CHUYÊN MỤC

Cây đu đủ thái lan – Cây giống sai quả có năng suất siêu cao

Liên hệ

  • Tình trạng: Còn hàng
Thông tin sản phẩm

Giống đu đủ Thái Lan cho chất lượng quả tốt , cây giống khỏe mạnh ít sâu bệnh và đặc biệt cho thời gian sinh trưởng nhanh. Từ lúc trồng đến khi thu hoạch chỉ mất từ 5-7 tháng.

Đu đủ là giống cây ăn quả nhiệt đới được trồng rộng rãi ở nhiều nơi. Có nhiều giống đu đủ khác nhau nhưng trong số đó giống đu đủ Thái Lan được cho là có ưu điểm về chất lượng quả và năng suất vượt trội hơn cả.

Thông tin liên quan

Đặc điểm của giống cây đu đủ Thái Lan

Giống đu đủ này có nguồn gốc từ giống đu đủ Thái Lan du nhập vào nước ta khoảng 5 năm trở lại đây. Từ khi trồng cây cho thấy khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của nước ta nên cây rát triển rất tốt và cho quả rất to. Hiện nay vùng trồng giống đu đủ Thái Lan nhiều nhất là khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Loại cây này cho chiều cao khoảng 1,5m và có tán lá khá phát triển. Cây cho quả quanh năm và cho thời gian khai thác lên đến 4 năm. Qủa đu đủ Thái Lan trồng đúng kĩ thuật cho quả to trọng lượng lên đến 2kg. Qủa đu đủ cho phần thịt quả cứng không bị mềm khi ăn có vị ngọt sắc nên được nhiều người tiêu dùng ưa thích.

Đu đủ Thái Lan cho thời gian thu hoạch khá sớm và năng suất cao. Một cây đu đủ mỗi vụ cho thu hoạch đến 50kg quả. Với mức giá luôn luôn ổn định nên được xếp vào nhóm cây phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao cho người làm vườn.

Hình ảnh cây đu đủ thái lan

Công dụng của đu đủ Thái Lan

Đu đủ là loại quả nhiều công dụng không những để ăn tươi mà còn để làm thức ăn và chữa bệnh.  Đu đủ khi xanh có thể sử dụng để làm nộm ăn hoặc nấu chung với thịt cho nhanh nhừ. Đu đủ Thái Lan khi chín dùng ăn tươi và để làm các loại mứt, sinh tố và nước ép hoa quả. Không chỉ quả mà lá và thân của đu đủ còn được dùng làm các vị thuốc chữa bệnh khá hiệu quả.

Xem thêm các giống cây ăn quả khác: Cây đu đủ đài loan,Cây đào tiên

Cách trồng cây đu đủ Thái Lan

1. Khí hậu:

Do là giống cây nhiệt đới nên đu đủ Thái Lan thích nghi tốt trong điều kiện ẩm mưa nhiều và đủ ánh sáng. Đu đủ Thái Lan khá nhạy cảm với nhiệt độ. Nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao cây sẽ phát triển kém và cho ít quả.

2. Đất đai:

Đu đủ Thái Lan không kén đất. Loại đất trồng chỉ cần tơi xốp dễ thoát nước và có độ pH khoảng 5,5-7 là cây có thể phát triển tốt. Nếu trồng cây ở những nơi trũng thấp bạn nên làm luống cho cây chiều cao khoảng 60cm.

3. Thời vụ:

Giống đu đủ Thái Lan có khả năng ra quả quanh năm nhưng một số cây lại không ra hoa và đậu ít trái. Chính vì thế mà để trồng đu đủ cho năng suất cao bạn cần phải bố trí trồng đu đủ vào mùa mưa khoảng tháng 6-7 hàng năm là phù hợp nhất. Lúc này lượng nước dồi dào cây sẽ phát triển tốt mà cần ít công chăm sóc.

Hình ảnh quả đu đủ thái lan

4. Giống:

Hiện nay giống đu đủ Thái Lan được trồng ở nước ta đều được nhân giống bằng biện pháp nhân giống vô tính. Cây con giống giữ nguyên được tính trạng của cây mẹ cho năng suất cao và ít sâu bệnh. Bạn cần chọn những cây con giống khỏe mạnh không bị sâu bệnh và đặc biệt là có đủ các bộ phận.

5. Làm đất trồng cây :

Việc đầu tiên và cũng rất quan trọng là xử lý đất và đào hố trồng cây. Đất cần làm sạch cỏ dại cày bừa cho tơi xốp và phơi nắng khoảng 3 ngày. Sau đó bạn tiến hành đào hố trồng với kích thước tối thiểu là 50x50x50cm. Khoảng cách giữa các hố trồng cách nhau khoảng 3m để cây phát triển tốt nhất.

6. Bón lót cho cây :

Sau khi đã chuẩn bị hố trồng cây bạn tiến hành phối trộn đất với phân bón cho đều. Mỗi hố bạn bón vào đó 15kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân Super Lân và một lượng vôi bột khử trùng phù hợp.

Trồng và chăm sóc cây đu đủ Thái Lan

Sau 1 tháng chuẩn bị đất và cây con giống lúc này bạn đem cây giống đi trồng. Tiến hành trồng vào lúc trời râm mát sẽ giúp cây không bị sốc nhiệt. Đặt cây con giống vào giữa hố trồng và chỉnh hướng đứng thẳng. Tiếp theo lấp đất kín phần cổ rễ và lèn chặt đất lại rồi tưới nước ngay để cây mau quen với đất. Bạn có thể sử dụng cọc để cố định cây con giống trong thời gian đầu sau khi trồng để giúp cây đứng vững hơn.

Hình ảnh cây đu đủ thái lan

Chế độ tưới nước ;

Cây du đủ Thái Lan là giống cây nhiệt đới nên cần cung cấp đủ lượng nước để sinh trưởng và phát triển nhất là giai đoạn đầu. Khi cây vào giai đoạn thu ra hoa và tạo quả tùy vào điều kiện đất mà bạn tưới nước cho phù hợp. Mùa khô tăng lượng tưới còn mùa mưa chú ý thoát nước tốt cho cây. Vì giống đu đủ không chịu được ngập úng nên đất trồng cần thông thoáng và tơi xốp.

Bón phân cho cây đu đủ Thái Lan:

Định kì 1 năm cần bón phân bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây phát triển khỏe mạnh hơn.  Lượng phân bón cho 1 cây đu đủ trong một năm: phân chuồng 3-5kg, phân Lân khoảng 300gr và phân KCL 300gr.

Cách bón phân : Bạn có thể pha trộn phân với nước và tưới cho cây 1 tuần 1 lần.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây:

Để đu đủ Thái Lan khỏe mạnh và cho chất lượng quả tốt nhất bạn cần phải phòng tránh một số loại sâu bệnh hại cây. Một số loại sâu bệnh hại có thể kể đến như bệnh thối gốc, bệnh đốm lá, bệnh cháy lá, đốm vòng và đặc biệt là bệnh thối quả. Những loại bệnh này do khâu vệ sinh kém và bị sâu bệnh xâm nhập gây ra. Chúng ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng của quả và sức khỏe của cây. Cần phát hiện kịp thời để có hướng điều trị tốt nhất. Bằng việc sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật phun đều lên cây và vệ sinh vườn tược thường xuyên làm sạch cỏ dại là biện pháp tốt nhất để cây luôn khỏe mạnh.

Thu hoạch và bảo quản

Đu đủ Thái Lan cho thu hoạch sau 7-8 tháng trồng. Qủa khi chín sẽ chín từ dưới lên do đó bạn sẽ thu hoạch dần từ dưới lên trên cho đến khi hết. Thu hoạch vào ngày râm mát và không mưa sẽ cho đu đủ ngọt hơn. Sau khi thu hái xếp đu đủ vào nơi thoáng mát sẽ giữ được độ tươi lâu của đu đủ hơn.

Sản phẩm khác