CHUYÊN MỤC

Cây na dai – Cây giống na dai nhanh cho quả

Liên hệ

  • Tình trạng: Còn hàng
Thông tin sản phẩm

Nếu như bạn đã quen việc nâng niu những quả na nhẹ nhàng vì dễ bị dập nát thì sao không thử giống na trong phiên bản mới cứng cáp và phổng phao hơn nhiều.

Cây Na dai được biết đến ở nước ta khoảng vài năm gần đây. Từ khi xuất hiện trên các sạp bán hoa quả loại na này đã trở thành tâm điểm của sự chú ý vì mẫu má đẹp bắt mắt hơn hẳn giống na thường.

Thông tin liên quan

Đặc điểm của giống na dai

Cây Na dai  ở nước ta hầu hết là giống na từ Thái Lan hoặc Đài Loan. Cây na dai thuộc dạng thân gỗ nhỏ có chiều cao trung bình từ 3m trở lên. Lá của chúng mọc xen ở hai hàng tán phát triển khá rộng. Hoa na dai mọc thành cụm nhỏ màu trắng khá đẹp khi nở cho mùi thơm nhẹ ngàng.

Điểm đặc biệt của giống Cây Na dai phải kể đến quả của chúng. Nếu như giống na bở bạn thường ăn mềm khi ăn khá dễ nhũn thịt quả thì na dai cho múi dính chặt vào nhau kể cả khi chín. Chính vì thế bạn cầm giống na dai sẽ chắc tay hơn và không bị dập khi va chạm mạnh. Đặc biệt giống na này cho hương thơm và đột ngọt cao hơn nhiều na bở và kích thước quả cũng to hơn. Nhờ bề ngoài đẹp mã mà giống na này thường được mua về bày trên bàn thờ các dịp lễ tết rất đẹp.

Hình ảnh cây na dai

Tác dụng của na dai

Cây Na dai được các nhà khoa học chứng minh là có nhiều tác dụng bồi bổ cơ thể và làm vị thuốc chữa bệnh rất tốt. Theo như Đông y thì na có vị ngọt tính ấm có tác dụng tiêu sưng hạ khí tiêu đờm hiệu quả. Na được dùng chữa đi lỵ, đái tháo ra đường và trị mụn nhọt rất tốt. Cá hạt và lá của na dai cũng đều có thể dùng chữa bệnh được. Có thể nói na dai có nhiều công dụng vả về giá trị dinh dưỡng cũng như chữa bệnh.

Xem thêm các giống cây trồng khác: Cây hồng xiêm, Cây hồng giòn

Cách trồng và chăm sóc na dai

Để trồng cây Cây Na dai cho quả to và năng suất cao bạn cần phải nắm được đặc tính về giống và quy trình trồng đúng. Một số đặc điểm của na dai bạn nên biết:

  • Na dai là giống cây cây ưa thoáng nhưng lại không nên trồng trên đất ngập úng. Na dai có thể trồng được trên loại đất xấu nhưng cây chỉ cho năng xuất cao và chất lượng quả tốt nhất khi cây được bón đủ các loại phân.
  • Giống na dai chống chịu hạn tốt nhưng lại chịu ngập úng kém.
  • Cây na dai cho mùa ra trái dài hơn nếu được cung cấp đầy đủ nước.

Tiêu chuẩn chọn giống :

Na dai được trồng và nhân giống hiện nay bằng phương pháp gieo hạt và ghép cây.

Nếu trồng bằng phương pháp gieo hạt bạn cần chọn những hạt có quả to và sai. Thu lấy hạt và phơi khô sau đó gieo vào đất.

Cây trồng bằng phương pháp ghép hiện nay cho khả năng sinh trưởng đều và cây mau cho ra quả hơn.

Hình ảnh quả na dai

Thời vụ trồng :

Cây Na dai trồng vào mùa xuân và mùa mưa tháng 8-9. Cây cách cây trồng nên có khoảng cách tối thiểu 3m trở lên.

Chuẩn bị đất và đào hố trồng cây:

Đất trồng Cây Na dai thích hợp với loại đất thịt cát pha giàu dinh dưỡng. Trước khi trồng 1 tháng cần đào hố và bón lót cho đất. Hố đào cần được có kích thước tối thiểu khoảng 50x50x50cm. Sau khi đào bạn tiến hành bón lót vào hố khoảng 1kg phân chuồng hoai mục và 1kg phân Super Lân.

Kỹ thuật trồng cây :

Sau khi chuẩn bị hố trồng và cây giống bạn tiến hành chọn ngày đẹp trời không mưa để trồng cây. Đặt Cây Na dai vào giữa hố và lấp đất cố định cây giống. Sau khi trồng xong bạn tiến hành tưới nước cho cây ngay để duy trì độ ẩm tiếp sau đó 1 tháng.

Chăm sóc định kì cây na dai

Tưới nước : CâyNa dai là một giống cây ưa ẩm và ưa sáng nên để cây phát triển tốt nhất bạn nên trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng và nước nước thường xuyên cho cây. Mùa khô cần tăng lượng nước tưới và mùa mưa cần thoát nước tốt cho đất vì na dai không chịu được ngập úng. Để hạn chế mầm bệnh bạn cũng cần làm sạch cỏ dại cho cây và xới xáo đất cho tơi xốp.

Quả na dai

Tỉa cành tạo tán cho cây

Cây Na dai muốn cho năng suất cao cần có nhiều cành và tán rộng. Chính vì thế việc tỉa cành tạo tán đúng kĩ thuật cho cây là điều khá quan trọng. Sau khi trồng khoảng 3 tháng cây lúc này đã coa hơn 1m. Bạn tiến hành dùng kéo cắt tỉa chồi ngọn để cây cho ra những cây cành cấp 1. Những cành cấp 1 phát triển bạn tiến hành cắt tỉa tạo cành cấp 2-3 tiếp. Việc tỉa cành cũng để loại bỏ đi những cành vượt, cành héo úa sâu bệnh giữ lại những cành khỏe mạnh để trồng.

Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Na Dai

Trong 3 năm đầu bạn nên bón số lượng phân nhiều để cây phát triển và sinh trưởng tốt hơn. Tỷ lệ cứ 2 tháng bạn tiến hành bón 1 lần với mỗi gốc khoảng 10kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân NPK và thêm vôi bột. Những năm sau khi cây đã cho thu hoạch mỗi kì bạn cần bón phân để tiếp sức cho cây cho ra quả vào năm tới.

Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Na Dai

Theo nhiều chuyên gia làm vườn giống na dai ít sâu bệnh tuy nhiên vẫn cần chú ý phòng trừ rệp sáp và các loại sâu hại quả. Những loại rệp thường xâm nhập vào kẽ vỏ na và gây hỏng quả hoặc khiến chất lượng mẫu mã na dai giảm đi nhiều.

Thu Hoạch và Bảo Quản:

Khi na mở mắt cũng là lúc mùa thu hoạch na dai đã đến. Lúc này kích thước quả đã khá to và quả có mùi thơm đặc trưng. Nên thu hái na dai vào lúc trời mát không mưa dùng kéo cắt cuống rồi đặt nhẹ nhàng vào thùng xốp hoặc giỏ nhựa. Bảo quản nơi thoáng mát và có thể vận chuyển ngay đến nơi tiêu thụ.

Sản phẩm khác