CHUYÊN MỤC

Kỹ thuật trồng chanh trên sân thượng

Chỉ với một vài kĩ thuật đơn giản cùng một chút công sức bạn hoàn toàn có thể sở hữu cho mình một vườn chanh trên sân thượng sai trĩu quả. Vừa tạo màu xanh cho không gian vừa lấy quả ăn đảm bảo sạch ngon giàu dinh dưỡng.

Chanh được coi là một loại quả dân giã và phổ biến hầu hết ở mọi nơi trên thế giới. Loại quả giàu Vitamin và khoáng chất này được ưa chuộng làm thức uống giải khát hoặc làm gia vị nấu nướng của hầu hết mọi gia đình Việt. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có chanh dự trữ trong tủ lạnh đồng thời vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo như hiện nay khiến bạn phải đắn đo trong việc chọn lựa chúng. Tại sao không tự tạo cho mình một vườn chanh nhỏ trên sân thượng nhỉ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn kỹ thuật trồng chanh trên sân thượng giúp bạn thực hiện hóa việc ăn chanh quả thích tại nhà mà không tốn một xu.

Thông tin liên quan

Một số đặc điểm hình thái của chanh

Chanh là loại cây thuộc nhóm có múi phổ biến nhất tại nước ta. Đây là giống cây buoj thân gỗ có chiều cao khoảng 2m. Là nhóm cây ưa sáng nên chanh được trồng ngoài trời và trên sân thượng ở các nhà phố. Cây ra hoa vào khoảng đầu mùa hè cho đến đầu mùa thu ( từ tháng 5 đến tháng 9). Qủa được thu hoạch sau đó khoảng 1 tháng. Qủa có hình cầu màu xanh vỏ nhẵn bóng bên trong nhiều hạt mọng nước. Chanh được dùng nhiều vào việc làm nước giải khát vì có hàm lượng Vitamin C dồi dào rất tốt cho sức khỏe con người.

Xem thêm: Hồng xiêm ruột đỏ, Cây Dừa xiêm dây

trồng chanh trên sân thượng

Kỹ thuật trồng chanh trên sân thượng

Thời vụ trồng

Chanh có thể trồng quanh năm do đó bạn có thể trồng vào lúc nào cũng được. Tuy nhiên nên trồng vào tháng 2-3 mùa xuân thì cây sẽ phát triển tốt mà tốn ít công chăm sóc.

Tiêu chuẩn chọn giống 

Chanh có thể trồng bằng hạt giống hoặc bằng cây ghép. Việc trồng cây bằng hạt giống sẽ mất nhiều thời gian hơn để cho thu hoạch. Hiện nay nhiều người trồng thường mua cây giống từ các trung tâm cung cấp cây giống về trồng sẽ cho cây phát triển tốt và nhanh thu hoạch. Nên chọn những cây con giống khỏe mạnh không sâu bệnh và còi cọc.

Tiêu chuẩn đất và khoảng cách trồng

Đất trồng chanh trên sân thượng tốt nhất bạn nên chọn loại đất thịt giàu dinh dưỡng và thật tơi xốp. Khoảng cách trồng của chanh tùy vào diện tích sân vườn của bạn mà bố trí cho hợp lý để cây không cạnh tranh dinh dưỡng và ánh sáng với nhau.

Gía thể trồng 

Bạn có thể trồng chanh trên sân thượng bằng thùng xốp hoặc trong chậu trồng bằng nhựa hoặc gốm. Tuy nhiên bạn tiến hành chọn lựa những loại chậu có chiều sâu ít nhất khoảng 50cm vì chanh là rễ ăn sâu khá mạnh.

trồng chanh trên sân thượng

Chuẩn bị đất trồng cây

Bạn tiến hành dổ đất ngang bằng chậu và bón lót vào đó một lượng phân chuồng hoai mục và một ít mùn cưa hoặc trấu. Trộn đều đất với phân bón và phơi nắng khoảng 1 tuần sau đó mới trồng chanh vào.

Kỹ thuật trồng :

Sau khi đã chuẩn bị đất trồng đầy đủ và bạn tiến hành đào hố nhỏ và đặt cây con giống vào chậu trồng. Lấp đất lại và lèn chặt phần cổ rễ của cây để tạo độ đứng thẳng. Những cây mới trồng bạn nên cắm thêm cọc để giúp cây được vững trãi và mau thích nghi với đất. Trồng xong bạn tiến hành tưới nước ngay để cung cấp độ ẩm cho cây và giữ độ ẩm trong 1 tháng sau đó.

Ánh nắng

Nhóm cây có múi thường ưa nắng . Chính vì thế để trồng trên sân thượng bạn nên đặt ở nơi có ánh sáng để chanh có thể được tắm nắng trong khoảng 7 tiếng ít nhất.

Tưới nước:

Chanh có yêu cầu lượng nước trung bình. Nếu như tưới quá nhiều hoặc ít thì đều sẽ khiến cây bị ảnh hưởng và dễ bị rụng và thậm chí làm chết cây.

Trước khi quyết định có tưới nước hay không, hãy kiểm tra chậu. Nếu thấy khoảng 5 cm lớp đất phía trên đã khô thì hãy tưới nước. Trong những ngày nóng và gió, cây cần được tưới nước thường xuyên hơn. Tuy nhiên, nên trồng ở nơi ít gió vì chanh không ưa gió mạnh.

Để tưới nước cho chính xác thì bạn nên kiểm tra độa ảm trong chậu trồng. Nếu tầng đất trên khoảng 5cm đã khô thì tiến hành tưới nước bổ sung cho cây.

Độ ẩm:

Chanh có yếu cầu độ ẩm khoảng 50%. Tuy nhiên trên sân thượng là nơi có độa ảm khá thấp nên bạn có thể trồng thêm cây quanh sân để cung cấp độ ẩm thêm cho sân thượng của bạn.

trồng chanh trên sân thượng

Tỉa cành, ngắt ngọn:

Tỉa cành giúp cây phát triển xum xuê hơn. Trong khi đó, ngắt ngọn khi thấy nhánh cây đã dài khoảng 13 cm. Tỉa cành nên thực hiện khi một mùa phát triển mới bắt đầu.

Định kì bạn tiến hành tỉa cành để giúp cây được thông thoáng và tán tỏa đều sang hướng bạn chủ định. Tỉa hết cành sâu bệnh hại, cành còi cọc sẽ giúp chanh phát triển tốt hơn.

Bón phân cho cây chanh:

Định kì bón thúc cho cây được khỏe mạnh hơn. Tùy vào chậu trồng và chất lượng đất mà bạn tiến hành bón phân cho phù hợp. Phân nên là loại phân chuồng hoai mục và phân NPK sẽ giúp cho cây khỏe mạnh và tán lá phát triển mạnh hơn.

Thu hoạch 

Chanh trồng trong chậu sẽ cho chiều cao thấp hơn trồng trong vườn và tán lá cũng không quá phát triển. Tuy nhiên việc trồng trong chậu sẽ cho quả nhanh hơn. Sau đợt ra hoa thứ 2 quả sẽ được tạo và phát triển nhanh. Sau 1 tháng bạn đã có thể thu hoạch được những quả chanh đầu tiên. Hái dần từ từ ăn dần. Sau mỗi đợt thu hoạch bạn tiến hành bón thêm phân và tỉa bớt lá cho cây.

Trên đây là kỹ thuật trồng chanh trên sân thượng để bạn áp dụng. Với một chút kiên nhẫn và chăm sóc cho chanh chu đáo bạn đã có trong tay những cây chanh sai trĩu quả trên sân thượng.

CÁC TIN LIÊN QUAN