CHUYÊN MỤC

Trồng thăng long trên sân thượng hiệu quả cao

Thanh long không chỉ được trồng ở những khu đất rộng mà giờ đây bạn hoàn toàn có thể đưa loại cây này trồng ngay trên sân thượng nhà mình. Chỉ với một số kĩ thuật trồng đơn giản bạn đã có thể có những quả thanh long thơm ngon ngay tại nhà.

Thanh long là loại quả đặc biệt được nhiều người ưa thích tìm mua mỗi khi đến mùa. Không chỉ có hương vị thanh mát ngon miệng mà hàm lượng dinh dưỡng có trong quả thanh long khá cao rất tốt cho sức khỏe.  Thanh long có 3 dạng chính là dạng quả ruột trắng vỏ đỏ, ruột đỏ vỏ đỏ và ruột trắng vỏ vàng.

Ở nước ta các giống thanh long thường được trồng đại trà với diện tích lớn. Tuy nhiên hiện nay việc đưa loại cây này về trồng trong các nhà phố thành công tạo ra một trào lưu trồng thanh long trên sân thượng vừa cho bóng mát vừa để lấy quả ăn.  Tại sao bạn không thử trồng loại cây này ngay trên mảnh sân nhỏ bé của mình để đến mùa chỉ với tay ra là có thể hái được những quả thanh long to tròn thơm ngon.

Thông tin liên quan

Cách trồng thanh long trên sân thượng

Để trồng được những cây thanh long to và sai quả bạn cần chuẩn bị dụng cụ trồng, vị trí đặt chậu và kĩ thuật chăm sóc cây đúng cách.

Xem thêm: Trồng thăng long, Trồng dâu tây

 

Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Bạn có thể tận dụng một khoảng đất nhỏ trên sân thượng của mình để làm nơi chứa đất trồng thanh long.Nếu không có thể tận dụng thùng xốp hoặc chậu nhựa để trông đều được. Tuy nhiên cần phải khoét lỗ phía dưới để thoát nước tốt cho đất.

Vì đây là loại cây leo nên cần dựng một trụ cho cây bám vào. Bạn có thể sử dụng một trụ bằng xi măng, một trụ gỗ đều được. Nếu không bạn hoàn toàn có thể cho cây bám vào thân cây, bờ tường nhà đều được.

Đất trồng

Thanh long là giống cây không quá kén đất. Chúng có họ với xương rồng nên có thể trồng được ở những nơi đất cằn và mặn. Đất nên tơi xốp và thoát nước tốt. Khi đã chuẩn bị được đất trồng bạn tiến hành trộn thêm một lượng phân chuồng hoai mục, một chút mùn cưa và vôi bột khử trùng. Ủ đất khoảng 10 ngày cho diệt trừ hết mầm bệnh.

Chọn lựa giống thanh long

Hiện nay trên thị trường thanh long được trồng bằng 2 cách là gieo hạt và trồng bằng cây con giống ghép. Để nhanh được thu hoạch quả tôi khuyên bạn nên sử dụng cây con giống. Tiêu chuẩn chọn lựa cây con giống cần khỏe mạnh không sâu bệnh và còi cọc.

Trồng thanh long

Người ta gọi những cây con giống thanh long là các hom. Trước khi trồng bạn tiến hành dùng dao cắt lớp vỏ ngoài để lộ ra phần thịt quả. Sau đó bạn ngâm hom trong dung dịch trừ nấm bệnh Benlate C, nồng độ 0,1% trong 5 phút. Để cho cây sinh trưởng tốt bạn có thể giâm và che bớt ánh sáng khi ra rễ mới trồng xuống chậu.

Khi bạn trồng tiến hành đặt phần lõi xuống đất và phần mặt thẳng của cây thanh long sẽ được ép vào trụ va dùng dây cố định hom thanh long. Trồng xong bạn tiến hành tưới nước đẫm cho đất để giúp hom mau quen với đất nhanh bén rễ.

Chăm sóc định kì cho cây thanh long

Do là loại cây có họ với xương rồng nên thanh long không yêu cầu quá nhiều nước tưới. Định kì 3 ngày 1 lần bạn tưới nước cho hom mau phát triển. Tùy vào điều iện môi trường và độ ẩm trong đất mà bạn tiến hành tưới nước. Không nên để quá khô sẽ khiến cho cây kém phát triển. Mùa mưa chú ý thoát nước tốt cho cây.

Một trụ bạn chỉ cần để lại 1 cành để phát triển. Giai đoạn phát triển này bạn chú ý cho rễ của thân bám chặt vào trụ giúp cây không bị gãy đổ khi gặp mưa gió.

Bên trên phía đỉnh trụ bạn nên cắt tỉa cho tán cây phát triển phân bố đều quanh trụ chính. Với loại cây này bạn cũng nên tỉa cành theo nguyên tắc 1 cành mẹ với 2 cành con bên cạnh. ChỈ giữ lại những cành khỏe mạnh giữ lại trồng và loại bỏ những cành sâu bệnh còi cọc.

Bón phân cho cây thanh long

Sau khi trồng thanh long được khoảng 3 tuần bạn tiến hành bón lót cho cây đợt đầu tiên. Loại phân bón cho cây có thể là phân chuồng hoai mục, phân bò vv. Sau khoảng 3 tháng bạn tiến hành bón tiếp đợt 2 cho cây. Ngoài ra bạn tiến hành kết hợp làm cỏ và vun xới đất cho tơi xốp sẽ giúp thanh long được phát triển khỏe mạnh.

Thu hoạch

Sau khi thanh long ra hoa thì khoảng 1 tháng sau bạn đã có thể thu hoạch được những quả thanh long đầu tiên. Thanh long khi chín sẽ chuyển từ màu xanh sang đỏ rất bắt mắt. Nếu như chăm sóc tốt thì số lượng quả trên cây của bạn sẽ nhiều và quả sẽ to hơn. Bạn có thể thu hái dần cho đến hết. Sau đó bạn cắt tỉa thưa cành và bón bổ sung một lượng phân chuồng giúp cây mau lại sức để cho ra quả vào năm sau.

CÁC TIN LIÊN QUAN