CHUYÊN MỤC

Mít không hạt – Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc

Liên hệ

  • Tình trạng: Còn hàng
Thông tin sản phẩm

Nếu như bạn là một “Fan” cứng của mít thì chắc hẳn sẽ ưa thích loại quả này với một phiên bản hoàn toàn mới đó là mít không hạt. Không chỉ thơm ngon ngọt sắc hơn những loại mít khác, giống mít này hoàn toàn không có hạt bên trong.

Thông tin liên quan

Độc đáo giống mít lạ không hạt

Xuất xứ của giống mít này phải nhắc đến tên ông Trần Minh Mẫn. Người nông dân tâm huyết với việc làm vườn. Ông đã phát hiện và nhân giống loại cây quý này để rồi đến nay người dân Việt được thưởng thức một giống mít độc lạ có một không hai.

Năm 2007 khi ông được một người bạn cho một nhánh mít chiết nói là giống mít lạ nên tò mò ông đã đưa về trồng. Đến năm 2010 cây bắt đàu cho quả và khi thu hoạch  bổ quả ra ông Mẫn đã ngỡ ngàng. Nhìn bề ngoài không khác mấy so với giống mít thường tuy nhiên bên trong của chúng không có hạt. Khi ăn chỉ việc bỏ lớp vỏ bên ngoài và lóp cùi đi còn lại dùng dao bổ như bổ dưa hấu. Hương vị của giống mít này tuy không thơm nồng như mít thường nhưng vị lại ngon và ngọt hơn nhiều. Đặc biệt mít không hạt không bị chảy nhựa như những giống mít khác nên không bị dính tay.

Nhận thấy cần phải giữ giống mít quý hiếm này ông đã nhân giống và đăng kí sở hữu trí tuệ cho cây mít của ông. Qua nhiều lần đạt giải lớn ở các cuộc thi trái cây ngon và lạ. Thương hiệu mít không hạt Ba Láng đã nổi tiếng khắp nơi khiến nhiều người giàu lên từ loại quả này.

Hình ảnh trái mít không hạt

Đặc điểm của giống mít không hạt 

  • Mít không hạt cho mùi hương nhẹ nhàng không thơm nồng như mít thường
  • Mít không hạt không có nhựa bên khi bổ không dính dao
  • Mít chỉ có vài hạt lép đến không hạt nên khi ăn không phải bỏ hạt.
  • Thời gian chín của mít không hạt lâu hơn mít thường.
  • Cây khỏe mạnh và thời gian sinh trưởng dài hơn mít thường.
  • Năng suất quả cao ( trung bình 100kg/cây/vụ).
  • Giá bán cao gấp 2-3 lần mít thường nên giá trị kinh tế tăng hơn nhiều lần so với trồng mít thường.

Xem thêm các giống cây trồng khác: Mít tố nữ,Mít ruột đỏ

Cách trồng mít không hạt cho năng suất cao

Theo như ông Mẫn thì giống mít không hạt này cho năng suất cao, cây sinh trưởng mạnh và dễ thích nghi với điều kiện môi trường nên tốn ít công chăm sóc. Không chỉ cung cấp mít thành phẩm ông Mãn còn cung cấp cây giống cho mọi người với mong muốn nhân giống loại cây này càng lớn càng tốt.

Tiêu chuẩn chọn giống :

Theo như ông Mẫn thì hiện tại cách nhân giống loại mít này được thực hiện bằng phương pháp ghép và chiết cành. Cũng giống như việc ghép cây mít đầu tiên thành công của mình. Khi trồng cần chọn ra những cây giống khỏe mạnh không sâu bệnh có chiều cao 50cm trở lên để trồng.

Thời vụ trồng và tiêu chuẩn đất :

Giống mít không hạt này bạn có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên theo ông Mẫn thì thích hợp nhất với mùa mưa vì khi đó khí hậu thuận lợi cây sinh trưởng mạnh và không tốn nhiều công chăm tưới.

Loại đất phù hợp với mít không hạt là đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha có thành phần cơ giới nhẹ. Độ pH từ 5-7 là thích hợp nhất.

Hình ảnh quả mít không hạt

Chuẩn bị đất trồng cây:

Theo như ông Mẫn thì công đoạn chuẩn bị đất là điều quan trọng đầu tiên khi trồng mít không hạt. Đất cần phải tơi xốp và thoát nước tốt vì mít không hạt không ưa ngập úng. Đào hố trồng với kích thước tối thiêu 60x60x60cm và khoảng cách giữa các hố với nhau khoảng 6m. Bón lót vào bên trong một lượng phân chuồng hoai mục và Super Lân vào đất trộn đều rồi lấp đất lại. Chú ý : Không nên trồng cây giống quá sâu sẽ làm bộ rễ của cây bị sâu bệnh. Khi trồng xong bạn tưới nước cho cây và duy trì độ ẩm trong vòng 1 tháng sau khi trồng.

Chăm sóc cây mít không hạt 

Tưới nước :

Mít là giống ưa ẩm nhưng lại không chịu được ngập úng. Để có thể giúp cây phát triển tốt nhất bạn cần duy trì đủ lượng nước tưới hàng ngày. Nước cần sạch và không bị nhiễm kim loại nặng. Chú ý mùa khô nên tăng lượng nước tưới và mùa mưa chú ý thoát nước tốt cho đất tránh ngập úng.

Tiả cành, tạo tán.

Một cây mít không hạt chỉ nên để khoảng 3 cành cấp 1 đối xứng nhau để phát triển là tốt nhất. Tỉa bỏ những cành cấp 1 nhỏ mọc quá dày và chen lấn nhau để tạo cho cây có độ thông thoáng. Trên một cành cấp 1 bạn tỉa thêm khoảng 3 cành cấp 2 và vài cành cấp 3. Làm sao cây trưởng thành sẽ có bộ khung cân đối và thông thoáng sẽ giúp cây khỏe mạnh hơn.

Trong thời gian cho quả bói bạn không nên để quả mọc quá dày sẽ không tốt cho năng suất quả. Mỗi thân chỉ nên cho 2 quả mọc sẽ giúp cây tập trung nuôi quả to và đẹp hơn.

Cây Mít không hạt

Bón phân cho cây 

Cây trồng trong năm đầu tiên bạn cần chú ý bón phân NPK cho cây 2 tháng 1 lần. Lần đầu nên bón 50g/gốc và những lần sau đó tăng lượng bón lên khaongr 20%.

Năm thứ 2 bạn tiếp tục bón phân NPK với số lượng 1,5kg và cũng chia làm nhiều lần bón.

Cách bón : Bạn có thể bón trực tiếp vào gốc hoặc rải xung quanh gốc cách gốc 30cm.

Sau khoảng 1 năm bạn trồng cây sẽ bắt đầu cho ra quả bói. Thời điểm này bạn nên tỉa cành và khống chế chiều cao cho cây không vượt quả 5m. Tỉa thưa quả để cây tập trung nuôi những quả khỏe mạnh.

Bên cạnh đó việc phòng chống sâu bệnh hại Mít không hạt cũng cần được chú ý . Tuy là giống cây ít sâu bệnh nhưng vẫn có một số bệnh và sâu điển hình. Phun thuốc với liều lượng vừa đủ đúng thời điểm và có thời gian cách ly đúng sẽ giúp cho cây khỏe mạnh.

Thu hoạch và bảo quản

Giống mít không hạt cho thời gian chín lâu hơn những giống mít khác. Tuy vậy độ ngon và ngọt cũng vì thế mà vượt trội hơn. Từ khi ra hoa đến khi thu hoạch mất khoảng 5 tháng. Khi chín mít có mùi thơm nhẹ, gai nở to và vỗ có tiếng bồm bộp. Mít khi chín vỏ chuyển sang xanh vàng tươi. Nhẹ nhàng dùng dao cắt ngang cuống rồi bê vào chỗ râm mát bảo quản. Sau khi hái từ cây xuống khỏng 4 ngày sau mít sẽ chín thêm.

Sản phẩm khác