CHUYÊN MỤC

Cách trồng cây chuối và kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh

Thông tin liên quan

1. Đất trồng

Cây chuối thích hợp trồng trên đất phù sa tơi xốp, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, giữ ẩm và phải thoát nước tốt. Đất trồng chuối cần phải có lớp đất mặt dày ít nhất là 0,7 m để bộ rễ phát triển tốt nhất. Độ pH của đất có tiêu chuẩn đạt trong khoảng từ 5 – 7. Đối với loại đất chua cần bón vôi bột cho đất thường xuyên nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Đất trồng chuối cần có điều kiện là 2 -3 vụ trước khi muốn trồng chuối tuyệt đối phải trồng các cây trồng khác không phải là chuối.

  • Cây chuối thích đất màu mỡ, vì vậy tốt nhất nên bón thêm đất hữu cơ như phân hữu cơ và phân chuồng khi trồng. Đồng thời phải thoát nước tốt. Để thoát nước tốt cần đào hố rộng hơn và thay đất mới vào. Chuối thích đất hơi chua, vì vậy đất hữu cơ sẽ giúp ích khá nhiều.
  • Cây chuối ưa không khí ẩm nên tốt nhất nên trồng chung với các loại cây ưa ẩm khác, nhưng đừng quá rậm rạp sẽ ảnh hưởng đến sự thông thoáng. Khoảng giữa đủ cho một người đi qua là hợp lý.
  • Cây chuối ưa nước, không thể ngắt nước, thậm chí không sợ thừa nước. Đây là lý do tại sao hệ thống thoát nước tốt hơn. Ngay cả khi nó được tưới nước hàng ngày, rễ sẽ không bị thối.
  • Cây chuối cũng cần được bón phân, tốt nhất nên chọn loại phân trung bình và sử dụng thường xuyên sau đó. Nhưng đừng dùng quá liều sẽ dễ bị sốc phân và chết. Sau đó, thêm đất hữu cơ như đất ủ lên bề mặt đất hàng năm.

2. Khí hậu

Khí hậu nhiệt đới gió mùa phù hợp với sự phát triển của cây chuối. Nhiệt độ lý tưởng để trồng cây nằm trong khoảng từ 20-30 độ C. Cần lưu ý tránh trồng chuối ở những nơi hay xảy ra ngập lụt, tuy chuối là loài cây ưa ẩm nhưng nếu bị ngập nước lâu chuối sẽ nhanh chết, không bị thối rễ thì cũng bị sâu bệnh hại phát triển nhanh ảnh hưởng đến cây. Lượng mưa hàng tháng cần phân bổ đều và khoảng 200-220 mm/tháng vì thế nếu tháng nào mưa ít cần tưới bổ sung luôn cho cây trồng. Nếu vào mùa hay có bão, chuối sẽ dễ nhanh chết bởi vì chuối là loại cây thân thảo và không có mô gỗ nên rất mẫn cảm với gió mạnh để tránh trường hợp này thì tránh thời gian thu hoạch trùng với thời kỳ gió bão.

Xem thêm: Kỹ thuật chăm sóc cây hồng, Kỹ thuật chăm sóc cây mít

cay-chuoi

3. Yêu cầu về dinh dưỡng

Để chuối phát triển tốt nhất, chất lượng quả tốt và năng suất cao chuối rất cần: Đạm giúp việc phân hoá mầm hoa, lá chuối xanh không bị mỏng, tốc độ ra lá nhanh, hoa ra sớm hơn, nải nhiều quả hơn, buồng nhiều nải hơn. Kaligiúp cây mập mạp, cứng cáp hơn, phòng tránh việc nhiễm bệnh tốt hơn, mép lá chuối cũng không bị khô héo, quả to hơn, ngon hơn, thơm hơn. Lân giúp lá sẽ cứng cáp, chống được nấm bệnh,rễ phát triển tốt hơn. Can xigiúp lá không bị đốm vàng, phiến lá to hơn, chống bệnh tốt hơn.

4. Kỹ thuật trồng chuối

a. Thời vụ trồng chuối

Nên trồng vào đầu mùa mưa để có thể tận dụng nước tưới không mất lượng nước tưới lại vừa không tốn công sức người dân. Ở những nơi không có khả năng tưới cho cây thì không nên trồng muộn hơn 6 tuần trước khi mùa khô tới. Thời gian từ trồng đến khi thu hoạch quả là khoảng khoảng 11-12 tháng.

b. Làm đất trồng chuối:

– Cày và bừa đất 2-3 lần đến với độ sâu 0,5 m. Mật độ trồng chuối phù hợp là 3000 cây/ha. Mật độ trồng cây dày sẽ làm chậm thời gian buồng chuối ra quả, kích thước buồng chuối nhỏ do có sự cạnh tranh về ánh sáng lớn, làm chậm sự phát triển của chồi bên, tăng tỷ lệ bệnh cho cây. Khoảng cách hay mật độ trồng chuối thường phụ thuộc vào giống, độ màu mỡ của đất, khí hậu, lượng nước Vì thế người trồng chuối cần phải quyết định mật độ trồng chuối sao cho thích hợp điều kiện thực tế nơi đất mình trồng. Khoảng cách trồng thích hợp là 2,0 m x 2,0 m.

cây chuối

c.Trồng cây

– Bước 1: Phủ lớp trấu dày khoảng 15 cm trên mặt ruộng và đốt để tránh các mầm bệnh hại, làm giảm mật độ các vi sinh vật gây hại, diệt cỏ dại, làm tăng dinh dưỡng cho cây, nhất là lân và kali và cải thiện điều kiện lý tính đất. Trước khi trồng cần bón vôi cho các cây trồng.

-Bước 2: Đào hố với kích thước hố: dài x rộng x cao là 40 cm x 40 cm x 40 cm.

-Bước 3: Bón phân vào đáy hố, lấp phân bằng đất mặt

-Bước 4: Xé túi bầu của cây giống -> Đặt cây giống rồi lấp một phần đất để cây đứng vững sau đó nhẹ nhàng lột túi bầu bằng cách rút lên -> Lấp nốt phần đất còn lại tránh để bộ rế của cây giống bị thương. Nên trồng cây vào sáng sớm hoặc chiều mát

-Bước 5: Tưới nước cho cây trồng

5. Biện pháp chăm sóc

– Cần chú ý chăm sóc cây chuối trong thời kỳ 3 tháng sau khi trồng cần giữ ẩm đất, cần làm sạch cỏ, che phủ đất, bón phân theo quy trình để cây có thể đạt năng suất cao.

– Sau khi trồng cây 15 ngày nếu cây gioogns nào chết, cần bổ sung trồng thay thế, nên trồng những cây có kích thước tương đương. Sau khi trồng 30 45 ngày thì làm cỏ tại khu vực trồng cây.

-Cần tưới nước thường xuyên 2 ngày một lần trong suốt thời kì trồng 1 tháng đầu tiên. Sau tháng đó, tưới mỗi tuần một lần để duy trì độ ẩm đất 70-80%.

Cây chuối

-Bón phân cho cây đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng để cây có chất lượng tốt nhất cần bón lót và bón thúc cho cây. Đối với bón lót cần bón mỗi hố 15 kg phân hữu cơ + 300 gram lân + 0,5 kg vôi bột. Bón thúc cho cây cần bón 520 g đạm urê (240 g N) + 960 g kaliclorua (480 g K2O) với liều lượng như sau: Sau trồng 10 ngày và sau trồng 1 tháng : 5 % đạm urê + 5% kaliclorua -> Sau trồng 2 tháng: 10% đạm urê + 10% kaliclorua -> Sau trồng 3 tháng, 5 tháng, 7 tháng, 9 tháng: 20% đạm urê + 20 % kaliclorua.

– Đánh tỉa chồi: Chỉ để 1- 2 chồi cho vụ sau vì thế, nếu nhiều hơn 2 chồi hãy loại bỏ để tránh cạnh tranh về dinh dưỡng giữ lại các chồi khỏe mạnh, cân đối, cao dưới 1 m và lá chưa xoè rộng. Muốn cho chồi không mọc lại sau khi khoét bỏ đỉnh sinh trưởng cần tưới dung dịch 2,4 D nồng độ 0,5% chồi để tránh lây bệnh từ cây này sang cây kia

-Cắt tỉa lá: Cần loại bỏ những lá già và lá bị bệnh nếu không sâu bệnh hại sẽ cư trú tại đây, chúng phát triển mạnh sẽ lây lan sang nhiều cây khác

-Bao buồng quả: Dùng túi nilon để bao buồng giúp tăng kích thước quả và rút ngắn thời gian từ ra buồng đến thu hoạch.

-Ngắt hoa đực ( còn gọi là bắp chuối): cắt bỏ ở vị trí khoảng 10 cm dưới nải quả cuối cùng và đồng thời với bao buồng quả giúp tăng kích thước của những nải phía dưới và khối lượng buồng quả.

6. Sâu bệnh hại và cách phòng trừ:

-Sâu đục thân thường sống trong thân giả, từ chỗ đục tiết ra chất nhày màu vàng đục cần phòng trừ bằng cánh: Luân canh với các loại cây trồng khác, dùng Basudin 5G hoặc 10 G rắc vào nõn cây chuối 5 g/cây vào cuối tháng 3 đầu tháng 4.

Cây chuôi

-Sâu gặm vỏ quả: Sâu làm vỏ quả bị hại có vết sần sùi 1-2 cm, đôi khi liên kết với nhau thành từng đám làm xấu quả. Cần phòng trừ bằng cách: Phun Trebon hoặc Antafos vào sáng sớm hoặc chiều mát các cao điểm tháng 4,7,10 và vệ sinh cỏ sạch sẽ

-Bệnh chùn ngọn: Làm lá ngắn, cuống lá xếp sít nhau và cây con sẽ bị lụi dần. Cần phòng trừ bằng cách phun thuốc Trebon trừ rệp. Bệnh lan nhanh chóng nên nếu cây nào bị bệnh cần loại bỏ và tiêu hủy cây ngay.

-Bệnh thán thư có triệu trứng làm lốm đốm trứng quốc khi quả chín. Cần phòng tránh bằng cách bao buồng quả và sau khi thu hoạch, xử lý quả bằng Bavistin hoặc Topsin

– Bệnh héo rũ Panama: Làm héo vàng lá và héo xanh lá. Cần phòng trừ bằng cách rải thuốc hạt Marshal 5G vài tháng một lần xung quanh gốc chuối để diệt.

CÁC TIN LIÊN QUAN