn chế được sâu bệnh hại cây đồng thời giúp quả sau này có được vẻ ngoài đẹp mắt không xây xước.

Thu hoạch xoài

Đến năm thứ 3 trở đi xoài cát đã có thể cho thu hoạch vụ đầu tiên. Những năm sau nếu trồng đúng kĩ thuật cây sẽ cho năng suất tăng dần theo các năm. Khi quả đạt kích thước nhất định vỏ chuyển sang vàng óng bạn bắt đầu thu hái dần dần. Bảo quản nơi thoáng mát sẽ giữ được chất lượng xoài tươi lâu. Chú ý vận chuyển nhẹ nhàng để không làm dập quả. Qủa xoài bị dập sẽ không để được lâu.

Xem thêm giống cây ăn quả tại https://giongcayanqua.edu.vn/

Sản phẩm khác