CHUYÊN MỤC

Những loại cây ăn quả lâu năm chỉ cần trồng 1 lần

Nước ta được thiên nhiên ưu đãi cho miền khí hậu với 4 mùa rõ rệt thuận lợi cho việc trồng nhiều loại cây ăn quả theo từng mùa khác nhau. Với một loạt những loại cây ăn quả phong phú trải dài từ nam ra bắc thì nơi đâu cũng có những loại cây ăn quả đặc sản thơm ngon nổi tiếng. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số loại cây ăn quả lâu năm. Bạn chỉ việc trồng một lần thì có thể ăn quả trong nhiều năm sau.

Thông tin liên quan

Nhãn xuồng cơm vàng

Đứng đầu trong danh sách những cây ăn quả lâu năm này chính là nhãn xuồng cơm vàng. Đây là loại đặc sản nổi tiếng của thành phố Vũng tàu. Nhãn khi chin cho màu vàng óng ả như màu da bò. Bên trong cùi róc vỏ và có hương vị ngọt đậm đà

nhan-xuong-com-vang-cay-an-qua-lau-nam

Quả nhãn xuồng cơm vàng

Do thích nghi với vùng khí hậu ở Vũng tàu mà nhãn xuồng cơm vàng khá thích hợp để trồng trên vùng đất cát pha. Nhãn xuồng cơm vàng hiện nay đã được Cục Sở Hữu Trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng kí nhãn hiệu hàng hóa. Với mức giá bán cao khoảng 80.000 đồng/ kg thì nhãn xuồng cơm vàng đã trở thành loại cây phát triển kinh tế cho người dân nơi đây.

Xoài cát Hòa Lộc

Đứng thứ 2 trong danh sách những cây ăn quả lâu năm chính là loại xoài cát Hòa Lộc. Như tên gọi giống xoài này được một người dân tại Xã Hòa Lộc trồng đầu tiên. Do độ thơm ngon nổi tiếng mà giống được nhân rộng ra khắp nơi từ đó được đặt với tên gọi xoài cát Hòa Lộc.

Với hình dáng bên ngoài khá giống với loại xoài cát Chu. Xoài cát Hòa Lộc có hương vị thơm ngon và đậm đà hơn cả. Hương thơm của loại xoài này khi chin lan tỏa ra khắp cả khu vườn đứng cách xa vườn 10 mét vẫn ngửi thấy được. Một điểm đặc biệt là giống xoài này cho thu hoạch quả khá nhanh. Từ lúc trồng cây con giống đến khi thu hái vụ đầu chỉ mất 2 năm. Xoài thường cho thu hoạch từ tháng 3-5 dương lịch và năng suất trung bình khá cao khoảng 100kg/ cây/ năm.

xoai-cat-hoa-loc-cay-an-qua-lau-nam

Hình ảnh cây xoài cát Hòa Lộc

Giá xoài cát Hòa Lộc tại An Giang ngày 21.3 đang ở mức 40.000 đồng/kg.

Sầu riêng Ri6

Với hương vị thơm ngon vượt trội hơn nhiều so với những giống sầu riêng ở nơi khác. Sầu riêng RI6 nổi tiếng không chỉ có màu vàng óng, hạt lép và cầm không dính tay khi ăn có vị ngọt đậm và mùi hương thơm bay xa.

Nguồn gốc của loại sầu giêng này phải kể đến công lai tạo của ông Sáu Ri ở tỉnh  Vĩnh Long vào những năm 1990.

sau-rieng-ri6-cay-an-qua-lau-nam

Hình ảnh cây giống và trái cây sầu riêng RI6

Ở nước ta so với những loại sầu riêng khác như sầu giêng chuồng bò, sầu riêng chin hóa thì sầu riêng RI6 vượt trội hơn hẳn. Giống có hương vị ngon nhất và cho hạt lép trái đạt 40%/ quả. Trung bình mỗi quả khi chin sẽ đạt kích thước từ 3-5kg.

Bưởi da xanh

Giống bưởi da xanh có nguồn gốc từ tỉnh Bến Tre cụ thể là ở Huyện Mỏ Cày. Qủa bưởi da xanh to tròn đều có màu xanh bắt mắt. Khi chín vỏ mỏng dễ lột và có tép bưởi màu hồng đỏ đặc trưng. Một khi đã thưởng thức hương vị thơm ngon của giống bưởi da xanh này rồi bạn sẽ bị ghiền và không còn muốn ăn loại bưởi nào khác.

Do độ nổi tiếng vươn xa cả nước của mình mà giống bưởi này đã được công nhận là giống quốc gia cần được bảo tồn. Không chỉ phục vụ thị trường Việt Nam mà buwoir da xanh còn được xuất khẩu sang hơn 50 nước trên thế giới. Hiện nay giá bưởi da xanh loại 1 ở Tỉnh Tiền Giang có giá lên đến 50.000 đồng/kg

Vú sữa Lò Rèn

Loại cây ăn quả lâu năm nổi tiếng thứ 3 cũng xuất phát từ Tỉnh Tiền Giang. Đó chính là loại vú sữa Lò Rèn. Sở dĩ loại vú sữa mang tên gọi này chính là do người thợ rèn lai tạo tại một khu vườn. Sau đó do chất lượng thơm ngon nên đã phát triển nhân giống rộng ra toàn Tỉnh. Để ghi nhớ công người lai tạo mà loại này được đặt tên vú sữa Lò Rèn.

Với hình dáng tròn to và có vỏ mỏng màu trắng. Vú sữa lò rèn cho lớp vỏ khá mỏng và lớp cùi dày trắng. Khi chin lớp vỏ xanh sẽ chuyển sang màu phớt hồng vàng khá đẹp. Được biết mùa thu hoạch của loại vú sữa này thường vào khoảng tháng 7 đến đầu tháng 4 năm sau.

vu-sua-lo-ren-cay-an-qua-lau-nam

Với hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Vú sữa Lò Rèn hiện nay đã có giá bán lên đến 40.000 đồng/kg. Đây là loại cây ăn quả lâu năm được đánh giá là khá tiềm năng của người dân tỉnh Tiền Giang.

Vải thiều

Nói đến vải thì chắc hẳn ai cũng biết đến loại vài Thiều Thanh Hà. Tuy là loại vải có kích thước quả bé hơn các giống vải hiện nay nhưng lại mang trong mình hương vị thơm ngon đặc sắc không giống nào so được. Vải thiều cho lớp vỏ mỏng bên trong cùi dày và mọng nước đặc biệt phần hạt rất bé.

Mỗi quả nặng khoảng20g cho tỷ lệ cùi dày khoảng 80%. Điểm đặc biệt ở loại vải này chính là tuổi cây vải càng cao thì hạt của chúng càng nhỏ. Cùi dày và vị ngọt sắc. Với giá bán hiện nay khaongr 30.000 đồng/kg thì loại vải này được xếp vào nhóm cây phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo cho bà con nông dân nhiều địa phương

Bưởi Diễn

Loại bưởi nằm trong danh sách những loại cây ăn quả lâu năm chính là bưởi Diễn. Loại bưởi có nguồn gốc từ Phường Phúc Diễn – Bắc Từ Liêm Hà Nội. Tuy hình dáng nhỏ nhắn hơn các giống bưởi khác chỉ từ 1-1,2 kg một quả nhưng bù lại cho hương thơm ngát và vị ngọtd dậm đặc biệt. Một quả bưởi Diễn khi chin cho tép bưởi bên trong ráo nước, khô tay và vỏ mỏng tép vàng vị ngọt thanh đậm và hương thơm không loại bưởi nào sánh được.

Hiện nay giá bán trên thị trường một quả bưởi Diễn rơi vào khoảng 60.000 – 100.000 đồng một quả. Với diện tích trôgnf khoảng 1 sào thôi mỗi hộ nông dân cho thu hoạch từ 60-70 triệu đồng một năm.

Với những loại cây ăn quả lâu năm trên đây hy vọng đã cho bạn được một số ý tưởng để trồng cây ăn quả cho thu hoạch nhiều năm sau. Nếu ưa thích loại quả nào bạn hoàn toàn có thể thực hiện hóa việc trồng chúng trong mảnh vườn của mình. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

CÁC TIN LIÊN QUAN