CHUYÊN MỤC

cay-vu-sua-hoang-kim-chuan-201

Giới thiệu về cây vú sữa hoàng kim, giống cây ăn quả mới có giá trị kinh tế cao

Liên hệ

  • Tình trạng: Còn hàng
Thông tin sản phẩm

Cây vú sữa hoàng kim cho trái to, màu vàng vô cùng đẹp mắt nên được rất nhiều người ưa chuộng. Loại quả này rất phù hợp làm quà biếu, tặng, trưng bày nên về lâu dài thì vẫn có giá trị vượt trội. Chính vì thế nhiều người tìm mua cây vú sữa hoàng kim để trồng với mục đích phục vụ nhu cầu của gia đình hoặc cung cấp ra thị trường. Vậy cây vú sữa hoàng kim có đặc điểm gì, cách trồng loại cây này như thế nào mình cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

cay-vu-sua-hoang-kim-chuan-1a

Thông tin liên quan

Giới thiệu về cây vú sữa hoàng kim

Cây vú sữa hoàng kim là một trong những giống cây ăn quả mới, bắt đầu được du nhập về Việt Nam từ những năm 2015 sau đó được quảng bá rầm rộ và được nhiều người biết đến tìm kiếm mua giống cây về trồng. Khoảng thời gian từ năm 2018-2020 là thời điểm vàng của người buôn cây giống vú sữa hoàng kim bởi giá bán cao, nhu cầu lớn. Những năm sau đó cây giống được nhập về số lượng lớn khiến cho giá thành giảm, có lợi cho người nông dân.

Xem thêm: cách trồng vú sữa hoàng kim đúng kỹ thuật

Nguồn gốc của cây vú sữa hoàng kim

Vú sữa hoàng kim là một loại cây ăn quả cận nhiệt đới có nguồn gốc từ cây ăn quả thường xanh ở thượng nguồn sông Amazon, phân bố ở phía đông dãy núi Andes và được trồng từ Venezuela, Peru, Ecuador, Trinidad và Brazil. Brazil, Peru,…. Nó rất hiếm bên ngoài Trung và Nam Mỹ. Cây vú sữa hoàng kim được du nhập vào miền nam Florida vào năm 1914. Nó ưa nóng và sợ lạnh, cây sẽ ngừng sinh trưởng khi thời tiết dưới âm 5 độ.

Cây vú sữa hoàng kim đã được du nhập và được trồng ở Đài Loan từ Singapore vào khoảng năm 2000. Sau năm 2010, người Trung Quốc đã đưa cây mẹ từ Đài Loan về trồng và nhân giống. Mặc dù vậy thì Trung Quốc lại là nguồn cung cấp giống cây vú sữa hoàng kim chủ yếu cho Việt Nam. Thời điểm 2014 – 2015 cây vú sữa hoàng kim đã được biết đến tại Việt Nam và nhập về với số lượng ít nên giá thành còn rất cao. Ở Việt Nam, cây vú sữa hoàng kim được biết đến rộng rãi hơn từ những năm 2018, thời điểm này giá cây giống vú sữa hoàng kim đã giảm nhiệt nhiều và tiếp tục giảm hơn vào những năm sau nữa, rất có lợi cho người nông dân.

cay-vu-sua-hoang-kim-chuan-2a

Đặc điểm hình thái của cây vú sữa hoàng kim

Cây vú sữa hoàng kim trưởng thành có chiều cao cây trưởng thành từ 4 đến 16 mét, lá mọc so le và lá đơn mọc thành chùm ở cuối cành. Hoa lưỡng tính, đơn độc hoặc mọc thành chùm ở nách lá, mỗi cành có 20 – 280 hoa, quả mọng hình bầu dục hoặc hình cầu, vòi nhụy dai, đường kính 6 – 12 cm, quả nặng 100 – 600g, quả to đến 1500g.

Đặc điểm sinh trưởng của cây vú sữa hoàng kim

Cây vú sữa hoàng kim ưa khí hậu ấm, ẩm, nhiệt độ thích hợp trên 10°C, nhiệt độ thích hợp nhất là 20-35°C, lượng mưa phân bố đều 1000-3000mm, sinh trưởng tốt ở nơi ấm áp và những nơi ẩm ướt quanh năm. Nếu nhiệt độ dưới 10 độ C thì lá cây vú sữa hoàng kim có thể chuyển sang màu vàng và rụng. Cây non có khả năng chống chịu lạnh kém, chúng thích đất màu mỡ và thoát nước tốt.

Ở vùng nhiệt đới cây vú sữa hoàng kim có thể ra quả 2 lần trong năm, thời gian ra quả là tháng 3 và tháng 8, vùng cận nhiệt đới ra quả 1 lần và chín vào tháng 9. Cây vú sữa hoàng kim trồng bằng phương pháp gieo hạt phải 3 năm mới ra quả, năng suất 10 đến 20 kg/cây, cây lâu năm có thể lên tới hơn 50 kg.

cay-vu-sua-hoang-kim-chuan-5

Đặc điểm hình thái của quả vú sữa hoàng kim

Quả vú sữa hoàng kim có hương vị nằm giữa dưa đỏ và xoài, độ ngọt có thể đạt tới 14 độ, giàu protein, carbohydrate, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt và các loại vitamin. Cùi có màu trắng đục trong suốt, quả chưa chín có vị chát, sau khi chín có vị ngọt và thơm, hơi sền sệt sữa, cùi chứa 74% nước, có 1 – 4 hạt. Mùa hè, quả vú sữa hoàng kim từ khi ra hoa đến khi thu hoạch mất 60 – 70 ngày, mùa đông thời gian sinh trưởng của quả có thể đạt 80 ngày. Trái cây vú sữa hoàng kim rất dễ bị côn trùng nhỏ phá hoại và ảnh hưởng đến giá trị, đặc biệt là ruồi đục quả. Cách phòng chống là bao quả, vừa có thể ngăn chặn hiệu quả sự phá hoại của côn trùng, đồng thời có thể làm tăng màu sắc và hình thức của quả.

Cách ăn vú sữa hoàng kim

Sau khoảng vài tuần từ lúc cây vú sữa hoàng kim hình thành quả, quả vú sữa hoàng kim chuyển dần sang màu vàng (thời gian tùy theo nhiệt độ và mùa vụ). Khi quả chuyển sang màu vàng toàn bộ chỉ còn cuống lá hơi xanh là có thể thu hoạch. Nếu thu hoạch quá sớm, gần vỏ vẫn còn nhiều nhựa chát, vị chát dễ dính vào miệng. Thu hoạch quả quá chín vào mùa hè, bên trong dễ bị thâm, nẫu và không ăn được. Quả vú sữa hoàng kim có thể bảo quản ở trong tủ lạnh khoảng 2 tuần, vỏ sẽ chuyển màu nâu trong tủ lạnh nhưng cùi có màu trắng sữa vẫn thơm ngon. Cách ăn vú sữa hoàng kim đơn giản nhất là bổ quả  chia làm hai nửa và ăn bằng thìa, hương vị rất tuyệt. Trái cây vú sữa hoàng kim chủ yếu được ăn tươi, và cũng có thể được làm thành các sản phẩm sinh tố hoặc kem. Nếu vận chuyển đường dài, trái cây có thể được thu hoạch trước khi chín, thu hoạch lúc quả già còn cứng.

cay-vu-sua-hoang-kim-chuan-20

Thành phần dinh dưỡng của quả vú sữa hoàng kim

Hàm lượng dinh dưỡng của trái cây vú sữa hoàng kim khá cao, đặc biệt là hàm lượng canxi, phốt pho, protein và niacin (vitamin B3), gần như cao nhất so với bất kỳ loại trái cây nào trên thế giới. Hàm lượng vitamin C của nó cũng cao hơn hầu hết các loại trái cây có múi. Các chất dinh dưỡng có trong quả vú sữa hoàng kim như sau:

cay-vu-sua-hoang-kim-tot-1a

Bảng chi tiết hàm lượng dinh dưỡng của trái cây vú sữa hoàng kim (trên 100g cùi)

Cách trồng cây vú sữa hoàng kim

Đối với vú sữa hoàng kim, đây hiện là một loại trái cây nhập khẩu tương đối quý, nhiều người trồng trái cây có thể phát hiện ra giá trị thị trường cao của nó và cũng sẽ cho rằng thị trường của nó tương đối ấn tượng. Nhưng họ cũng phải xem xét một số đặc điểm sinh trưởng của chính cây vú sữa hoàng kim để tránh sự mất mát nếu đầu tư số lượng lớn. Ví dụ, trong giai đoạn đầu trồng cây vú sữa hoàng kim, cần cân nhắc việc để trong môi trường nhiều nắng để đảm bảo cây phát triển tốt hơn.

Đất trồng cây vú sữa hoàng kim nên tương đối mềm và giàu mùn để duy trì khả năng thấm nước của đất. Sau đó hãy xem xét việc chuẩn bị đất trước và bón phân cho cây vú sữa hoàng kim, đồng thời làm tốt công tác phòng trừ sâu bệnh. Hơn nữa, việc quản lý chăm sóc cây hàng ngày, hàng tháng cũng phải được thực hiện. Giai đoạn đầu nên tập trung vào chăm sóc, thúc đẩy cho cây phát triển nhiều hơn, giai đoạn sau nên tỉa bớt cành, quan sát tình trạng ra hoa đậu quả nhiều hơn. Chỉ có chịu khó mới trồng được trái ngon và cạnh tranh được trên thị trường.

  • Khoảng cách hàng cách hàng của cây vú sữa hoàng kim khoảng 5-6m, cây ghép có thể bước vào thời kỳ cho năng suất cao nhất vào khoảng năm thứ 5. Sau khi trồng không cần cắt tỉa tỉ mỉ, chỉ cần loại bỏ vừa phải những cành dài quá mức để cây thấp đi, tránh cành bị gió làm gãy. Để tạo dáng cây thông thoáng, nên bấm ngọn ở giai đoạn cây con để thúc đẻ nhánh, khống chế chiều cao cây trong khoảng 2-2,5m thuận tiện cho thu hoạch và chắm sóc.
  • Bón phân: theo báo cáo thử nghiệm ở Úc, cây ăn quả 4 năm tuổi nên được bón phân 4 lần một năm, theo tỷ lệ N:P2O5:K2O:MgO=12:12:17:2, và khoảng 2,75 kg mỗi cây mỗi năm. Phân đạm tác dụng nhanh chiếm ưu thế đối với cây non để thúc đẩy sự phát triển của cây con.
  • Sâu bệnh hại: cho đến nay có rất ít loại bệnh và côn trùng gây hại cho cây vú sữa hoàng kim, và do quả nhẵn nên chim ít khi phá hoại, chỉ có ruồi đục quả và sâu là nghiêm trọng hơn, tiếp theo là rệp vừng.

cay-vu-sua-hoang-kim-chuan-201

Kết luận: cây vú sữa hoàng kim là giống cây ăn quả mới phù hợp với khí hậu nước ta và hiện vẫn là loại cây cho giá trị kinh tế cao do thị trường còn khan hiếm. Tuy nhiên, việc trồng với số lượng lớn, bạn cần phải tính toán đầu tư cũng như đầu ra hợp lý để tránh thiệt hại. Chúc các bạn thành công!

Sản phẩm khác