CHUYÊN MỤC

Cây óc chó – Cách trồng và chăm sóc cây óc chó

Thời gian gần đây quả óc chó được nhiều người dân Việt biết đến và ưa chuộng khắp mọi nơi. Từ các diễn đàn về hội làm mẹ cho đến trồng trọt làm vườn đâu đâu cũng kháo nhau về côgn dụng của hạt óc cho đối với sức khỏe con người. Từ đó quả óc chó được mọi người săn lùng mua ở nước ngoài đem về. Tuy nhiên nhiều người còn chưa một lần thưởng thức loại quả này đang khá tò mò về nó.

Thông tin liên quan

Đặc điểm của cây và quả óc chó

Cây óc chó thuộc loại cây thân gỗ sống lâu năm. Nhiều cây trong tự nhiên có chiều cao lên đến 30m. Thân cây nhẵn có màu tro. Lá của cây có thể dài tới 40cm lá kép chia làm 7-9 chét lá. Hoa của cây óc chó đơn tính khi nở có màu lục nhạt và có hình đuôi sóc khá đẹp

cay-oc-cho-1

Hình ảnh cây óc chó

Quả óc chó còn được gọi với cái tên là quả hồ đào. Đây được coi là loại cây giàu dinh dưỡng nhất trong các loại trái cây hiện nay. Quả óc chó khi còn non sẽ có màu xanh hình tròn và thường mọc thành từng chum 3 quả một. Khi già sẽ chuyển dần sang màu nâu vỏ rất cứng. Khi bổ quả óc chó ra bạn sẽ thấy phần hạt bên trong chia làm 2 thùy to và nhăn nheo giống hình thù não của động vật mà ở đây là não của chó. Óc chó có hai loại chính. Loại thứ nhất thường ra vào mùa thu, loại quả này có màu nâu vàng trơn, vỏ rất cứng và dày hình thuôn. Loại thứ hai còn gọi là óc chó tuyết, ra vào mùa đông, loại này có màu nâu vàng chấm đen, hình dáng tròn bẹp một phía.

Dinh dưỡng trong hạt óc chó

Khi nhắc đến công dụng của hạt óc chó, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đây là loại quả giàu dinh dưỡng và được ví như loại thần dược giúp tăng cường sức khỏe và chữa được nhiều bệnh. Trong hạt óc chó có chứa nhiều Protid nên có tác dụng nhuận tràng, đièu trị ỉa chảy và giúp trị hen suyễn cũng như đại tiện rất hiệu quả.

cay-oc-cho-2

Cây óc chó với nhiều công dụng chữa bệnh

Ở nước ta hiện nay đã trồng thành công loại cây óc chó này giúp cung cấp ra thị trường loại quả có chất lượng với giá cả rẻ hơn rất nhiều so với loại óc chó nhập khẩu. Những vùng trồng phổ biến hiện nay có thể kể đến như là Sapa, Hà Giang, Cao Bằng vv.

Cách trồng cây óc chó

Do là giống cây nhập ngoại nên óc chó thường rất kén đất. Độ PH thích hợp nhất cho quả óc chó phát triển tốt đó chính là 7. Cây sống tốt trên những vùng đất đai màu mỡ và thoát nước tốt.

Đào hố trồng cây

Để cho cây có thể phát triển tốt thời gian đầu bạn nên chuẩn bị đất và hố trồng một cách chu đáo hơn. Nên đào hố rộng tối thiểu 50x50x50cm và bón lót trước vào đó một lượng phân chuồng hoai mục khoảng 5-10kg cộng với phân Lân và một chút vôi bột khử trùng. Đất sẽ được khử sạch mầm bệnh và có nguồn dinh dưỡng dồi dào để nuôi cây sau này.

Tiêu chuẩn chọn giống

Cây óc chó hiện nay trồng ở Việt Nam hầu như bằng phương pháp chiết là chủ yếu. Cây con giống nhanh cho thu hoạch mà nguồn gen được giữ lại nguyên như cây mẹ nên không lo bị thoái hóa. Chú ý chọn những cây cao trên 80cm đã hơi hóa gỗ và khỏe mạnh không sâu bệnh để trồng sẽ cho cây phát triển tốt nhất sau này.

Thời vụ trồng cây óc chó

Cây óc chó thích hợp nhất khi được trồng vào đầu mùa thu và đầu mùa chuân. Khoảng thời gian này thời tiết mát mẻ không quá nóng nên cây óc chó phát triển tốt nhất.

cay-oc-cho-3

Hố trồng cây đã chuẩn bị trước đó 1 tháng rồi bạn tiến hành trồng cây con giống vào. Khi trồng bạn tách bỏ bầu nilon ra và đặt chính giữa hố đất đã chuẩn bị sẵn. Chỉnh cây hướng thẳng và lấp dần đất lên tới gốc cây. Lèn chặt phần gốc cây với đất để giúp cây cố định dáng đứng thẳng. Trồng xong tưới nước luôn để cây mau quen với đất mà bén rễ.

Chú ý: Bạn tiến hành trồng cây nên cách lớp phân bên dưới một lớp đất để khi rễ của cây phát triển chạm vào phân còn sót lại sẽ không bị xót mà chết. Có thể cắm thêm cọc tre để cố định cây tránh ngã đổ trong thời gian đầu khi trồng.

Tham khảo thêm một số cây trồng khác:

Chế độ chăm sóc cây óc chó

Chế độ tưới nước: Cây thời gian đầu khi trồng cần tưới nhiều nước để cây phát triển. Nhất là thời kì mùa khô hoặc lúc cây chuẩn bị ra hoa kết quả. Hàng tuần định kì tưới cho cây từ 2-3 lần tùy thuộc vào độ ẩm của đất.

Chế độ làm cỏ: Cỏ dại là đối thủ của cây óc chó. Chúng sinh trưởng và cạnh tranh nguồn dinh dưỡng với cây. Chính vì thế mà bạn cần phải định kì nhổ sạch cỏ dại và phát quang quanh khu trồng để cây luôn sạch sẽ

cay-oc-cho-4

Chăm sóc tốt cho cây óc chó sẽ cho năng suất cao

Chế độ cắt tỉa cành và tạo tán

Trong quá trình chăm sóc cây óc chó bạn cần thường xuyên cắt tỉa cành để loại bỏ đi những cành kém phát triển, cành già cỗi và tạo dáng thấp cho cây để dễ chăm sóc và thu hái sau này. Nếu biết cách cắt tỉa thì cây sẽ cho thu hoạch năng suất cao hơn.

Phòng trị bệnh cho cây óc chó

Cây óc chó thường rất ít sâu bệnh nên trong quá trình bạn cũng không  phải quá lo lắng về sâu bệnh hại cây, bạn nên chăm sóc cho cây tốt, và thường xuyên dọn vệ sinh xung quanh gốc của cây để giúp cây tránh được những loài sâu đục thân cây

Thu hoạch

Cây óc chó từ lúc trồng đến lúc cho thu hoạch quả sẽ kéo dài khoảng từ 5-7 năm. Cây thường cho hoa vào đầu mùa xuân và đến gần cuối tháng 8 mùa thu thì quả óc chó bắt đầu nứt vỏ canh dày. Đây chính là thời gian thu hoạch lý tưởng của quả óc chó. Thông thường mùa thu hoạch sẽ khoảng 3 tháng và thường dung xe chuyên dụng để lắc cây để quả rơi xuống mặt đất. Bạn chỉ cần nhặt quả và đem cất trữ ở nơi thoáng mát là được.

Quả óc chó được loại bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, sau đó được rửa sạch, loại bỏ các tạp chất,  sấy khô, và được phân loại bằng tay, cuối cùng, quả óc chó được đóng gói, vận chuyển đến tay người tiêu dùng

CÁC TIN LIÊN QUAN