CHUYÊN MỤC

Cây xoài thái lan – Cây giống mới quả ngon ngọt hiệu quả kinh tế cao

Liên hệ

  • Tình trạng: Còn hàng
Thông tin sản phẩm

Là loại quả khi ăn xanh đã có vị ngọt và thơm. Cây Xoài Thái Lan không chỉ được người tiêu dùng ưa chuộng tìm mua về ăn mà cả bà con nhà vườn thi nhau trồng do ưu điểm về năng suất của chúng mang lại.

Xoài Thái Lan là giống xoài quý được nhập khẩu từ Thái Lan. Từ khi vào Việt Nam chúng cho thấy khả năng thích ứng với môi trường nước ta nên cho chất lượng quả và năng suất rất cao.

Đây là loại cây thân gỗ chiều cao trung bình khoảng 6m. Cây có bộ rễ chùm khá phát triển và hệ thống thân cành rộng. Điểm nổi bật của giống xoài này so với giống xoài khác là cho chất lượng quả cao hơn hẳn. Qủa xoài Thái Lan có dạng tròn thuôn dài hơi cong ở đuôi. Lớp vỏ có màu xanh đậm khá dày ngay cả khi ăn xanh bạn đã có thể cảm nhận được vị ngọt của chúng.

Trọng lượng trung bình của xoài Thái Lan từ 300-400gr một quả. Cây cho tỷ lệ đậu quả rất cao một cây 1 năm cho đến 70kg quả.

Xem thêm: Cây xoài tím, cây xoài keo

Thông tin liên quan

Một số ưu điểm của giống xoài Thái Lan 

  • Xoài Thái Lan không kén đất, thích hợp trồng trong nhiều điều kiện khác nhau. Cây khỏe và ít sâu bệnh.
  • Thời gian sinh trưởng và cho thu hoạch ngắn hơn các giống xoài nội địa. Từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ mất 2 năm.
  • Tỷ lệ đậu quả cao hơn các giống xoài khác nên năng suất cao hơn và bền qua các năm chứ không bị ra quả cách năm.
  • Cây có thể xử lý ra quả nghịch mùa nên bán được giá và mang lại nguồn thu quanh năm.

Giống cây xoài thái

Do nhiều ưu điểm như trên mà giống xoài Thái Lan ngày được trồng nhiều và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các nhà vườn. Về phía thị trường loại quả ăn được cả khi xanh lẫn khi chín vẫn ngon miệng này được người tiêu dùng ưa chuộng mua về ăn tươi hoặc chế biến thành các loại nước ép, mứt, sinh tố vv.

Gía trị dinh dưỡng trong xoài Thái Lan cũng khá cao. Đặc biệt là hàm lượng Vitamin A,C,D cùng các loại khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào. Xoài Thái Lan là loại quả rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là người lớn tuổi và trẻ nhỏ.

Cách trồng xoài Thái Lan cho hiệu quả cao

Tiêu chuẩn chọn giống:

Cây xoài Thái Lan hiện nay được trồng bằng phương pháp ghép hoặc chiết là chủ yếu. Với cây gốc ghép là cây xoài bản địa ghép với xoài Thái cây con giống giữ nguyên được tính trạng của cây mẹ và cho khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Bạn cần chọn những cây con giống có sức khỏe tốt to và mập không chọn những cây còi cọc sâu bệnh.

Thời vụ và đất trồng xoài Thái

Vụ trồng xoài Thái Lan được chia làm 2 đợt vào khoảng tháng 2-3 hàng năm và đợt tháng 8-9 hàng năm. Khí hậu lúc này thích hợp cho xoài phát triển mà lại không mất nhiều công chăm bón. Đất trồng xoài có thể là đất cát, đất thịt với tỷ lệ dinh dưỡng cao. Nếu như trồng ở nơi đất thấp cần lên luống cho cây cao ít nhất 60cm. Độ Ph khoảng 5,5-7,2 là đạt yêu cầu.

Mật độ, khoảng cách trồng:

Cây xoài có chiều cao trung bình khoảng 5m và bộ tán khá rộng nên tốt nhất trồng mỗi cây cách nhau khoảng 4m trở lên. Nếu trồng với diện tích lớn thì khoảng mật độ 500 – 950 cây/ha.

Cách trồng xoài Thái Lan:

Trước khi trồng bạn tiến hành đào hố trồng và xử lý đất cẩn thận. Hố có kích thước tối thiểu là 60x60x60cm và bạn cần bón lót xuống mối hố từ 15-20kg phân chuồng hoai mục. 1kg phân Super Lân và 1kg vôi bột. Trộn đều phân với nhau sau đó lấp miện hố lại 1 tháng sau bắt đầu đem trồng cây con giống.

Quả xoài thái

Khi trồng bạn tách bỏ bầu nilon ra khỏi đất và nhẹ nhàng đặt cây con giống vào giữa hố. Láp đất lại và lèn chặt phần gốc sao cho cây đứng thẳng. Có thể cắm thêm cọc để giữ cho cây được vững khi mới trồng. Sau khi trồng 1 tháng khi cây đã ổn định bạn có thể tháo bỏ cọc.

Tưới nước cho cây :

Để cây phát triển tốt nhất thì cần đảm bảo yếu tố nước, phân bón và phòng trừ sâu bệnh cho cây.

Nguồn nước tưới cây cần sạch sẽ không bị nhiễm bẩn. Định kì tưới 3 ngày/lần cho cây tùy theo độ ẩm của đất. Ngoài ra bạn còn chú ý mùa mưa cần tránh úng ngập cho đất bên dưới.

Bón phân cho cây Xoài Thái Lan:

Đây là bước không thể thiếu được trong việc trồng và chăm sóc xoài. Việc bón phân cần chia ra làm 2 giai đoạn khác nhau với mỗi giai đoạn sẽ bón một lượng phân bón khác nhau.

  • Giai đoạn còn non thì mỗi gốc xoài nên bón từ 200-400g phân NPK 16:16:8 và cộng thêm khoảng 150g phân Ure.
  • Giai đoạn cây trưởng thành lượng phân bón tăng lên từ từ 2-5kg/cây loại phân NPK 16-16-8 và từ 3-4 kg phân KOMIX. Khi bón nên chia đều làm 2 lần bón vào đầu và cuối mùa thu hoạch.

Xoài thái

Xử lý ra hoa

Thời kì chăm sóc Xoài Thái Lan cần chú ý nhất là thời điểm cây ra hoa và đậu quả. Chính thời điểm cây ra hoa sẽ là lúc nhiều bệnh dịch tấn công cây nhất. Hoa xoài ra hoa không đồng loạt nên có thể làm cho dịch bệnh ảnh hưởng đến chất lượng quả. Nên dùng biện pháp canh tác và xử lý kĩ thuật cho hoa ra đồng loạt sẽ giúp giảm thiểu được sâu bệnh hại và cho chất lượng quả tốt nhất.

Cách xử lý cho ra hoa đồng loạt: Bạn xử lý với cây xoài tơ cho ra 2 cơi đọt. Sau khi cơi đọt chuyển sang màu lá lúa thì sử dụng thuốc ức chế sinh trưởng để cây chủ động phân hóa mầm hoa. Thuốc sử dụng là Paclo 10% hoặc 15% tưới vào gốc 10 gam hoạt chất/1 m đường kính tán.

Thu hoạch, bảo quản

Sau khoảng 2 năm trồng cây bắt đầu cho thu hoạch đều. Xoài mọc thành từng chùm 3-4 quả khi chín sẽ chuyển từ xanh sang hồng sáng khá đặc trưng. Nên thu hoạch vào thời điểm trời râm mát và khô ráo. Sau khi thu hoạch bạn nên bảo quản xoài nơi thoáng mát. Xoài Thái khi chín vỏ vẫn cứng nên có thể vận chuyển đi xa mà không sợ bị dập nát. Sau mỗi vụ thu hoạch nên vệ sinh vườn tược và bón phân giúp cây mau khỏe mạnh.

Sản phẩm khác