CHUYÊN MỤC

Thanh long ruột đỏ – Cách trồng và chăm sóc thanh long ruột đỏ

Liên hệ

  • Tình trạng: Còn hàng
Thông tin sản phẩm

Thanh long vốn là loại cây dân dã được trồng phổ biến ở nước ta. Vốn được biết đến là loại quả thanh nhiệt thơm ngon được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên thời gian gần đây có xuất hiện một giống thanh long ruột đỏ với màu sắc rực rỡ và bắt mắt. Từ khi xuất hiện giống thanh long ruột đỏ chiếm được nhiều cảm tình của người dân. Từ đó loại quả này được trồng và nhân rộng ra khăp nơi khiến diện tích loại cây quý này lan ra rất nhanh.

Được biết giống thanh long ruột đỏ có nguồn gốc từ Đài Loan được du nhập vào nước ta 4 năm trở lại đây. Loại thanh long ruột đỏ này xem ra khá thích nghi với điều kiện nước ta nên cho quả rất sai ăn ngọt sắc có phần hơn giống ruột trắng.

Thông tin liên quan

Thành phần dinh dưỡng của thành long ruột đỏ

Trong những loại quả thì thanh long ruột đỏ được xếp vào nhóm giàu dinh dưỡng nhất và. Thanh long ruột đỏ là loại trái cây có thành phần dinh dưỡng cao phù hợp nhất cho việc giữ gìn dáng vóc và sắc đẹp của người phụ nữ. Ngoài ra nó còn có nhiều chất dinh dưỡng vi lượng cần thiết cho cơ thể giúp cơ thể giải nhiệt ngày nắng nóng .

thanh-long-ruot-do

Cách trồng cây thanh long ruột đỏ cho năng suất cao

Thanh long vốn thuộc loại cây xương rồng nên điều kiện chăm sóc và trồng khá dễ dàng không mất quá nhiều công sức. ChỈ cần làm đúng kĩ thuật là bạn đã có được những cây thanh long ruột đỏ đẹp và sai quả.

Chuẩn bị cây trụ

Cây trụ thường được chọn có đường kính trên 25 cm, dài 2,5 – 2,7 m, sau khi chôn còn cao khoảng 2,0 m. Hiện nay, xu hướng của nông dân là hạ thấp trụ xuống, nghĩa là sau khi chôn trụ xong còn cao trung bình từ 1,6 m đến 1,8 m, còn đường kính sử dụng chỉ còn khoảng 15 cm.

Mỗi trụ đặt bốn hom cây

Chuẩn bị giống:

Chọn hom dài 30-40cm, chọn các cành to, khỏe, thẳng, không bị sâu bệnh, tuổi cành > 6 tháng. Đáy hom (dài 3-5cm) được cắt bỏ phần thịt bên ngoài, để lại phần lõi, nhằm tránh thối hom giống, sau đó nhúng vào dung dịch thuốc trừ nấm như Benlate C, nồng độ 0,1% trong 5 phút.

thanh-long-ruot-do-1

Chuẩn bị đất:

Đất trồng cây thanh long ruột đỏ không quá cầu kì. Chỉ cần là loại đất tơi xốp có thể phối trộn với phân chuồng và vôi bột để khử trùng. Trước khi trồng bạn nên chuẩn bị đất trước đó 1 tháng. Để phòng trị bệnh cho cây ngoài việc rắc vôi bột bạn có thể tưới dung dịch Benomyl (nồng độ 0,1%) tưới vào mô đất trước khi trồng để phòng ngừa nấm bệnh. Nên làm mô đất nhằm giúp thoát nước tốt. Kích thước mô cao 10 -15cm, đường kính 60-0,80cm.

Mô đất sử dụng trồng thanh long là lớp đất mặt trộn với phân chuồng hoai 15-20 kg (phân hữu cơ: 10-15kg/trụ) + 500g phân Super lân + Basudin(2g/mô)

Thời vụ trồng

Cây thanh long ruột đỏ nếu thời tiết mát mẻ và nguồn nước chủ động được. Tuy nhiên ở nước ta thời điểm tốt nhất để trồng cây thanh long ruột đỏ là thời điểm bạn trồng vào mùa xuân và mùa thu khi thời tiết mát mẻ.

Cách trồng cây thanh long ruột đỏ

Khi trồng bạn tiến hành đặt phần lõi xuống đất theo hướng đứng thẳng. Phần mặt phẳng của thân cây thanh long sẽ ôm sát vào phần trụ và tiến hành sử dụng nilon buộc cành trụ lại. Một trụ thường sẽ trồng 4 hom.

Mật độ trồng 1100 trụ/ha, khoảng cách trồng: 3m x 3m

thanh-long-ruot-do-2

Tưới nước:

Cây thanh long ruột đỏ có nhu cầu nước khá cao. Chính vì thế thời kì phát triển tạo tán cần giữ đất luôn đủ độ ẩm. Thường xuyên ngày tưới nước cho cây 1 lần. Sau khi cây đã cho tán to và phát triển khỏe mạnh bạn tiến hành tưới nước theo độ ẩm của đất và sức khỏe của cây. Mùa hè nên tưới tăng lượng nước và mùa mưa chú ý xới xóa để rễ không bị tối do ngập úng.

Tỉa cành, tạo tán:

Việc tỉa cành tạo tán có lợi cho cây rất nhiều. Chúng sẽ làm cho cành thông thoáng và giúp tán của cây ra nhiều hơn.

Chú ý với mỗi cây tính từ mặt đất cho tới đỉnh trụ chỉ cần để lại 1 cành chính. ThỜI gian cây phát triển cần buộc chặt cột cành vào trụ để cây tự phát triển rễ khí sinh bám chặt vào trụ giúp cành không bị gãy khi gặp mưa gió bão.

Đỉnh trụ người ta thường cắt tỉa thành hình tròn để giúp cho cây phân bố đều quanh trụ. Thường xuyên cắt tỉa cành già cành sâu bệnh sẽ giúp cho cây được khỏe mạnh và quả ra đều và to hơn.

Bón phân:

Để cây được khỏe mạnh và cho ra quả to hơn bạn tiến hành bón thêm phân bón cho cây. Tùy vào độ màu mỡ của đất và thời kì sinh trưởng mà tiến hành bón phân khách nhau cho thích hợp.

Sau 2 tuần bạn tiến hành bón phân DAP hoặc có thể là loại phân NPK 16 -16-8 với liều lượng khoảng 30 g/ trụ cây . Cứ 10 ngày bạn bón một lần cho đến khi cây được 5 tháng.

Sau 5 tháng bạn bón phân phân NPK 16 -16-8 với liều lượng khoảng 50 g/ trụ cây và tiến hành bón khoảng 15 ngày một lần.

Xem thêm:

Bón phân phù hợp để cây ra nhiều hoa

Không chỉ bón phân NPK bạn có thể bón thêm phân loại phân bón lá để kích thích cây mau ra hoa và làm tăng chất lượng quả như tăng độ bóng vỏ, tăng cường độ cứng của trái và kích thước của quả.

/thanh-long-ruot-do-3

Phòng ngừa sâu bệnh hại cho cây

Thanh long ruột đỏ cũng giống những loại thanh long ruộ trắng thường mắc một số loại bệnh khác nhau tùy vào điều kiện sống và độ sạch của đất. Thường sẽ mắc một số loại bệnh như sau:

Kiến: Do thanh long ngọt nên thu hút kiến khá nhiều. Điều này bạn có thể phòng trừ bệnh hại dễ dàng với việc phun một số loại thuốc trừ côn trùng hoặc đơn giản hơn có thể làm bẫy dẫn dụ kiến ra chỗ khác.

Ruồi đục trái: Ruồi đục quả có lẽ ảnh hưởng trực tiếp với năng suất và chất lượng quả nhiều nhất. Để phòng trừ bạn tiến hành sử dụng bả mồi (SOFRI protein) hoặc bao trái sau khi thụ phấn 7-10 ngày.

Thán thư: Hiện tượng bệnh xảy ra trên cành và quả thanh long khiến quả bị thối và cành bị thâm đen. Để phòng trừ bạn tiến hành phun một số loại thuốc trừ sâu như Ridomyl, Antracol. gPhun thuốc phòng trừ sâu bệnh khoảng 2 lần là hết,

Thu hoạch

Thời kì thu hoạch quả sẽ được tính từ lúc ra hoa cho đến lúc quả chin rơi vào khoảng 1 tháng. Lúc này quả có kích thước to đường kính khoảng 10cm và có màu đỏ rực rỡ. Sờ vỏ ngoài hơi mềm và phần núm hơi nhăn. Lúc này bạn đã có thể thu hái thanh long ruột đỏ và bảo quản nơi thoáng mát. Nên thu hái hôm nắng ráo không mưa quả sẽ ngon và ngọt hơn.

 

Sản phẩm khác