CHUYÊN MỤC

Cây giống ổi đông dư – Cách trồng chăm sóc giống ổi đông dư

Liên hệ

  • Tình trạng: Còn hàng
Thông tin sản phẩm

Một loại ổi ngon và cho năng suất cao được nhiều nhà vườn trồng hiện nay đó là Ổi tứ quý ( ổi đông dư hay ổi găng ). Với khả năng sinh trưởng tốt ở bất kì vùng đất nào, ổi Đông Dư đang hứa hẹn là loại cây trồng phát triển triển kinh tế trong tương lai.

Khi có dịp qua huyện Gia Lâm Hà Nội bạn nên mua cho mình loại ổi Đông Dư về làm quà. Đây không chỉ là giống ổi quý của vùng đất Đông Dư mà độ nổi tiếng của chúng còn lan khắp miền Bắc. Nhiều nhà vườn nơi đây cho biết giống ổi tứ quý Đông Dư nếu trồng đúng cách có thể cho ổi quanh năm và giá bán cao hơn các giống ổi khác khá nhiều.

Thông tin liên quan

Đặc điểm của giống ổi tứ quý Đông Dư

Theo kinh nghiệm của nhiều nhà vườn thì giống Ổi Đông Dư là sinh trưởng và phát triển rất mạnh. Cây dễ tính và dễ trồng. Qủa ổi Đông Dư tuy nhỏ tròn nhưng lại cho hương vị thơm ngon hơn hẳn so với các giống khác. Ổi ương khi ăn có độ giòn vị ngọt vừa nhưng khi chín ổi lại thơm ăn mềm và cho vị khá ngọt.

Ổi găng nhỏ tròn thơm ngon

Ổi Đông Dư ưa thích khí hậu ẩm, và mát mẻ. Nếu định trồng ở những nơi có lượng mưa hàng năm lớn thì không phải tưới nước. Giống ổi này có bộ rễ thích nghi khá tốt với sự thay đổi đột ngột của đất. Nếu cây trồng ở những nơi khô hạn thường xuyên thì cây có khả năng tự phát triển nhanh bộ rễ thẳng ăn sâu xuống đất đến hơn 3m. Nếu cây bị ngập hẳn vài ngày ổi cũng không chết. Chính vì lợi thế này nên cây ổi có thể được trồng và nhân giống tại nhiều nơi với nhiều điều kiện khí hậu thổ nhưỡng khác nhau.

Công dụng của ổi

Theo nghiên cứu ổi có chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt là lượng vitamin C và chất xơ cao. Ổi được dùng để ăn tươi hoặc dùng làm sinh tố giải khát khá thơm ngon. Đặc biệt hơn cả ổi còn dùng làm thuốc điều trị một số bệnh như viêm ruột cấp, bệnh kiết lỵ và đi ngoài khá hiệu quả.

Ổi găng chứa nhiều vitamin và chất xơ

Cách trồng cây ổi tứ quý ( ổi Đông Du)

Tiêu Chuẩn Chọn Giống

Hiện nay ổi Đông Dư được nhân giống bằng phương pháp ghép và chiết cành. Cây ghép cần phải có chiều cao 30-50cm và đường kính bầu phải từ 10-13cm. Cần lọc ra những cây ổi giống khỏe mạnh không sâu bệnh để trồng sẽ cho năng suất và chất lượng tốt nhất.

Thời Vụ và Mật Độ Trồng

Theo như kinh nghiệm của nhiều nhà vườn cho biết cây có thể trồng được ở bất cứ thời điểm nào trong năm tuy nhiên ổi Đông Dư phát triển tốt nhất khi trồng vào đầu mùa mưa khoảng tháng 5.

Tiêu chuẩn giống ổi găng chuẩn cho năng xuất cao

Làm Đất Và Đào Hố Trồng

Đất trồng ổi Đông Dư cần tơi xốp và giàu dinh dưỡng. Nếu trồng ở nơi có đất trũng bạn có thể lên luống cao 50cm cho cây. Trồng ở nơi đất phù sa giàu dưỡng chất sẽ cho chất lượng quả ngon và đồng đều nhất. Hố trồng cây cần có đường kính tối thiểu đạt 50x50x50cm và khoảng cách giữa các hố với nhau từ 3m trở lên.

Khi đào xong lớp đất trên mặt bạn để riêng ra. Lớp đất bên dưới bạn tiến hành phối trộn với khoảng 20kg phân chuồng hoai mục và vôi bột để khử trùng. Trộn đều với nhau rồi lấp hố lại khoảng 1 tháng sau mới đem trồng cây mới vào.

Trồng Cây Ổi Đông Dư

Sau 1 tháng đã chuẩn bị hố bạn tiến hành trồng cây con giống xuống đất. Đào một lỗ giữa mô đất rồi rạch bầu đất và đặt xuống hố sao cho bầu cao hơn mặt mô khoảng 3cm. Dùng xẻng lấp đất lại và nèn chặt để cố định cây. Khi trồng xong tưới ngay nước để đảm bảo cho cây mau thích nghi với đất trồng mới. Bạn có thể cắm cọc cố định thân lại để tránh tác hại của gió bão có thể làm đổ cây.

Cách chăm sóc cây ổi đông dư

Tưới nước

Thời gian đầu mới trồng bạn cần cung cấp đầy đủ lượng nước tưới cho cây. Cần chú ý thời điểm mùa khô hạn để tăng lượng nước tưới còn mùa mưa cần chú ý thoát nước cho đất trồng. Để hạn chế cỏ dại bạn cũng cần định kì nhổ cỏ và vun xới đất sau mỗi đợt mưa to.

Chăm sóc ổi găng đạt năng xuất cao

Kỹ thuật Cắt tỉa, tạo hình

Để cây ra nhiều trái hơn bạn cần cắt tỉa để chúng phát triển nhiều cành. Cây càng ra nhiều cành và tán càng rộng thì quả sẽ càng nhiều. Hơn nữa việc cắt tỉa sẽ làm giảm chiều cao của cây giúp quản lý và chăm sóc được dễ dàng hơn.

Sau khi trồng Ổi Đông Dư được 3 tháng bạn có thể nhìn thấy chúng đã ra khá nhiều cành dài. Lúc này bạn cắt bỏ ½ chiều dài cành để tạo cành cấp 2. Sau khi cắt thì từ mỗi cành này sẽ đâm ra 2 cành cấp 2 ở phần nách lá. Chờ cho các cành cấp 2 này phát triển thành thục bạn tiếp tục tiến hành cắt tỉa lại một lần nữa để tạo cành cấp 3. Cứ tương tự tạo cành caaos 4-5. Thời gian sinh trưởng các cành thứ cấp sẽ ít hơn các cành cấp 1. Khi đến cành cấp 4 thì từ đây sẽ cho ra chồi hoa.

Kỹ thuật Bón phân Cho Cây Ổi Đông Dư

  • Năm 1: Bạn tiến hành bón 100g  phân NPK theo tỷ lệ 12 – 15 – 18 cứ 3 tháng bón 1 lần cho cây.
  • Năm 2: Lúc này tăng lượng phân bón lên gấp đôi. Và 3 tháng bón 1 lần cách nhau.
  • Đến năm thứ 3 trở đi tăng tiếp lượng phân bón lên thêm 15%.

Phòng trừ sâu, bệnh hại

Giống ổi Đông Dư thường mắc một số loại sâu bệnh hại. Điển hình là loại ruồi đục quả khi quả chín. Chính vì thế cần thu hoạch ngay sau khi quả chín để hạn chế quả làm đục trái. Ngoài ra còn phải phòng rệp sáp phá hoại vườn ổi. Nên dùng Sherpa 0,2-0,3%, Trebon 0,2%, hoặc bẫy bả sinh học để bẫy giúp loại bỏ loại sâu bệnh hại này.

Cách phòng trừ sâu bệnh cho ổi găng

Thu hoạch ổi Đông Dư

Thời điểm cây ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 3-4 tháng. Khi thấy quả lớn dần chuyển từ xanh đậm sang xanh sáng bóng là có thể thu hoạch được. Nên thu hái vào lúc trời còn mát và không mưa. Nhớ trước khi thu hoạch nửa tháng dừng bón phân và phun thuốc bảo vệ thực vật. Thu hoạch làm nhiều đợt cho đến khi hết và bảo quản nơi râm mát sẽ giúp ổi Đông Dư để được lâu hơn.

 

Xem: cây giống ổi tím  cây giống ổi không hạt

Sản phẩm khác